หากเลิกอวด 10 สิ่ง ชีวิตจะมีความสุขมากขึ้น

0

หากเลิกอวด 10 สิ่ง ชีวิตจะมีความสุขมากขึ้น

ชีวิตของคนเราล้วนพบเจอผู้คนมากมาย ต่างที่มาต่างนิสัย เราไม่มีทางรู้เลยว่าคนที่เราพบเจอนั้นแท้ที่จริงแล้วจะมีนิสัยอย่างไร การมีมิตรมันดีกว่าการมีศัตรูหากตัวคุณอยา กมีมิตรที่แท้จริงอยา กมีคนรอบข้างที่คอยหวังดี ให้หยุดโอ้อวด 10 อย่างนี้ แล้วชีวิตของคุณจะมีความสุขมากยิ่งขึ้น

1 อย่าอวดฉลาด คนฉลาดที่แท้จริงมักจะฟังมากกว่าพูด ไม่นำมาอวดอย่างพร่ำเพรื่อ ในบางครั้งจะแกล้งทำเป็นไม่รู้เพื่อรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นซะมากกว่า การอวดฉลาดว่าเก่งว่ารู้ได้ทุกเรื่องรักทำให้คนอื่นหมั่นไ ส้ในตัวคุณ

2 อย่าอวดรู้ ถ้าหากว่าไม่รู้ก็ให้บอกว่าไม่รู้ ไม่ใช่ว่าบอกว่ารู้ เพราะเพียงแค่ให้ดูทว่าเก่ง รู้ในทุกเรื่อง กว่าคนอื่นๆ แต่นั่นไม่ใช่เรื่องที่ดีนั้นจะกลับกลายให้คนอื่นมองว่าคุณนั้นไม่ฉลาดอวดเก่งไปวันๆ

3 อย่าอวดเก่ง เราไม่ใช่คนที่เก่งที่สุดบนโลกใบนี้ ยังมีอีกหลายคนที่เก่งมากกว่าเรา อย่าอวดเก่งว่าตัวเองเก่งที่สุดจนไม่ต้องพัฒนาอะไรเลย

4 อย่าอวดรวย คนมั่งมีไม่เคยต้องโอ้อวดใคร เพราะไม่เคยมีเลยต้องดิ้นรนหาโน่นหานี่อวดคนอื่น ถึงรวยแล้วอวดรวย ก็หมดตัวได้ ยิ่งจนแล้วอวดรวย ยิ่งถังแตกตลอดไป

5 อย่าอวดดี คนอวดดี หยิ่ง ทะนงตัว เวลาลำบากจะไม่มีใครเหลียวแล ไม่มีใครอยา กที่จะเข้าไปช่วย เหลือ เราควรรู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน ตีค่าตน สูง แต่แสดงตน ต่ำ กว่าที่เป็นเสมอ และ ต้องให้เกียรติทุกคน ไม่ว่าเขาจะมีฐานะอะไร จบการศึกษาจากไหน

6 อย่าอวดเด่น แม้เรารู้สึกเหนือกว่าใคร ก็อย่าลืมว่าไม่มีใครอยา กรู้สึกด้อยกว่าเรา ถ้ารู้ตัวว่าเด่นให้ยกย่องคนอื่นให้เขารู้สึกเท่าเทียม ไม่น้อยหน้า และ อย่าชิงดีชิงเด่นกับใคร

7 อย่าอวดผลงาน ผลงานดีไม่ต้องโอ้อวด คนจะมองเห็นและชื่นชมเอง พูดถึงผลงานตัวเองอย่างภูมิใจได้ แต่อย่าพยายามเหนือคนอื่นด้วยการวิจารณ์ผลงานคนอื่น

8 อย่าอวดสำเร็จ ชีวิตคนเรามีขึ้นมีลง ขาขึ้นอย่าหลงระเริง ขาลงจะได้ไม่ถูกซ้ำเติม ยิ่งสูง… ยิ่งต้องถ่อมตน ถึงจะมีคนรักและเอาแบบอย่าง อย่ายึดติดในหัวโขน

9 อย่าอวดความสุข คนมีความสุขจริงไม่ต้องเที่ยว อวด ใครๆ ว่ามีความสุข ถ้ามีความสุขเงียบๆ ไม่ได้ ต้องโชว์คนอื่นว่าชีวิตเพอร์เฟคต์แค่ไหน นั่นไม่ใช่คนมีความสุข แต่คือคนมีป ม

10 อย่าอวดความลับ รู้หน้าไม่รู้ใจ อย่าไปเที่ยวบอกความลับของเราหรือความลับของคนอื่นที่เรารู้ ให้คนอื่นได้รับฟัง นั้นไม่ใช่การกระทำที่ดี ที่ควรทำ

ทั้ง 10 ข้อนี้ หากตัวคุณทำได้ เชื่อว่าชีวิตหลังจากนี้จะเปลี่ยนไป ชีวิตจะดีขึ้น มีมิตรเพิ่มมากขึ้น ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข

ขอบคุณข้อมูลจาก : bitcoretech

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here