น้ำพริกกะปิ 3 สูตร คลุกข้าวกินก็อร่อย ทำขายสร้างอาชีพก็รวย

0

น้ำพริกกะปิ 3 สูตร คลุกข้าวกินก็อร่อย ทำขายสร้างอาชีพก็รวย

เมนูน้ำพริกกะปิ เป็นเมนูที่หลายๆคนชื่นชอบ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆผักต้มผักสดต่างๆ เมนูง่ายๆแบบนี้ก็ดูเข้ากันอิ่มอร่อยกันได้ทั้งครอบครัว และในวันนี้เราได้มี 3 สูตรการทำน้ำพริกแสนอร่อย เรียกได้ว่าเป็นสูตรที่หลายๆคนทำตามกันได้ง่ายๆ รสชาติอร่อย แถมยังทำไม่ยาก เราตามมาดูกันเลยว่าในแต่ละสูตรมีวิธีการทำอย่างไร

น้ำพริกกะปิ ( สูตร 1 )

เครื่องปรุง

กะปิห่อใส่ใบตองอังไฟพอหอม 300 กรัม , กุ้งแห้งป่น 200 กรัม , กระเทียมสด 100 กรัม , พริกขิ้ห นูสวน 50-70 กรัม , น้ำตาลปีบ 3-5 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 6-8 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2-4 ช้อนโต๊ะ , มะอึกซอย 50 กรัม , มะเขือเปราะเอาเมล็ดออกซอยเป็นเสี้ยวๆ 50 กรัม

วิธีปรุง

– นำกะปิที่อังไฟมาทำการโขลกเข้ากับกระเทียม พริก ตามด้วยกุ้งแห้งป่น โขลกต่อให้เข้ากันดี ใส่มะเขือเปราะ ใช้สากของเราค่อยๆทำการบิ้และโขลกให้เข้ากัน ตามด้วยการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว เคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดีชิมรสชาติได้ตามใจชอบ

– สำหรับบางคนอาจจะชอบรสเปรี้ยวก็สามารถใส่มะม่วงสับเป็นน้ำพริกกะปิมะม่วงแทนได้ ก็จะให้รสชาติที่มีความเปรี้ยวมีความกลมกล่อม

น้ำพริกกะปิ ( สูตร 2 )

เครื่องปรุง

กะปิอังไฟพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมปอกเปลือกแล้วซอยหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ, พริกขิ้ห นู 1 ช้อนชา , มะอึกสุกหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ , กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ , ลูกกระสังข์ใส้ใน ซอย (ไม่ใส่ก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ , มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะซอย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปีบ 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

– ให้ทำการโขลกกะปิ และกระเทียมให้เข้ากัน ตามด้วยการใส่กุ้งแห้ง พริก มะอึก มะเขือพวง ระกำ ใช้สากของเราทำการบี้ส่วนผสมให้เข้ากันดี หลังจากนั้นให้ทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะนาว ชิมรสชาติให้ได้ตามความต้องการ

น้ำพริกกะปิดี

เครื่องปรุง

กะปิดีอังไฟพอหอม1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียม 1 หัว , พริกขิ้ห นูสวน 10 เม็ด , น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา , น้ำปลา 1 ช้อนชา , น้ำมะนาว 1 ผล , มะเขือพวง 10 เม็ด , มะอึกขูด 1 ลูก

วิธีปรุง

– นำกะปิ กระเทียม พริกใส่ลงไปในครก โขลกแต่ไม่ต้องละเอืยดมากนัก ตามด้วยการใส่มะอึกและมะเขือพวงตามลงไป บุบให้แตกเล็กน้อย เสร็จแล้วตามด้วยการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำมะนาวและน้ำตาลปี๊บ คนส่วนผสมให้เข้ากันดีและชิมรสชาติได้ตามต้องการ

สำหรับน้ำพริก 3 สูตรที่เรานำมาฝากทุกท่านกันในวันนี้ ทานคู่กับผักสดผักต้ม ข้าวสวยร้อนๆ ปลาทูทอดสัก 2-3 ตัวก็รับรองว่าเป็นเมนูที่อร่อยถูกใจคนในครอบครัวกันอย่างแน่นอนเลยล่ะค่ะ หากเพื่อนๆคนไหนที่ชื่นชอบก็ลองนำสูตรที่เรานำมาฝากไปทำกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : แม่บ้ าน น้ำพริก โดย ทวีศักดิ์ เกษปทุม

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here