ขนมถั่วแปบโบราณ เนื้อนุ่ม เหนียวหนึบ หอมอร่อยมาก

0

ขนมถั่วแปบโบราณ เนื้อนุ่ม เหนียวหนึบ หอมอร่อยมาก

ขนมถั่วแปบ ขนมโบราณชนิดหนึ่ งที่มีมานาน หลายๆคนมักจะคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี เพราะในปัจจุบันนี้ก็ยังมีขายอยู่ หาซื้อได้ง่ายตามร้านขนมไท ย หรือตามร้านขนมทั่วไปที่ส่วนมากจะเป็นผู้ที่มีอายุมากทำขาย ในเรื่องของรสชาตินั้นมีความหอมของมะพร้าวและมีความหวานของน้ำตาล มั่วมั่วโรยด้านนอก มีรสชาติที่อร่อยเข้ากันเป็นอย่างดี และในวันนี้เราได้มีสูตรการทำขนมถั่วแปบ จะมีความอร่อยแค่ไหนนั้นเราตามมาดูกันเลย ขั้นตอนการทำก็ไม่ยากเลยล่ะค่ะ

ส่วนผสม ( ได้ขนมประมาณ 25 ชิ้น )

1 ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก ( ถั่วทอง ) 1/2 ถ้วย ล้างให้น้ำใส นะไปแช่น้ำไว้ 3-6 ชม.

2 แป้งข้าวเหนียว 1+1/2 ถ้วย

3 มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1+1/2 ถ้วย

4 เกลือ 1/4 ช้อนชา

5 ใบเตย 6 ใบ ( นำมาโขลก 4 ใบ และผสมน้ำเพื่อทำน้ำใบเตย )

6 ดอกอัญชัน หรือสีผสมอาหาร

7 น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย

8 งาขาว+งาดำ คั่ว 2 ชต. ( โขลกให้พอแตกไม่มาก )

ขั้นตอนในการทำ

1 สำหรับขั้นตอนการทำนั้นเราจะเริ่มด้วยการนำถั่วที่เราเตรียมไว้จากการแช่น้ำเสร็จที่เรียบร้อย นำไปนึ่ งให้สุกนานประมาณ 20-30 นาที

2 ทำการนึ่ งมะพร้าวนานประมาณ 5 นาที โรยเกลือลงไปเล็กน้อย และทำการ คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี

3 จากนั้น ให้เรานำถั่วกับมะพร้าวที่ทำการคลุกเอาไว้ นำไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นพักเอาไว้ให้อุ่น ก่อนที่จะนำมาปั้นเป็นก้อนเพื่อใช้ทำเป็นไ ส้ของตัวขนมด้านใน

4 ขั้นตอนในการทำแป้ง ให้เราผสมแป้งกับเกลือโดยเราจะแบ่งแป้งเป็นสองส่วน ในส่วนแรกให้เราใส่น้ำใบเตยลงไปนวดแป้งให้เข้ากันดี ทำการปั้นให้เป็นลักษณะก้อนกลม ให้มีเส้นผ่ าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นกดให้แบนลง พักไว้ ในแต่ละส่วนให้เราใส่น้ำลงไปประมาณ 1/3 ถ้วย ทยอยใส่น้ำลงไป นวดให้มีลักษณะเหนียวเหมือนดินน้ำมัน และแป้งล่อนไม่ติดภาชนะที่ใส่ เตรียมแป้งส่วนที่ 2 โดยใส่น้ำดอกอัญชัน (ทำเช่นเดียวกับส่วนที่ 1 )

5 จากนั้นให้เราตั้งหม้อต้มน้ำใส่ใบเตยลงไป 2 ใบเมื่อน้ำเดือดให้เราเตรียมแป้งลงไปต้ม เมื่อแป้งสูกตัวแป้งจะลอยขึ้น จากนั้นตักขึ้นใส่ลงไปในถาดมะพร้าวและทำการดึงแผ่นแป้งออกให้เป็นแผ่นบาง

6 จากนั้นให้เรานำตัวไ ส้ถั่วมาใส่ไว้ตรงกลางแล้วทำการกดขอบแป้งให้ติดกันดี จากนั้นนำไปคลุกกับตัวมะพร้าวให้ทั่ว ให้ทำจนตัวแป้งที่เราได้เตรียมไว้หมด

7 ขั้นตอนถัดมาให้เรานำน้ำตาลทรายและงา คนให้เข้ากันดี เราจะจัดขนมใส่ในจานพร้อมกับน้ำตาลงาที่เราได้ทำไว้พร้อมเสิร์ฟได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here