หลายคนเข้าใจผิด ผลไม้กินแล้วอ้วน-ไม่อ้วน เลือกกินให้ถูก

0

หลายคนเข้าใจผิด ผลไม้กินแล้วอ้วน-ไม่อ้วน เลือกกินให้ถูก

ในยุคปัจจุบันนี้ เรื่องผิวพรรณและรูปร่างที่ดีเป็นสิ่งที่สำคัญ คนเริ่มหันมาสนใจสุขภาพกันมากขึ้น เรื่องอาหารการกิน เชื่อได้เลยว่าสาวๆหลายคนก็คงอยากมีรูปร่างหุ่นที่ดี แต่การที่จะได้มานั้นไม่ได้เกิดจากความง่ายดายต้องลำบากอดอาหาร หรือบางคนก็กินยาลดความอ้วน บางคนก็บอกว่าสูตรนั้นสูตรนี้ดี คนทั่วไปมักจะเลือกกินผลไม้เพราะเชื่อว่าผลไม้จะให้ประโยชน์ไม่มีความอ้วนแน่นอน

การกินผลไม้เยอะๆนั้นไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักลดลงเลย อีกทั้งยังส่งผลให้เรามีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นอีกต่างหาก ไม่ได้บอกว่าการกินผลไม้ไม่ดี แต่เราควรรู้จักว่าผลไม้นั้นให้ประโยชน์อย่างไร และมีน้ำตาลมากน้อยหรือไม่

ในวันนี้จึงพาไปดูผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยและสามารถกินเท่าไหร่ก็ได้ไม่อ้วนอย่างแน่นอน แถมยังทำให้เรารู้สึกอิ่มนานแม้คุณจะกินไปเพียงไม่กี่ชิ้นก็ตาม เราได้รวบรวมแล้วเพื่อให้สาวพี่อยากมีรูปร่างและหุ่นที่ดีให้เลือกกินได้อย่างถูกต้อง แต่ถ้าว่าไปแล้วการกินให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุดคือการกินที่ไม่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป ควรกินแต่พอดีถึงแม้มันจะมีประโยชน์ก็ตาม

ผลไม้ที่สามารถกินได้เท่าไหร่ก็ไม่อ้วน

แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ล 1 ผลให้พลังงาน 80 แคลอรี่ ประกอบด้วยไฟเบอร์มากถึง 4 กรัม ” แอปเปิ้ล ” เป็นผลไม้ที่ให้ประโยชน์มากกว่าความอร่อย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ลดความอยากอาหารลงได้ ถึงแม้ว่าแอปเปิ้ลจะมีน้ำตาลแต่ร่างกายก็สามารถดูดซึมและนำไปใช้ประโยชน์ได้ภายใน 10 นาที

แคนตาลูป

แคนตาลูป 1 ลูกเล็กมีปริมาณแคลอรี่ 60 แคลอรี่เท่านั้น แต่ประโยชน์ที่สำคัญของแคนตาลูปจะช่วยทำให้เรารู้สึกอิ่มท้องได้นานขึ้น เป็นผลไม้ที่มีวิตามินและเกลือแร่สูง ทั้งวิตามินซี วิตามินเอ โพแทสเซียม ไนอาซิน โฟเลต วิตามินบี6 และเบตาแครอทีน แถมยังมีประโยชน์ที่ช่วยดูแลสุขภาพปอดของเราด้วยค่ะ

ฝรั่ง

ฝรั่งมี 60 แคลอรี่ ต่อ 1 ลูก คุณประโยชน์อัดแน่นมากเพียงรับประทานแค่ลูกเดียว ที่สำคัญให้แคลอรี่ต่ำ อิ่มท้องง่าย มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่สูงมากเมื่อเทียบกับผลไม้ที่ให้แคลอรี่ต่ำ อีกทั้งยังช่วยในการชะลอวัยและริ้วรอยต่างๆได้เป็นอย่างดีดี ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย

กีวี

เป็นผลไม้ที่มีวิตามินสูงที่สุดอีกชนิดหนึ่ง ด้วยรสชาติที่หวานอมเปรี้ยวจึงทำให้เป็นที่ชื่นชอบของสาวๆ เพียงรับประทานกีวี่ปริมาณแค่ 100 กรัม สามารถให้แคลอรี่ได้เพียง 61 กิโลแคลอรี่ กินเท่าไรก็ไม่อ้วนแน่นอน ที่สำคัญนอกจากจะช่วยเรื่องระบบขับถ่ายแล้ว ยังช่วยให้ดูเด็กลง ชะลอวัย ลดริ้วรอยได้เป็นอย่างดี

