เค้กมะพร้าวอ่อน หอมกลิ่นใบเตย ซอสมะพร้าวรสกลมกล่อม

0

เค้กมะพร้าวอ่อน หอมกลิ่นใบเตย ซอสมะพร้าวรสกลมกล่อม

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน ในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆมาทำเค้กมะพร้าวอ่อนที่ให้ความหอมของกลิ่นใบเตย ให้รสชาติที่อร่อยของตัวซอสมะพร้าว รับรองว่าใครได้ชิมเป็นต้องติดใจในสูตรนี้กันอย่างแน่นอน ส่วนผสมไม่ยากขั้นตอนก็ไม่มาก เราตามมาดูกันเลยดีกว่ามือใหม่หัดทำก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย

ส่วนผสมเนื้อเค้กชิฟฟ่อน

ส่วนของไข่แดง

ไข่แดงเบอร์ 2 5 ฟอง , น้ำตาลทราย 50 กรัม , แป้งเค้ก 115 กรัม , ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา , กะทิ 40 ml , น้ำมันรำข้าว 55 ml , น้ำใบเตย 40 ml , เกลือป่น 1/4 ช.ช. , กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา , เนื้อมะพร้าว ( น้ำไปต้มในน้ำเดือดแล้วน็คเย็นสำหรับแต่งหน้าเค้ก )

ส่วนของไข่ขาว

ไข่ขาวเบอร์ 2 5 ฟอง , น้ำตาลทราย 75 กรัม , ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสมซอสมะพร้าวอ่อน

แป้งกวนไ ส้หรือแป้งข้าวโพด 15 กรัม , เนยสดเค็ม 15 กรัม , เนื้อมะพร้าวอ่อน ( นำไปนึ่ งให้สุก ) 150 กรัม , น้ำมะพร้าว 60 ml , กะทิ 120 ml , น้ำตาลทราย 60 กรัม , เกลือป่น 1/2 ช.ช. , วิปปิ้งครีม100 ml

ส่วนผสมวิปปิ้งครีม

วิปปิ้งครีม 500 ml , น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม , กลิ่นมะพร้าวน้ำหอม ครึ่งช้อนชา

วิธีทำ

1 สำหรับในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการทำตัวซอสก่อน โดยให้เรานำน้ำใบเตย กะทิ น้ำตาลทราย เกลือ เทใส่ลงไปในหม้อนำขึ้นตั้งไฟอ่อน ทำการเคี่ยวจนตัวน้ำตาลทรายละลาย แล้วตามด้วยการใส่แป้งข้าวโพดลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากันดีจนมีลักษณะข้นๆ ตามด้วยการใส่เนื้อมะพร้าวและเนยลงไปคนส่วนผสมให้หน่อยละลายดี จากนั้นปิดไฟวางพักเอาไว้ให้คลายความร้อน

2 การทำตัวเค้ก ให้เรานำไข่แดง เกลือ น้ำตาลทราย น้ำมันพืช ตามด้วยน้ำใบเตยให้เราตีส่วนผสมจนน้ำตาลทรายละลายหมดแล้วให้นำแป้งเค้กและผงฟูมาร่อนใส่ใช้ไม้พายคนให้เข้ากันดีอย่างเบามือ

3 นำไข่ขาว น้ำตาลทราย และน้ำมะนาวลงใส่ในอ่างผสม ให้เราใช้เครื่องตี ใช้ความเร็วสูงจนไข่ขาวขึ้นฟูตั้งยอด

4 ให้เรานำส่วนผสมของไข่ขาว ค่อยๆทำการใส่ลงในส่วนผสมของไข่แดง แล้วให้ใช้ไม้พายตะล่อมให้เข้ากันดีอย่างเบามือ

5 นำเค้กที่ได้เทใส่ลงในแป้นพิมพ์ที่เราเตรียมไว้ นำเข้าตู้อบอุณหภูมิ 180 องศาเปิดทั้งไฟบนและไฟล่าง ใช้เวลาในการอบนานประมาณ 25 นาที หรือจนกว่าเค้กจะสุกดี

6 เมื่อสุกได้ที่ดีแล้ว ให้เรานำเค้กออกมาจากเตาอบ วางพักไว้แกะออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรงพักเอาไว้ให้เย็นตัวตัดแบ่งครึ่งเป็นสองชั้น

7 จากนั้นให้เราทำส่วนผสมของตัววิปครีมโดยนำส่วนผสมทั้งหมดที่ได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในอ่างผสม ทำการตีด้วยความเร็วสูงจนตั้งยอด

8 จากนั้นให้เรานำตัวซอสนำไปทาให้ทั่วกับตัวเค้กที่เราตัดแบ่งเอาไว้ จากนั้นให้เรานำเค้กอืกชิ้นมาประกบปิด แล้วทาด้วยวิปครีมให้ทั่วตัวเค้ก

9 แต่งหน้าด้วยเค้กมะพร้าวขูดแผ่นตัดเป็นชิ้นๆพร้อมรับประทานได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : ครัวป้ามารายห์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here