ไอเดียดี ทำนมข้นหวานโฮมเมด ใช้ส่วนผสมง่ายๆ 3 อย่างเอง

0

ไอเดียดี ทำนมข้นหวานโฮมเมด ใช้ส่วนผสมง่ายๆ 3 อย่างเอง

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน ในวันนี้เราจะพาทุกท่านมาทำนมข้นหวานแบบฉบับโฮมเมดที่เรียกได้ว่าเป็นไอเดียการทำที่ดีมากๆ โดยเราจะใช้นมจืดที่เราเหลือกิน สามารถนำมาทำนมข้นหวานได้ ส่วนผสมในการทำก็มีแค่ 3 อย่า งวิธีการทำนั้นต้องง่ายมากๆ รสชาติที่ได้ออกมานั้นมีความหอมหวาน เราตามมาดูไปเลยว่าเขาทำกันอย่างไร

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 นมสด 2 ถ้วยตวง

2 น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วยตวง

3 เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา

วิธีทำนมข้นหวาน

1 เราจะเริ่มด้วยการนำหม้อขึ้นตั้งไฟ หม้อที่เราใช้นั้นควรใช้เป็นขนาดใหญ่จะยิ่งดี จากนั้นให้เราเทนมสดลงไปในปริมาณที่ได้เตรียมเอาไว้ ตามด้วยน้ำตาลทราย เราจะใช้ไฟอ่อนถึงไฟระดับปานกลาง ใช้ไม้พายมาคนสักครู่ให้น้ำตาลทรายละลายเข้ากันดี

2 เมื่อน้ำตาลทรายละลายเข้ากันดีแล้ว ให้เราหยุดคนแล้วให้เบาไฟลงให้อยู่ในระดับอ่อน จากนั้นเปิดฝาหม้อเคี่ยวทิ้งไว้นานประมาณ 30 นาที เปิดฝาหม้อทิ้งเอาไว้เพื่อให้น้ำมีการระเหยออกมา

3 เมื่อครบเวลา 30 นาทีแล้ว ให้เราใช้ไม้พายนำมาคนแล้วให้ตั้งไฟอ่อนต่ออืกประมาณ 20 นาที จากนั้นให้เพิ่มไฟขึ้นระดับปานกลาง คนให้เข้ากันอืกรอบ เราจะสังเกตเห็นได้ว่าน้ำนมที่ได้นั้นจะมีสีเข้มขึ้น และเริ่มมีความข้นขึ้นแล้ว

4 จากนั้นให้เราทำการเติมเบกกิ้งโซดา รีบคนให้เข้ากันดีเพราะจะเกิดฟองฟู่ ให้เราเบาไฟลงคนต่อไปประมาณ 5 นาที จากนั้นให้ปิดไฟ คนต่อจนฟองจะยุบตัวลง เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จตักใส่ในขวดแก้วที่มีฝาปิดสนิท สามารถเก็บไว้ได้ในตู้เย็นนานประมาณ 2 สัปดาห์

ง่ายๆแบบนี้คุณก็จะได้นมข้นหวานที่คุณทำเองได้ง่ายๆ นำมาทานคู่กับปาท่องโก๋ ขนมปังหรือในเมนูอื่นที่คุณชื่นชอบได้เลยล่ะค่ะ ทำง่ายสะอาด แถมยังได้รสชาติที่อร่อยถูกใจด้วย

หากใครชื่นชอบความหวานเพิ่มเติมก็สามารถใส่น้ำตาลทรายลงไปได้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : โฮมเมดนมข้นหวาน Crazy In Cheese

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here