ข่าวดีคนว่างงาน เปิดรับสมัครคน “เก็บผลเบอร์รี่” เงินเดือน 80000 บาท

0

ข่าวดีคนว่างงาน เปิดรับสมัครคน “เก็บผลเบอร์รี่” เงินเดือน 80000 บาท

ขอบอกไว้เลยว่าในปัจจุบันนี้งานดีๆ และเงินดีๆนั้นเริ่มหายากขึ้นทุกวันแล้ว แต่วันนี้เรามีข่าวดีจะมาบอกกัน ในสหภาพแรงงานสวีเดนมีการประกันรายได้ เก็บผลเบอร์รี่ ให้กับผู้ที่เดินทางมาเก็บผลไม้ ซึ่งจะมีรายได้ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 80,000 บาท และมีการจัดเตรียมที่พักข้าวของเครื่องใช้เอาไว้สำหรับแรงงานบ้านเรา เป็นที่เรียบร้อย โดยจะมีการจัดที่พักแยกเป็นหลายแคมป์โดยไม่แออัด เหมือนปีที่ผ่านมาเช่นเดียวกัน

ทางด้านของฟินแลนด์จะมีโควต้าให้รายงานบ้านเราไปเก็บผลไม้ได้ถึง 2,000 คน ซึ่งกรมอธิบดีจัดหาแรงงานก็ได้มีการกล่าวว่า “ในขณะนี้ได้มีแรงงานบ้านเรามาลงทะเบียนเพื่อเดินทางไปเก็บผลไม้ที่สวีเดนและฟินแลนด์ประมาณ 6000 คน”

โดยมีการเดินทางไปได้ทั้ง 2 รูปแบบ

1. การแจ้งการเดินทางผ่านบริษัทจัดหางาน

2. เดินทางไปด้วยตัวเองและออกค่าใช้จ่ายด้วยตัวเองคนละประมาณ 7.5 100 บาท

คิดสักนิดก่อนจะตัดสินใจเดินทางไป

1. ควรคำนึงถึงความคุ้มค่า ในเรื่องของการเดินทางไปเก็บผลไม้บอกเลยว่ามีรายได้ที่ไม่แน่นอนแต่ก็ต้องคำนวณให้คุ้มทุน แรงงานนั้นจะต้อง จะต้องเสียค่าเดินทางค่านายหน้าและเมื่อไปต่างประเทศแล้วก็จะต้องเสียค่าน้ำมันค่าอาหารค่าที่อยู่อาศัยต่างๆอีกมากมาย

2. ทุกการทำงาน น้ำมีความเสี่ยงสำหรับการเดินทางแล้วถือว่าความเสี่ยงกับจำนวนเงินที่ได้นั้นก็มีหากพบสภาพอากาศแปรปรวนผลไม้ก็จะออกผลน้อยทำให้เก็บผลไม่ได้ทำให้รายได้ไม่พอแต่รายจ่ายจะนั้นจะต้องศึกษาข้อเท็จจริงและสถานการณ์ในการเก็บผลไม้ให้แน่ชัดเสียก่อนและประเมินความเสี่ยงเรื่องการขาดทุนซึ่งอาจจะไม่คุ้มเสียเท่าไหร่ในบางครั้ง

3. การตัดสินใจโปรดศึกษาและพิจารณา ให้มีความละเอียดรอบคอบเกี่ยวกับเรื่องดำเนินการทางด้านเอกสารและอ่านสัญญาให้ดีได้รายจ่ายเท่าไหร่ก็จะต้องจ่ายค่าใช้จ่ายเท่าไหร่บ้าง ควรมีการคำนวณทุกอย่างให้เรียบร้อยด้วยตัวเองเสียก่อน

ข้อที่ควรรู้

1. ตามปรกติแล้ว แรงงานเก็บผลไม้ต้องอาศัยในต่างประเทศเพื่อเก็บผลไม้ระยะเวลาประมาณ 60 – 70 วันและต้องจ่ายค่าเช่าบ้านประมาณ 1,000 ยูโร (40,000 – 50,000 บาท)

2. ค่าเช่าต่างๆ ที่ต้องจ่ายเป็นปรกติ ได้แก่ ที่พัก อาหาร อุปกรณ์เก็บผลไม้ ค่ารถ และค่าน้ำมันนอกจากนี้ ยังต้องจ่ายค่าตั๋วเครื่องบิน และค่าการเดินทาง เช่น วีซ่า ประมาณ 1,500 ยูโร

3. แรงงานเก็บผลไม้ต้องเก็บผลไม้ประมาณ 15 – 20 กิโลกรัมต่อวัน และหากต้องการได้กำไรต้องเก็บผลไม้ให้ได้อย่างน้อย 50 กิโลกรัมต่อวัน

4. ลักษณะการทำงาน และจะต้องทำงานในสภาพอากาศหนาวจัด ระหว่างตีสามถึงหกโมงเย็น (03.00 – 18.00 น.) และอาจต้องแข่งขันกันเองในการเก็บเพื่อให้ได้ค่าจ้างมากขึ้น นอกจากนี้ หากอากาศเปลี่ยนแปลง ก็จะทำให้จำนวนผลไม้น้อยลงด้วย

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการขอคำแนะนำและรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องการเก็บผลไม้สามารถติดต่อได้ที่ กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน Hotline 1694, 1506 หรือ กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ หมายเลขโทรศัพท์ 029817200

คำเตือน หากใครสนใจกรุณาศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน เพราะงานทุกงาน ไม่ได้สบายอย่างที่คิด

ขอขอบคุณ : Mthai News

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here