ใครโดนใบสั่งกล้องวงจรปิด ดูไว้เลยนะ สักวันอาจได้ใช้

0

ใครโดนใบสั่งกล้องวงจรปิด ดูไว้เลยนะ สักวันอาจได้ใช้

เขาบอกนะว่าบทความนี้มีประโยชน์มากๆ สำหรับคนที่โดนใบสั่งจากกล้องวงจรปิดบ่อยๆ สักวันหนึ่งคุณอาจจะได้ใช้มัน อาจจะยาวไปหน่อยแต่รับรองว่ามันสุดจริงๆ

กลายเป็นเรื่องราวเรื่องใหญ่ของผู้ที่ใช้รถใช้ถนน เมื่อภายหลังกองบัญชาการตำรวจนครบาล มีคำสั่งให้ทดสอบในพื้นที่ใช้กล้องถ่ายรูปตรวจจับผู้กระทำผิด

โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และเฉพาะวันแรกมีผู้กระทำความผิดไปมากถึง 1,600 ผู้ที่กระทำความผิดในเรื่องของกฎหมายจราจรกล้องวงจรปิด จะต้องไปชำระค่าปรับภายใน 7 วัน ถ้าหากใครไม่ไปตามกำหนดเวลา

ทางเจ้าหน้าที่จะทำการส่งจดหมายไปยังที่อยู่ และจะต้องไปชำระค่าปรับภายใน 30 วัน

อีกทั้งถ้าหากไม่ดำเนินการ ทางเจ้าหน้าที่จะส่งข้อมูลไปยังกรมขนส่งทางบก เพื่อเป็นการงดเว้นการต่อทะเบียนรถเป็นการชั่วคราว

และเมื่อเดินทางไปชำระค่าปรับจะต้องเสียค่าปรับล่าช้าอีก 1,000 บาท

และค่าปรับใบสั่งนั้นจะต้องสอดคล้องกับการแก้ไขกฎหมายใบสั่งงานด้วย

ซึ่งทางด้านล่าสุด ทนายเกิดผล แก้วเกิด ทนายชื่อดังของโลกโซเชียลในขณะนี้ ได้โพสต์และระบุไว้ว่า

“เห็นความพยายามของตำรวจ ที่บังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างเข้มแข็งเหลือเกิน ผมเห็นด้วยกับการใช้กล้องและเทคโนโลยีแทนเจ้าพนักงานจราจร (บางอย่าง) แก้ไขการใช้ดุลยพินิจที่ไม่ถูกต้อง และการโต้เถียงของประชาชนได้
เพราะกล้องไม่โกหก ยกเว้นตำรวจมั่ว ส่งหมายใบสั่งผิดบ้าน แต่การออกมาตรการบังคับให้ไปชำระค่าปรับภายใน 7 วัน หากล่าช้าจะต้องชำระค่าปรับล่าช้าเพิ่ม 1,000 บาท

และอายัดทะเบียนไว้ สำหรับผม ผิดก็ว่าไปตามผิด ผิดก็ต้องมีหน้าที่จ่ายค่าปรับตามกฎหมาย แต่ไม่เห็นด้วยกับการบังคับให้ชำระค่าปรับล่าช้าอีก 1,000 บาท รวม 1,500 บาท

มันโหดร้ายเกินไปใหมครับ แต่ตำรวจได้ค่าปรับ และเปอร์เซ็นต์ค่าปรับเพิ่มอีก 3 เท่า จาก 500 เป็น 1,500 ภายในเวลา 30 วัน มันจะน่าเกลียดไปไหมครับ 1,500 ซื้อนมลูกได้ทั้งเดือน

ท่านจะรีบใช้เงินไปไหน ใจเย็นๆ ให้เวลาชาวบ้านหายใจบ้าง ถ้าสมมุติว่า ชาวบ้านที่โดนใบสั่งทั้ง 1,600 คน ลุกขึ้นมาต่อสู้ด้วยวิธีการทางกฎหมาย และใช้สิทธิทางศาลบ้าง

แทนที่จะยอมชำระค่าปรับ 500 หรือ 1,500 บาทในกรณีล่าช้า รวมใจรวมตัวกันเดินเข้า โรงพักแจ้งต่อพนักงานสอบสวนว่า ไม่ชำระค่าปรับที่โรงพัก แต่จะไปสู้ในชั้นศาล

หรือชำระค่าปรับที่ศาลแทน ถ้ามีสักเดือน ละ 1,000 คน งานคงล้นมือตำรวจ และพนักงานอัยการแน่นอน ลองดูไหมครับ ความผิดลหุโทษ ไม่ต้องประกันตัว เดินถือใบสั่งที่ตำรวจส่งไปให้ทางไปรษณีย์ แล้วบอกพนักงานสอบสวนว่า ขอไปต่อสู้ (ในกรณีไม่ผิด) หรือไปชำระค่าปรับที่ศาลแทน

เมื่อไปถึงศาล ถ้าผิดก็รับสารภาพ ศาลก็ปรับ ครึ่งหนึ่งของ 500 บาท คงเหลือ จ่ายค่าปรับที่ศาลเพียง 250 บาท ไม่เสียค่าปรับล่าช้า ไม่ถูกอายัดทะเบียน เพราะถือว่าชำระค่าปรับตามคำพิพากษาแล้ว และที่สำคัญเงินค่าปรับในศาล ตำรวจจะไม่ได้เปอร์เซ็นแม้แต่สตางค์แดงเดียว อย่าบีบบังคับประชาชนเกินไปนะครับ

ผมเชื่อว่า ถ้ามีคนลุกสู้และใช้วิธีนี้ ตำรวจนั่นแหละครับที่จะเหนื่อยจนไม่ต้องทำงานอย่างอื่น เผลอๆ คดีขาดอายุความเพราะฟ้องไม่ทัน เสียงบประมาณซื้อกล้อง และงบประมาณพิมพ์ใบสั่งเปล่าๆ

ขอขอบคุณ : Chokchai Superluck, Postsod, ทนายเกิดผล แก้วเกิด

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here