7 ข้อคิดขงจื๊อ ขยันให้ถูกที่ถูกเวลา ทำตัวอย่างคนฉลาด

0

7 ข้อคิดขงจื๊อ ขยันให้ถูกที่ถูกเวลา ทำตัวอย่างคนฉลาด

ขงจื้อ เคยได้กล่าวไว้เมื่อประมาณสองพันปีก่อนว่า คนฉลาดและขยันควรส่งเสริมให้เป็นแม่ทัพคนสำคัญ

คนฉลาดและขี้เกียจ ควรเลี้ยงไว้ให้เป็นแค่ทหารฝ่ายเสนาธิการ คอยวางแผนอยู่เบื้องหลัง

คนที่โง่และขี้เกียจควรเก็บไว้ใช้สอยทำงานตามคำสั่งก็เพียงพอแล้ว

แต่ถ้าเจอคนโง่และยังขยันอีก จะเอาไปทิ้งเพราะจะทำให้เสียงานเสียการเปล่าๆ และจะก่อความเดือดร้อนให้ไม่รู้จักจบรู้จักสิ้น

ดังนั้นแล้ว ไม่ว่าคุณจะเป็นคนฉลาดหรือโง่

การขยันแบบไม่รู้จักเวล่ำเวลา ขยันทำในสิ่งที่ผิดๆ ทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ก็จะสร้างแต่ความเสียหายได้มากกว่าก่อให้เกิดประโยชน์การใด เริ่มตั้งแต่วันนี้ก็ยังไม่สาย เลิกทำสิ่งที่ไม่เคยประโยชน์ เลือกทำในสิ่งที่ยังผิด หาเวลาและเหตุผลดีๆ ไปปรับตัวปรับนิสัยของตัวเอง

ประการที่ 1 ใช้สมอง

การที่ขยันทำงานเน้นปริมาณโดยที่ไม่ใช้สมอง ไม่มีทางทำให้เกิดงานที่มีคุณภาพดีได้ ลองเปลี่ยนวิธีการทำงานซะใหม่ คิดให้ถี่ถ้วนก่อนที่จะลงมือทำการใด และจัดอันดับความสำคัญให้เป็น เชื่อเลยว่า งานจะเสร็จเร็วกว่าเดิม แถมยังได้งานที่ดีและมีคุณภาพ ไม่ใช่สักแต่ว่าทำไปวันๆ โดยไม่รู้จักการวางแผนงาน

ประการที่ 2 อย่าหักโหม

สำหรับการหักโหมทำงานโต้รุ่ง หามรุ่งหามค่ำ เป็นการทำลายความคิดในการสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ เพราะเมื่อสมองเบลอแล้วนั้น ไม่มีทางที่จะคิดเรื่องอะไรออก เรื่องนี้บอกเลยว่า คือเรื่องจริง เพราะทางนักวิทยาศาสตร์ได้วิจัยในส่วนของการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้สมองนั้นไม่สามารถไปกระตุ้นในส่วนของการสร้างสรรค์และการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆได้

ประการที่ 3 อย่าขยันผิดเวลา

การขยันทำงานตอนไฟลนก้นทำให้อารมณ์เสีย และทำลายความสัมพันธ์กับผู้คนรอบข้าง ลองจัดสรรเวลาทำงานใหม่ โดยเตรียมงานไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ แล้วคุณจะไม่ต้องปรี๊ดแตกใส่ใครต่อใครให้เสียบรรยากาศ

ประการที่ 4 แบบอย่างที่ดี

ถ้าคุณเป็นเจ้านายคน ควรเป็นแบบอย่างที่ดีของลูกน้องโดยเฉพาะการบริหารจัดการเวลา คนที่ทำงานเป็นไม่จำเป็นต้องใช้เวลาอยู่ในออฟฟิศจนดึกดื่น เพื่อให้ได้ผลงานน้อยนิด

ประการที่ 5 สุขภาพ

การขยันทำงานหามรุ่งหามค่ำ บั่นทอนสุขภาพให้ทรุดโทรม ตัวอย่างสุดช็อกเกิดขึ้นปลายปีที่แล้ว เมื่อสาวน้อยก๊อบปี้ไรเตอร์โฆษณาชาวอินโดนีเซีย “มิต้า ดิแรน” วัย 24 ปี หัวใจYคาโต๊ะ หลังทำงานหนักติดต่อกัน 30 ชั่วโมงโดยไม่ได้หยุดพัก

ประการที่ 6 ใจเย็น

หยุดคิดสักนิด แล้วจะรู้ว่างานส่วนใหญ่ที่บ้าทำตอนนี้ แทบไม่มีความสำคัญอะไรเลย มนุษย์เงินเดือนจำนวนมากก้มหน้าก้มตาทำงานซ้ำๆ อยู่ในออฟฟิศวันละหลายชั่วโมง โดยไม่เคยถามตัวเองว่า สิ่งที่เราทำอยู่ทุกวันนี้ มีประโยชน์กับชีวิตมากน้อยแค่ไหน ทำให้เราพัฒนาขึ้นหรือเปล่า และให้อะไรกับสังคมบ้าง?

ประการที่ 7 ครอบครัวคือที่ 1

ครอบครัวต้องมาก่อน อย่าปล่อยให้งานทำชีวิตพัง ความก้าวหน้าทางการงาน อาจสำคัญสำหรับใครหลายๆ คน แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว เทียบไม่ได้เลยกับการมีครอบครัว อบอุ่นน่ารัก เพราะไม่ว่ายามสุขหรือทุกข์พวกเขาคือคนที่พร้อมจะอยู่เคียงข้างเราจริงๆ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

บทความส่วนหนึ่งจาก : หนังสือพิมพ์ไท ยรัฐ ฉบับวันเสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557 คอลัมน์ “คนดัง” อะราวนด์เดอะเวิลด์ โดย มิสแซฟไฟร์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here