สอนทำน้ำพริก รสชาติอร่อย คลุกข้าวกับปลาทอดอร่อยมาก

0

สอนทำน้ำพริก รสชาติอร่อย คลุกข้าวกับปลาทอดอร่อยมาก

กลับมาพบกันเช่นเคยและในวันนี้เราได้มีสูตรการทำน้ำพริกอร่อยมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำกัน รสชาติมีความเผ็ดมีความหอมของมะนาว ทานคู่กับผักสดหรือเครื่องเคียงต่างๆที่ชื่นชอบ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆรับรองว่าต้องถูกใจกันอย่างแน่นอนเลยทีเดียว อย่ารอช้าเรามาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 กุ้งสด ปริมารตามชอบ

2 กะปิอย่างดี

3 พริกขิ้ห นูสวน ความเผ็ดตามชอบ

4 หอมแดง

5 มะนาว

6 น้ำตาลทราย นิดหน่อย

ขั้นตอนในการทำ

1 สำหรับในขั้นตอนการทำเราจะเริ่มด้วยการนำกุ้งมาล้างทำความสะอาดล้างด้วยน้ำเปล่า ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยเพื่อที่จะดับกลิ่นค า ว เสร็จแล้วตักขึ้นจากน้ำวางพักให้สะเด็ดน้ำ

2 ให้เราทำการซอยหอมแดง พริก กะปริมาณตามใจชอบ ใครชอบมากชอบน้อยก็สามารถใส่ลงไปได้เลย และให้นำกะปิไปล น ไฟให้มีกลิ่นของความหอม

3 จากนั้นให้เรานำกุ้งที่เราล้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยลงไปต้มในน้ำเดือด เมื่อสุกได้ที่แล้วให้เราตักขึ้นแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

4 ใส่หอมแดง พริก กะปิ เติมรสชาติด้วยมะนาว น้ำตาลเล็กน้อย คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี เติมน้ำต้มกุ้งใส่ลงไปเล็กน้อย และใส่กุ้งที่หันตามลงไป ชิมรสชาติได้ตามใจชอบ ขาดเหลือก็สามารถใส่เพิ่มเติมลงไปได้

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับน้ำพริกกุ้ง ที่ทำง่ายๆขั้นตอนไม่ยาก เพื่อนๆที่สนใจหรืออยา กจะลองทำทานก็ลองนำสูตรนี้ไปทำกันดู ใครอยา กจะใส่มะม่วงเปรี้ยวสับเพิ่มเข้าไปเพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้น ทานคู่กับผักสดหรือผักต้มปลาทอดแล้วแต่ที่ชื่นชอบได้เลย

เขียน / เรียบเรียง : postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here