ขนมปั้นขลิบ หรือ ขนมปั้นสิบ ทำกินอร่อยทำขายสร้างอาชีพ

0

ขนมปั้นขลิบ หรือ ขนมปั้นสิบ ทำกินอร่อยทำขายสร้างอาชีพ

สำหรับในวันนี้เราจะพาทุกท่านมาทำเมนูขนมว่าง เรียกกันว่าขนมปั้นขลิบหรือขนมปั้นสิบ ที่หลายๆคนมักจะคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี และในวันนี้เราได้มีสูตรการทำพร้อมกับเคล็ดลับความอร่อยที่คุณสามารถนำไปทำกินได้อร่อยทั้งครอบครัว หรือจะนำไปทำขายสร้างเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมก็ดีไม่ใช่น้อย

ส่วนผสมใส้ขนม

พริกไท ย 1 ช้อนชา , รากผักชีโขลก 1 ช้อนโต๊ะ , หัวหอมเจียว 1/2 ถ้วย , เกลือ 1 ช้อนชา , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ , ถั่วลิสงคั่วบุบ 1/4 ถ้วย , หัวไชโป้หวานสับ 1/4 ถ้วย , เนื้อปลาแห้งคั่วป่น 1/2 ถ้วย , น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

1 สำหรับวิธีการทำตัวไ ส้ด้านในของขนมนั้นให้เรานำส่วนผสมทั้งหมดผัดรวมกันในกระทะโดยใช้ไฟอ่อน

2 ให้เราผัดไปเรื่อยๆจนมีความเหนียวที่จะสามารถปั้นได้ จากนั้นให้ปิดไฟแล้ววางพักเอาไว้ให้คลายความร้อน

ส่วนผสมแป้ง

แป้งสาลี 3 ถ้วย , แป้งข้าวเจ้า 4 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1/2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , เนยสด 4 ช้อนโต๊ะ , ไข่ไก่เล็กสุด 1 ฟอง , น้ำปูนใส 6 ช้อนโต๊ะ , น้ำกะทิ 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 เราจะเริ่มด้วยการนำแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือ เนยสด และตามด้วยไข่ไก่ นำส่วนผสมมารวมกันแล้วค่อยๆนวด

2 จากนั้นให้เรานำน้ำปูนใสและน้ำกะทิรวมเข้าด้วยกัน แล้วค่อยๆเทใส่ลงไปในส่วนผสมของแป้ง ทำการนวดส่วนผสมให้เข้ากันดี ใส่น้ำปูนใสกับกะทิไปจนหมดแล้วนวดให้ตัวแป้งมีความเนียน

3 เมื่อตัวแป้งมีความเนียนได้ที่ดีแล้ว ให้เรานำมาปั้นเป็นก้อนลักษณะกลมๆ ให้เส้นผ่ าศูนย์กลางอยู่ที่ประมาณ 1.5 cm แล้วนำไปห่อกับตัวไ ส้ขนมที่เราได้ทำการเตรียมเอาไว้ ขลิบพับเก็บริมขนมให้มิดชิด อย่าให้ใส้แตก

4 เมื่อเราทำการปั้นห่อเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้เรานำไปทอดโดยใช้ไฟระดับปานกลางค่อนข้างไปทางอ่อน จนมีความสุกทั่วทั้งหมด จากนั้นให้ตักขึ้นวางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน ปล่อยให้ตัวขนมคลายความร้อน

จากนั้นเก็บใส่ลงภาชนะที่มีฝาปิดสนิทหรือแพ็คใส่ถุงขาย อย่าให้ลมเข้า เพื่อขนมของเราจะได้มีความกรอบและเก็บไว้ได้นาน

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here