อาชีพเซลล์ไม่ง่ายอย่างที่คิด หลายคนคิดว่าทำงานสบาย

0

อาชีพเซลล์ไม่ง่ายอย่างที่คิด หลายคนคิดว่าทำงานสบาย

อาชีพเซลล์ เป็นหนึ่งในอาชีพที่มีคนทำเยอะที่สุด เพราะเห็นว่าเป็นอาชีพที่ทำงานได้เงินเดือนตามยอดที่ตัวเรานั้นสามารถหาได้ ยิ่งหาได้มากเท่าไหร่ เงินเดือนก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ยังได้แต่งตัวดีๆ พบเจอคนมากมาย

แต่คนภายนอกที่มองเข้ามานั้นอาจจะยังไม่รู้ว่า ความจริงแล้วอาชีพเซลล์นั้นทำงานอยู่ท่ามกลางความกดดัน ที่ต้องพยายามอย่างมากในการหาลูกค้าหายอดให้ได้ตามเป้า แถมเวลางานนั้นก็เป็นเวลาที่ไม่แน่นอน มีความเครียดและความกดดันต่างๆมากมายที่จะต้องรับผิดชอบ

เมื่อเร็วๆนี้ เกิดเหตุชายคนหนึ่งล้มป่วยกะทันหันกลางสาธารณะ หลังจากไปดื่มกินสังสรรค์มา ผู้คนเดินผ่านไปมาพบเห็นเขานั่งอยู่กับพื้นให้คิดไปว่าเขาอาจจะเมาจนอาเจียนล้มออกมา เลยเรียกตำรวจให้เข้าไปเช็คดู สุดท้ายก็พบว่าชายคนนั้นดื่มมาหนักจริง แต่มันมีอะไรมากกว่านั้น

สอบถามชายดังกล่าวทราบได้ว่า ตัวเขาเป็นเซลล์ขายของ และไม่ได้ชอบดื่มมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ที่ต้องดื่มเพราะต้องการเอาใจลูกค้า เชียร์ให้เขารับข้อเสนอของเขาเพื่อจะได้ปิดดีลการค้าและทำยอดให้บริษัทของเขา พอมาถึงตรงนี้ชายดังกล่าวก็ร้องไห้น้ำตาพรั่งพรูออกมาโดยไม่อายตำรวจ

หนึ่งในตำรวจที่ลงไปสอบถามเขาเล่าให้ฟังว่า “ชายหนุ่มคนนี้ไม่ใช่คนในท้องที่ เขามาจากหนานจิงตามคำขอของภรรยา เขาเล่าว่าพื้นเพครอบครัวเขาไม่ได้ยากจนอะไรเลย ออกจะมั่งมีเสียด้วยซ้ำ แต่เขาก็ไม่เคยเอ่ยปากขอความช่วยเหลือจากครอบครัวเลย และด้วยเขาเป็นพนักงานเซลล์ เขาก็เลยต้องร่วมวงดื่มกับลูกค้าเพื่อปิดดีลการค้าให้ได้” หลังจากนั้น 10 นาทีต่อมา ภรรยาของเขาก็มายังจุดเกิดเหตุและโผเข้ากอดสามีตัวเองทันที พร้อมกับปลอบใจเขาว่าเดี๋ยวทุกอย่างจะดีขึ้นเอง

เหตุการณ์ชวนเรียกน้ำตานี้ทำเอาชาวเน็ตเห็นอกเห็นใจเซลล์หนุ่มคนนี้กันมากมาย ต่างออกมาแชร์ประสบการณ์การเป็นเซลล์ของแต่ละคนให้ฟังว่า แม้มันจะได้เงินดีแต่มันก็ตามมาด้วยความเครียด ความกดดันสารพัด ไหนจะต้องทำยอดขายให้ได้เยอะๆ ไหนจะต้องเอาใจ พูดจาหว่านล้อมแกมบังคับให้ลูกค้าปิดดีลกับตน รวมถึงเข้าใจหนุ่มคนนี้เพราะต้องแบกรับอะไรหลายๆอย่างไว้บนบ่า ต้องจากบ้านเกิดเมืองนอน มาหาโอกาสในเมืองใหญ่ เมืองที่ทุกคนคือคนแปลกหน้าสำหรับเขา นอกจากจะต้องเผชิญหน้ากับความโดดเดี่ยวแล้ว ยังต้องเจอกับความเครียดจากการงานอีกด้วย

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : World of Buzz , ettoday

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here