ใช้ดีไม่แพ้เจ้าอื่น วิธีทำแชมพูมะกรูดใช้เอง ผมนุ่ม ดกดำ ลดผมร่วง ไม่ง้อครีมนวด

0

ใช้ดีไม่แพ้เจ้าอื่น วิธีทำแชมพูมะกรูดใช้เอง ผมนุ่ม ดกดำ ลดผมร่วง ไม่ง้อครีมนวด

เราเคยได้ยินคนเฒ่าคนแก่บอกกันมาว่า ในสมัยก่อนเขาไม่มีแชมพูใช้กันหรอก คนโบราณมักจะใช้มะกรูดมาต้มเพื่อทำแชมพู แล้วสระผม แต่ก็ใช้ดี ผมนุ่มสลวย ทำให้ผมดำเงางาม แล้วก็ไม่จำเป็นต้องใช้ครีมนวดตามหลังด้วย ไม่มีรังแค ผิวบริเวณศีรษะก็ไม่ลอกแห้ง

ฟังไปก็มองดูเส้นผมคุณยายไป แต่ก็จริงของคุณยาย ขนาดยายอายุ 98 ปีแล้ว ยังดูแข็งแรงดี เส้นผมขาวก็ไม่มาก ยังมีเส้นผมสีดำแซมอยู่เลย ก็แปลว่าแชมพูสูตรโบราณจากธรรมชาตินี้ ใช้ได้ผลดีจริงๆ เลยไปถามหาสูตรมาใช้บ้าง ก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด บ้านใครที่ปลูกมะกรูดอยู่แล้ว ก็ลองทำสูตรนี้ดูกัน อาจจะดีต่อสุขภาพตัวท่านเองก็ได้ ในวันนี้มาดูวิธีกันดีกว่า

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 มะกรูด 1 กิโลกรัม

2 ลาโนลิน 50 กรัม ( เป็นไขมันดีสกัดจากธรรมชาติ )

3 ผงฟอง 100 กรัม

( ส่วนผสมที่ 2 กับ 3 หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป )

วิธีทำแชมพูมะกรูด

1 นำลูกมะกรูดไปล้างน้ำให้สะอาด

2 แบ่งครึ่งแกะเมล็ดออก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ให้ได้ 3/4 ของความจุหม้อ เติมน้ำตามลงไปพอท่วมมะกรูดในหม้อ

3 ต้มให้เดือด จนได้มะกรูดเละๆ แบบในภาพ

4 แล้วนำไปเทใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด

5 จากนั้นนำมากรองเอาเศษเปลือกชิ้นใหญ่ๆออก จะได้น้ำมะกรูดละเอียดที่ปนผิวเปลือกมะกรูด เป็นตัวยาชั้นดีในการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ พักไว้ในถัง

เติมส่วนผสมอีกสองอย่างเข้าไปแล้วคนให้เข้ากัน

– ลาโนลิน ละลายน้ำร้อนก่อนนำไปผสม ( ไขมันสกัดจากธรรมชาติ ช่วยให้เส้นผมเงามัน และ มีน้ำหนัก ช่วยให้หนังศีรษะไม่แห้ง และ ลดการเกิดรังแค )

– ผงฟอง สำหรับช่วยให้มีฟองเวลาสระผม ให้ความรู้สึกเหมือนแชมพูปกติ ละลายน้ำก่อนใส่ลงไป ( ซึ่งหากใครแพ้แชมพูแบบมีฟอง ไม่ต้องใส่ก็ได้ )

กรอกใส่ขวด ขวดละ 600 cc ได้ประมาณ 3 ขวด หรือเกือบๆ 2 ลิตร แช่เก็บไว้ในตู้เย็นสามารถเก็บไว้ได้นานหลายเดือน เวลานำมาใช้ก็เอาออกมาเทใส่ผมแล้วสระผมตามปกติ หมักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออก ไม่ต้องใช้ครีมนวดตาม

ซึ่งแชมพูมะกรูดนี้ เป็นแชมพูที่ไม่มีส่วนผสมของตัวที่ทำให้เกิดอาการแพ้ และ ให้ผลลัพธ์ดี ทั้งช่วยให้ผมเงามัน ตรงสวย มีน้ำหนัก หนังศีรษะไม่แห้ง ลดรังแค ( ในแชมพูยี่ห้อดังหลายๆยี่ห้อก็ได้นำเอาเจ้าตัวมะกรูดไปใช้เป็นส่วนผสมของแชมพูเหมือนกัน )

ขอขอบคุณ : ไลค์เก้อร์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here