มะละกอ

มะละกอ ผมไม้ที่สามารถหารับประทานได้ง่ายเป็นอีกผลไม้ที่ให้แคลอรี่ต่ำในปริมาณที่มากพอที่จะทำให้อิ่มท้องได้นาน มีรสหวาน ทานง่าย มะละกอจะมีสาวนช่วยในระบบย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสอยู่เสมอ สวยด้วยรูปร่างดีด้วย

แตงโม

แตงโมมีแคลอรี่เพียงแค่ 46 แคลอรี่คือน้อยมาก เป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่กินแล้วมั่นใจได้เลยว่าจะไม่อ้วนอย่างแน่นอน เพราะในแตงโมจะประกอบไปด้วยโพแทสเซียม วิตามินซี แอนไทออกซิแดนซ์ เบตาแครอทีน และไลโคปีน

ผลไม้ที่กินแล้วอ้วน

ทุเรียน

ทุเรียนเพียงเม็ดเดียว หรือปริมาณ 100 กรัม มีแคลอรี่สูงถึง 163 แคล (จะเผาผลาญได้ต้องเดิน 59 นาที หรือวิ่ง 26 นาทีอย่างต่อเนื่อง) เปรียบเทียบดูว่าทุเรียนลูกหนึ่ง มีพูทุเรียนเฉลี่ย 5-7 พู พูหนึ่งมีทุเรียน 2-3 เม็ด ดังนั้น เราไม่ควรรับประทานเยอะควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ

สัปปะรด

ใครๆต่างพากันบอกว่าสัปปะรดกินแล้้ดีมีประโยชน์มากเพราะสามารถช่วยล้างไขมันในลำไส้ และเหมาะกับการกินเพื่อลดน้ำหนักด้วย แต่ถ้าว่าควรกินเพียง 1-2 ชิ้นมันจะให้ประโยชน์ แต่ถ้ากินเป็นกิโลเลยละก็ บางคนอาจจะลืมไปว่ามันหวานและมันเต็มไปด้วยน้ำ จึงทำให้แคลอรี่สามารถพุ่งกระฉูดได้ โดยสัปปะรด 1 ชิ้นหรือ 100 กรัม มีแคลอรี่ 45 แคล

มังคุด

มังคุด 4 ลูก ปริมาณ 100 กรัมนี้ ให้แคลอรี่ถึง 82 แคล สามารถเผาผลาญได้ด้วยการเดิน 30 นาที หรือว่ายน้ำ 10 นาที แค่คิดวิธีลดก็เหนื่อยที่จะกินแล้ว

กล้วย

กล้วยเป็นผลไม้สารพัดประโยชน์ เพราะหลายคนยังนิยมกินกล้วยเพื่อลดน้ำหนัก และกล้วยที่สามารถเสริมโปรตีนได้ดีที่สุดนั่นก็คือ กล้วยหอม ซึ่งบางคนไม่ชอบกลิ่นของมัน และราคาของกล้วยหอมก็สูงกว่ากล้วยชนิดอื่นๆ จึงได้หันมากินกล้วยไข่และกล้วยน้ำว้าแทน

แต่ทราบกันหรือไม่ว่ากล้วย 2 ชนิดนี้ มีน้ำตาลสูงมาก กินเพียง 100 กรัมก็ได้รับแคลอรี่ไปถึง 147 แคลแล้ว ต้องปั่นจักรยานถึง 31 นาทีหรือต้องวิ่ง 23 นาทีจึงจะสามารถเผาผลาญได้หมด พูดได้เลยว่ากินผิดชีวิตเปลี่ยน

เงาะ

เงาะเป็นผลไม้ที่ฉ่ำน้ำและมีรสหวานอร่อยสดชื่น สำหรับแคลอรี่ของเงาะนั้น อยู่ที่ 1 ขีด หรือ 100 กรัม = 67 แคลอรี่ ที่สามารถเบิร์นออกได้ด้วยการวิ่ง 11 นาที หรือปั่นจักรยาน 14 นาที

มะม่วง

เป็นผลไม้ยอดฮิตที่หารับประทานได้ง่ายเป็นของชอบของใครหลายๆคน ไม่ว่าจะดิบ หรือสุก ก็แคลอรี่โหดเหมือนกัน แต่มะม่วงสุกจะมาพร้อมกับความหวาน ต่างจากมะม่วงดิบจะมาพร้อมกับแป้งก็ ซึ่งมะม่วง 3 ขีด หรือราวๆ 4-5 ลูกโตๆ แน่นๆ ก็เท่ากับข้าวทั้งจานแล้ว

มะม่วงน้ำดอกไม้สุก 8 ชิ้น = 120 กิโลแคลอรี่ นี่ยังไม่รวมข้าวเหนียวที่ทานกับมะม่วงสุก หรือน้ำปลาหวานที่ทานคู่กับมะม่วงดิบอีกนะ ผลไม้ว่าแคลอรี่หนักแล้วเจอเครื่องเคียงเข้าไปหนักกว่า

เขียน / เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : gangbeauty

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here