เซฟเก็บไว้ ขั้นตอนวิธีทำ เตาเผาถ่าน จากบ่อปูนซีเมนต์

0

เซฟเก็บไว้ ขั้นตอนวิธีทำ เตาเผาถ่าน จากบ่อปูนซีเมนต์

สำหรับเศรษฐกิจที่ไม่ดีอยู่ในปัจจุบันช่วงนี้ อาจจะทำให้ท่านเริ่มรู้สึกอยากจะมองหาอาชีพใหม่ๆ หรืออยากจะมองหารายได้เสริมกันมากขึ้นอย่างแน่นอน

ซึ่งในวันนี้ทางเพจได้คิดก็คิดได้ ก็ขอนำเสนอในส่วนของการหารายได้เสริมให้กับบุคคลในครัวเรือน หลายคนอาจจะนึกไม่ถึงนั่นก็คือ เตาเผาถ่าน ที่สามารถทำมาจากบ่อปูนซีเมนต์ สามารถทำเงินให้จำเราได้มากมาย

โดยโสดนี้เป็นของคุณโจน จันได เป็นปราชญ์ชาวบ้านที่รอบรู้เป็นอย่างดี มีความสามารถเกี่ยวกับเกษตรกร เลยอยากจะนำข้อมูลมาบอกบุญให้เป็นกุศลแก่ผู้อ่าน

เตาเผาถ่าน จากบ่อซีเมนต์ สุดยอดไอเดีย

ดูองค์ประกอบ แล้วน่าใช้มากๆเลยค่ะ

เริ่มต้นการ ขุดหลุม ให้ลึกประมาณ 30 เซนติเมตร แล้วหาวงบ่อปูนซีเมนต์มาวางไว้ในหลุม 2 บ่อต่อกัน

แล้วอย่าลืม รองพื้นด้วยเสาปูน เพื่อเป็นฐานให้กับบ่อ

จากนั้นปั้นดินที่ขุด ออกครอบไปที่วงบ่อซีเมนต์ ใส่ท่ออากาศ

นำไม้ไผ่มาเรียง ต่อกัน เพื่อปิดรูอากาสไม่ให้อากาศออก ระหว่างรอยต่อของท่อ ดังรูป

เริ่มลองใช้กันเลยค่ะ จุดไฟที่ช่องว่างด้านล่าง ที่ใช้เสาปูนเป็นฐาน แล้วทำการใส่ไม่ดิบลงไป

ไม่มีควันออกมาจากปล่องควันแล้วเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ได้ถ่านดำด้วยวัสดุง่ายๆ ติดไฟจากเตาที่มีประสิทธิภาพ ด้วยฝีมือเราเองแล้วค่ะ โดย 50 กิโลกรัม จะขายอยู่ที่กระสอบละ 250-400 บาท เลยทีเดียว

ประโยชน์ของถ่าน

สำหรับประโยชน์ของเจ้าก้อนถ่านสีดำนี้ หลายคนก็คิดว่านำมาทำเป็นเชื้อเพลิงสำหรับการหุงต้มได้เพียงอย่างเดียว แต่แท้จริงแล้วมีประโยชน์อีกหลายประการที่เรายังมองไม่เห็น ลองไปดูกันว่าสามารถนำประโยชน์ไปใช้ทำอะไรได้อีกบ้าง

1. ลดความชื้นในห้อง ห้องพักที่เราอยู่บางครั้งเราอาจไม่ค่อยได้เปิดประตู หน้าต่างให้ลม แสงแดดผ่านเข้ามา ดังนั้นจึงเกิดความชื้น หรือบางครั้งมีกลิ่นอับ การนำก้อนถ่านไปวางไว้ใต้เตียงนอน จะช่วยฟอกอากาศ ดูดกลิ่น และลดความชื้นได้เป็นอย่างดีโดยไม่จำเป็นต้องใช้สเปรย์ดับกลิ่น

2. ดูดและหักเหคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านไม่ว่าจะเป็นทีวี คอมพิวเตอร์ ไมโครเวฟ ฯลฯ ล้วนมีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่แผ่กระจายออกมา ดังนั้นการนำถ่านไปวางไว้ในจุดที่ตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้จะดูดและหักเหคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าได้

3. ปรับสภาพดิน ดินที่เรานำมาปลูกต้นไม้ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีความสมดุลอาจมีความเป็นกรดสูง การใช้ถ่านผสมดินจะช่วยทำให้สภาพดินมีความสมดุล ทั้งยังช่วยเพิ่มแร่ธาตุให้กับดินอีกด้วย

4. เพิ่มออกซิเจนในน้ำ ใครที่เลี้ยงปลา หรือสัตว์น้ำคงเข้าใจดีว่า ออกซิเจนในน้ำนั้นมีความจำเป็น การใส่ถ่านลงไปในตู้ อ่าง หรือบ่อเลี้ยงปลาถือเป็นการเพิ่มแร่ธาตุจำเป็นให้กับน้ำ และยังทำให้น้ำใสสะอาดด้วย

5. ดูดกลิ่น อาหารสดในตู้เย็นถ้าเป็นประเภทหมู เป็ด ไก่ ฯลฯ อาจทำให้ตู้เย็นมีกลิ่นคาว เพียงใส่ถ่านไม้ก้อนเล็กๆ ไว้ภายในตู้เย็น ก็จะช่วยดูดกลิ่นเหล่านั้นได้ แถมยังทำให้ผักสดต่างๆ ที่อยู่ในตู้เย็นสดนานยิ่งขึ้นด้วย

6. ดูดความชื้นในถังข้าวสาร

ขอขอบคุณ : โจน จันได ปราชญ์ชาวบ้าน, sanook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here