หมอหนุ่มเปิดคลินิก 2 บาทรักษาทุกโรค พอรู้ประวัติยอมกราบหัวใจ

0

หมอหนุ่มเปิดคลินิก 2 บาทรักษาทุกโรค พอรู้ประวัติยอมกราบหัวใจ

เป็นหนึ่งในเรื่องราว ที่ผู้คนชาวโลกโซเชียลได้เข้าไปชื่นชมอาจารย์หมอรายหนึ่งอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับยกย่องหัวใจอันประเสริฐ ที่หวังช่วยเหลือคนอื่นที่เขาลำบาก โดยไม่มีแม้แต่ข้อสงสัย หลังได้มีโพสต์ข้อความผ่าน facebook Birdy Paitoon ได้ระบุข้อความดังกล่าวไว้ว่า มาม๊าเคยใฝ่ฝันไว้ว่า เมื่อลูกเป็นหมอแล้ว ก็อยากที่จะมีโอกาสได้ช่วยเหลือคนอื่นคนละแวกบ้านส่วนใหญ่เป็นชาวต่างด้าว โดยไม่คิดค่าบริการใดๆ เพื่อเป็นการทำบุญและได้ช่วยเหลือผู้คน โดยมามาคิดว่าเรามีพอที่จะใช้จ่ายแบบไม่เดือดร้อนแล้ว ถึงเวลาที่ต้องแบ่งปันให้กับคนอื่นบ้าง “ฟองบุญ คลินิก คิดค่าบริการ 2 บาท“

อ.นพ.ไพฑูรย์ เบ็ญจพรเลิศ หรือ หมอเบิร์ด แพทย์ประจำภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู รพ.รามาธิบดี กล่าวให้ฟังว่า ฟองบุญคลีนิค ตั้งอยู่ที่สุขสวัสดิ์ 2 ย่านพระราม 2 คลินิกนี้เกิดขึ้นจากการสานฝันของพ่อกับแม่ของตัวเอง โดยเปิดคลินิกที่บ้านเพื่อตรวจรักษาโรคทั่วไป เฉพาะวันอาทิตย์ที่ 2 และ 4 ของเดือน เพราะเนื่องจากวันจันทร์ถึงเสาร์มีภารกิจสอนและรักษาคนไข้ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ซึ่งตนจะกลับมาไม่ทัน อีกทั้งยังทำงานประจำติดต่อกันถึง 6 วัน

อย่างไรก็ตามคลินิกแห่งนี้ จดทะเบียนเปิดตรวจรักษาคนไข้ตามปณิธานที่ตนอยากทำ คือ ตรวจรักษาฟรี แต่เกรงว่าจะไปทับไลน์โครงการของภาครัฐ อีกทั้งการขอใบอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาล กำหนดว่าคลินิกจะต้องส่งรายได้ประจำปี เพื่อเสียภาษีตามกฎหมาย จึงคิดว่าตั้งไว้ 2 บาท แต่ให้หยอดกล่องเอง จะให้หรือไม่ให้ก็ได้ ซึ่งนอกเหนือจากตนแล้ว ขณะมีน้องผู้ช่วยพยาบาล 1 คนมาจัดยาให้ และจัดตารางการออกตรวจให้คนไข้ละแวกบ้านได้ทราบในช่วงแรก และเริ่มทดลองเปิดตรวจคนไข้มา 3 ครั้งแล้ว ทั้งนี้จะค่อยๆ ขยายเวลามากขึ้น และชวนคนมีจิตอาสามาช่วยกัน

คุณพ่อคุณแม่ของหมอ ไม่ได้เป็นแพทย์หรือข้าราชการ แต่ทำธุรกิจส่วนตัว อายุถึงวัยเกษียณแล้ว เห็นลูกจ้างในบ้านเป็นคนในครอบครัว ท่านสอนว่าเมื่อมีก็ต้องรู้จักแบ่งปัน ตอนหมอเป็นนักศึกษาแพทย์ ท่านก็ถามว่าเรียนจบแล้วถ้าเปิดคลินิกช่วยคน พอจะมีเวลารักษาพวกเขาไหม หมอก็ตอบตกลงว่ามี แต่อนาคตอาจมีอุปกรณ์ด้านกายภาพบำบัด เพราะหมอเป็นแพทย์ด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟู ซึ่งทั้งหมดหมออยากทำแบบเงียบๆ มีด้านบวกก็ต้องมีด้านลบ ทำไปเรื่อยๆ ไม่คิดจะปิด ทำจนกว่าหมอจะแก่ไม่มีแรงทำ

ถ้าเราพอจะช่วยคนอื่นได้ ช่วยคนที่ด้อยโอกาสกว่าเรา ถ้าเร็วมากที่บ้านอาจจะตั้งตัวไม่ทัน เพราะมีหมอคนเดียว และมีผู้ช่วยพยาบาล 1 คนมาจัดยา และมีครอบครัวมาช่วยจัดการเรื่องคิวพบหมอ

ส่วนเรื่องเงินทอง จริงๆ หมอไม่ได้เรียกเก็บ อย่างที่บอกว่าอยากจะทำฟรี แต่ติดป้ายว่า 2 บาท เพราะปฏิบัติตามกฎหมาย เวลาคนไข้ถามจ่ายเท่าไหร่ จะบอกตามศรัทธา มีกล่องให้หยอดเงิน จะไม่หยอดก็ได้ หรือหยอดกี่บาทก็ได้ หมอเบิร์ด เผยให้ฟัง

ขอบคุณข้อมูลจาก : siamdrama

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here