6 เคล็ดลับ ต้มมะระไม่ให้ขม แถมรสชาติอร่อยขึ้นด้วย

0

6 เคล็ดลับ ต้มมะระไม่ให้ขม แถมรสชาติอร่อยขึ้นด้วย

ผักมะระเป็นผักชนิดหนึ่ งที่หลายๆคนสายหน้ากันเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยรสชาติของผักมะระที่มีความขมเอามากๆ ทำให้หลายๆคนไม่ชื่นชอบและไม่เลือกที่จะรับประทาน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าผักมะระที่ขมๆนี่แหละนับว่าเป็นผักที่ให้คุณประโยชน์และให้สา รอาหารที่ดีมากๆต่อสุขภาพร่างกายของเรา

ซึ่งในวันนี้เราได้มีเคล็ดลับ 6 ข้อมาแจกให้กับเพื่อนๆทุกท่าน สำหรับเคล็ดลับวิธีการลดความขมของผักมะระ ให้คุณได้ลองลิ้มรสชาติของความอร่อยลดความขมได้แถมยังเพิ่มความอร่อยขึ้นด้วย เรามาดูกันว่าในแต่ละวิธีนั้นเขาทำกันอย่างไร

เคล็ดลับวิธีลดความขมของมะระ

1 การเลือกมะระ

สำหรับการเลือกซื้อเป็นสิ่งที่สำคัญ ให้เลือกลูกที่มีลักษณะรูปร่างตรงไม่งอ ผิวออกสีเขียวอ่อนๆไม่ขาวและไม่เหลือง และที่สำคัญคือจะดูแล้วเนื้อจะต้องแข็ง ถ้าผิวมีสีเขียวจัดยังอ่อนไม่อร่อย แต่ถ้าเริ่มออกสีเหลืองส้ม เนื้อจะเริ่มนิ่มจะเป็นมะระเริ่มแก่ รสชาติจะขมเอามากๆ

2 ลดความขมด้วยเกลือ

โดยหลังจากที่เราทำการหั่นมะระออกเป็นชิ้นตามต้องการ ให้คุณใช้ช้อนขูดไ ส้และด้านในเมล็ดออก จากนั้นให้เรานำมาคลุกกับเกลือ มะระ 1 ลูกจะใช้เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ โรยให้ทั่วใช้มือของเราคลุกเคล้าให้เข้ากัน และทิ้งเอาไว้ซัก 10 ถึง 15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่าและนำไปล ว กในน้ำเดือด

3 ล ว กด้วยน้ำเกลือ

สำหรับวิธีนี้จะเหมาะสำหรับเมนูผัด ให้เราต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือลงไปเล็กน้อยให้เรานำมะระที่ทำการหั่นซอยใส่ลงไปลวก พอเริ่มออกสีเขียวเข้มให้เราตักขึ้นแล้วใส่ในน้ำเย็น ยิ่งเย็นจัดจะยิ่งดี เพราะจะทำให้มะระกรอบอร่อย มีสีที่สวย จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำแล้วนำไปผัดได้ตามปกติ

4 คลุกเกลือ

มะระที่มีความขมมากๆให้ใช้วิธีการซอยบางๆแล้วนำไปคลุกกับเกลือจนเนื้อมีความนุ่ม หรือนำไปแช่ในน้ำเกลือแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดสัก 2-3 น้ำให้หายเค็ม แล้วนำมาปรุงอาหารได้ตามปกติ

5 ต้มน้ำหลายครั้ง

การต้มน้ำหลายๆครั้งจะช่วยลดความขมของมะระได้ ให้คุณนำมะระไปต้มในน้ำเดือด ยิ่งเปลี่ยนน้ำหลายครั้งความขมก็จะยิ่งลดน้อยลง เนื้อมะระจะนุ่มเหมาะสำหรับการต้มหรือการตุ๋น แต่ไม่ควรต้มหลายครั้งจนเกินไป เพราะจะทำให้จืดและมีรสชาติที่ไม่อร่อย

6 ต้มโดยไม่ปิดฝาหม้อ

วิธีนี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบรสความขมของมะระที่ติดปลายเล็กน้อย เช่น เมนูมะระยั ดไ ส้ โดยหลังจากที่เราทำการปรุงน้ำซุปด้วยกระเทียม รากผักชี พริกไ ท ยและใส่มะระลงไป แล้วตั้งไฟอ่อนไม่ต้องปิดฝาหม้อ เนื้อของมะระจะนุ่มมากขึ้น มีรสชาติที่นุ่มนวล และจะเหลือความขมเพียงเล็กน้อย

ง่ายๆแบบนี้เพื่อนๆที่อยา กจะลองทำเมนูมะระแต่ไม่ชื่นชอบความขม ลองนำเคล็ดลับนี้ไปทำกันดู จะช่วยลดความขมของผักมะระ แถมยังได้ประโยชน์ที่ดีมากต่อสุขภาพร่างกายของเราด้วยล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Kaijeaw

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here