การเลี้ยงปลาดุก ในบ่อปูน ต้นทุนต่ำขายดี กำไรแสนงาม

0

การเลี้ยงปลาดุก ในบ่อปูน ต้นทุนต่ำขายดี กำไรแสนงาม

สำหรับใครที่อยากมีรายได้เสริม มีอยากที่จะทำเป็นอาชีพ และพอมีพื้นที่เหลืออยู่บ้าง เราขอแนะนำอาชีพ “เลี้ยงปลาดุก” เลี้ยงปลาดุกในบ่อวงปูน เป็นอาชีพที่ลงทุนไม่มากนัก แต่ขายได้แน่ๆ ใครจะเลี้ยงไว้เพื่อบริโภคภายในครอบครัว หรือจะนำไปขายสู่ตลาดก็ได้

จะกล่าวถึงในเรื่องของการเตรียมซีเมนต์สำหรับเลี้ยงปลาดุก เพื่อให้มีอัตราการรอดสูง จะต้องแบ่งออกเป็น 2 กรณีนั่นก็คือ

กรณีที่ 1 : สำหรับบ่อปูนซีเมนต์ที่สร้างใหม่ให้เติมน้ำจนเกือบเต็มบ่อ แล้วนำต้นกล้วย ใบขี่เหล็ก หรือพืชที่มีรสฝาด ขม เปรี้ยว ลงไปแช่ในบ่ออย่างน้อย 7 วัน เพื่อลดความเค็มหรือลดความเป็นด่างของน้ำในบ่อที่จะใช้เลี้ยงกบ

กรณีที่ 2 : สำหรับบ่อปูนซีเมนต์เก่าให้ขัดตะไคร่น้ำและสิ่งสกปรกออกให้หมด ตากแดดทิ้งไว้ไม่น้อยกว่า 1 วัน หรือ ล้างทำความสะอาดบ่อด้วยด่างทับทิม แช่ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง

จากนั้นล้างทำความสะอาดออกให้หมด ตากบ่อให้แห้งก่อนปล่อยน้ำเข้าบ่อ โดยเติมน้ำสะอาดใส่บ่อให้ลึกประมาณ 5-7 เซนติเมตร ปล่อยทิ้งไว้ 1 สัปดาห์ก่อนปล่อยกบลงเลี้ยง เพียงแค่นี้เกษตรกรก็สามารถลดอัตราการจากไปของกบในบ่อจากความความเค็มของปูนซีเมนต์ได้

อาหารสำหรับเลี้ยงปลาดุก ต้องแล้วแต่ขนาดของปลา

– ถ้าเป็นปลาขนาดเล็ก (2-3 เซนติเมตร) ควรเป็นอาหารเม็ด ผสมข้าวสุก คลุกกับน้ำแล้วปั้นให้เป็นก้อนๆ

– ถ้าปลาโตแล้วจนมีความยาว 15 เซนติเมตร ขึ้นไป จะใช้อาหารเม็ด, รำละเอียด, เศษผัก หรือเศษอาหาร ใช้อัตราส่วน 2 : 4 : 4 หรือใครจะใช้เป็นอาหารเม็ดเพียงอย่างเดียวก็ได้ แต่ต้นทุนมันจะสูงกว่า อาหารผสมแบบนี้

– ถ้าลูกปลามีขนาด 10 ตัว ต่อกิโลกรัม คุณก็หาผักตบชวา หรือผักบุ้งใส่ลงไปในปูนวงที่เลี้ยงปลาดุก แล้วก็ค่อยลดปริมาณอาหารสำเร็จรูปลงเรื่อยๆ เมื่อปลาหิวจัดๆ มันก็จะกินผักตบชวา หรือผักบุ้งเป็นอาหาร ในช่วงเย็น เราก็ให้อาหารเม็ดกินเพียงเล็กน้อยก็เพียงพอแล้ว สำหรับปลาดุก 1 ปูนวง และในหนึ่งบ่อเราจะใช้ผักตบชวาประมาณ 4 กอ ต่อ 7 วัน ซึ่งปลาจะกัดกินบริเวณใบและยอดอ่อนจนหมด เหลือไว้เพียงลำต้นแก่ๆ เท่านั้น

การเลี้ยงปลาดุกในบ่อซีเมนต์

– จำนวนในการเลี้ยงปลาดุก ควรเลี้ยง 70 ตัว / หนึ่งปูนวงนะ จะต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำ 5 วัน ต่อครั้ง และในแต่ละครั้งจะเปิดน้ำที่เลี้ยงปลาออกทิ้งจนหมด จากนั้นก็ดูดน้ำใหม่มาใส่ทันที วงปูนที่เราใช้เลี้ยงปลานั้น จะมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เมตร และสูง 50 เซนติเมตร

ส่วนพื้นบ่อปูนวงก็ทำพื้นปูนปิด และต่อท่อพลาสติกเพื่อใช้ในการถ่านน้ำออก

ในการเลี้ยงปลาดุกในบ่อปูนวงนี้ จะใช้ระยะเวลาในการเลี้ยงประมาณ 3 เดือนกว่าๆ คุณจะได้ปลาดุกขนาด 4 ตัวโล ซึ่งเป็นขนาดที่ตลาดต้องการ ราคาขายของปลาดุกในขณะนี้ตกกิโลละ 40 – 45 บาท

ขอขอบคุณ :  อภัย นามเพ็ง, postsod

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here