กำจัดการคราบดำบนเหรียญ ให้สะอาดเงาวับด้วย 8 วิธี

0

กำจัดการคราบดำบนเหรียญ ให้สะอาดเงาวับด้วย 8 วิธี

นักสะสมของเก่า หรือคนทั่วไปมักจะมีเหรียญเก่าๆที่มีคราบดำเกาะติดอยู่บนเหรียญ ทำให้รู้สึกไม่กล้าใช้ หรือเวลาที่เรานำไปใช้ตามร้านค้าก็มักจะโดนปฏิเสธที่จะรับ แต่อย่าเพิ่งตกใจไปค่ะ เพราะในวันนี้เราได้มีวิธีแก้ง่ายๆในการกำจัดคราบเหล่านั้นให้หลุดออกไปโดยที่ไม่ต้องเปลืองแรง เลือกทำตามได้ใน 8 วิธีนี้ ง่ายมากๆ

1. เบกกิ้งโซดา

เลือกใช้เบกกิ้งโซดาที่สามารถช่วยขจัดคราบดำให้หลุดออกไปได้ ขั้นตอนคือปูแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ลงบนภาชนะ หลังจากนั้นให้โรยเบกกิ้งโซดาลงไปให้ทั่ว หลังจากนั้นงาวเหรียญที่มีคราบดำลงไปพร้อมเทเบกกิ้งโซดาบนเหรียญไปอีกที หลังจากนั้นเทน้ำร้อนให้ท่วมเหรีญ โรยเบกกิ้งโซดาซ้ำบนเหรียญอีกครั้ง ปล่อยแช่ไว้ 5 นาที จากนั้นใส่ถุงมือหยิบเหรีญขึ้นมาขัดๆถูๆ ทำเบาๆคราบดำก็หลุดออกหมด ล้างน้ำให้สะอาดเช็ดให้แห้ง

2. เบกกิ้งโซดา+เกลือ

เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำความสะอาดได้ดีมากๆ โดยขั้นแรกให้เราปูแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ลงบนภาชนะ จากนั้นให้เทน้ำร้อนที่ผสมเกลือลงไปพอประมาณ เสร้จแล้วให้นำเหรียญใส่ลงไป ใชที่คีบเพื่อกลับด้านเหรียญ เสร็จแล้วก็โรยเบกกิ้งโซดาซ้ำลงไปอีกครั้ง แช่เอาไว้สัก 5 นาที ก็นำมาล้างทำความสะอาด แค่นี้ก็จะทำให้เหรียญดูดีขึ้นมากกว่าเดิมแล้ว

3. น้ำส้มสายชู+เกลือ

เพียงแค่เทน้ำส้มสายชูลงไปในภาชนะ พร้อมโรยเกลือตามต้องการ เขย่าให้เข้ากันเล็กน้อย จากนั้นก็ใส่เหรียญที่ต้องการทำความสะอาดลงไป ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที เสร็จแล้วนำแปรงสีฟันมาขัดคราบสกปรกบนเหรียญออกเบา ๆ เท่านี้ก็บอกลาปัญหาเหรียญดำไปได้เลย

4. น้ำอัดลม

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินเรื่องการใช้น้ำอัดลมช่วยทำความสะอาดกันมาบ้าง ซึ่งที่แน่ ๆ ก็คือ การใช้น้ำอัดลมทำความสะอาดเหรียญ เพราะเพียงแค่เราใส่เหรียญเก่าลงไปในภาชนะ จากนั้นเทน้ำอัดลมใส่ลงไปให้ท่วม ปล่อยให้น้ำอัดลมทำปฏิกิริยาและกำจัดคราบออกสักประมาณ 2 ชั่วโมง เสร็จแล้วคน ๆ เขย่า ๆ เล็กน้อย รินน้ำอัดลมออก แล้วล้างทำความสะอาด พร้อมปล่อยให้แห้ง เท่านี้ก็จะได้เหรียญที่สะอาด ไร้คราบดำและคราบสกปรกกวนใจแล้วค่ะ

5. ซอสมะเขือเทศ

วิธีทำความสะอาดเหรียญด้วยซอสมะเขือเทศให้เริ่มต้นด้วยการบีบซอสมะเขือเทศลงไปในภาชนะเปล่า จากนั้นใส่เหรียญที่ต้องการทำความสะอาดลงไป กดเหรียญให้จมลงไปในซอส ปล่อยทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง เสร็จแล้วนำเหรียญออกมาเช็ดให้สะอาดด้วยกระดาษทิชชู เมื่อเช็ดเสร็จเรียบร้อยก็จะได้เหรียญที่สะอาดขึ้นเป็นกองมาครอบครองง่าย ๆ แล้ว

6. ยาสีฟัน

ของใช้ที่ต้องมีติดบ้านอย่างยาสีฟัน สามารถนำมาใช้ทำความสะอาดเหรียญเก่าให้กลับมาใหม่ไฉไลเหมือนเดิมได้ โดยขั้นตอนแรกให้นำคอตตอนบัดป้ายยาสีฟันไปทาลงบนเหรียญ จากนั้นก็ใช้คอตตอนบัดขัด ๆ ถู ๆ จนคราบสกปรกหลุดออก เสร็จแล้วล้างให้สะอาด ใช้เวลาแค่เพียงไม่นานก็จะได้เงินเหรียญที่สะอาดเหมือนเดิมแน่นอน

7. ยางลบ

เพียงแค่นำยางลบทั่วไปที่เราไว้ใช้ลบดินสอ นำมาถูกๆบนเหรียญเพื่อขจัดคราบดำให้หลุดออกไปอย่างง่ายดาย รับลองว่าได้ผลดีเยี่ยม

8. น้ำยาล้างห้องน้ำ

เพียงแค่นำเหรียญใส่ลงไปในภาชนะ จากนั้นเทน้ำยาล้างห้องน้ำตามลงไป ปิดฝาให้สนิท เสร็จแล้วเขย่าให้เข้ากัน ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที เปิดฝาออกพร้อมนำเหรียญไปล้าง ก็จะทำให้เราได้เหรียญที่สะอาดเหมาะแก่การใช้งานกลับคืนมาง่าย ๆ แล้วค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : home.kapook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here