เชฟบอกเคล็ดลับ ต้มมะระไม่ให้ขม แถมรสชาติดีขึ้นด้วย

0

เชฟบอกเคล็ดลับ ต้มมะระไม่ให้ขม แถมรสชาติดีขึ้นด้วย

หากพูดถึงผักที่มีรสชาติของความขม ก็คงจะหนีไม่พ้นกับมะระอย่างแน่นอน เพราะเป็นผักที่มีรสชาติที่ขมลิ้น หลายๆคนไม่ชื่นชอบเพราะมีความขมที่ติดปาก เห็นมะระในถ้วยอาหารก็เขี่ยออกแล้วล่ะค่ะ แต่ทุกท่านรู้กันหรือไม่ว่าความขมของเจ้ามะระนี่แหละที่มีประโยชน์ดีมากๆต่อสุขภาพของเรา สรรพคุณทางยามากมายช่วยให้ตัวเรานั้นห่ างไกลจากโ ร คต่างๆ

ซึ่งวันนี้เราได้มีเทคนิคที่จะช่วยลดความขมของมะระ ให้คุณทานได้ง่ายขึ้น กับวิธีการง่ายๆที่อยา กให้ทุกท่านลองนำไปทำกันดู เรามาดูกันว่ามีวิธีการอย่างไร

เคล็ดลับวิธีลดความขมของมะระ

1 เลือกมะระดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

สิ่งสำคัญที่สุดคือการเลือกซื้อมะระ เราจะต้องเลือกมะระลูกที่มีลักษณะอวบๆรูปร่างตรงไม่คดงอ จับดูแล้วเนื้อจะต้องแข็ง ผิวด้านนอกจะเป็นสีเขียวอ่อนๆไม่ขาวและไม่เหลือจนเกินไป หากมะระที่เริ่มมีสีเหลืองส้มหรือเนื้อส้มมีความนิ่ม นั่นแสดงว่ามะระเริ่มแก่ รสชาติจะขมเอามากๆ

2 ลดขมด้วยเกลือ

เมื่อเราทำการหั่นมะระออกเป็นชิ้น ให้ใช้ช้อนทำการขุดด้านในและเมล็ดออก จากนั้นให้นำไปคลุกเคล้ากับเกลือ โดยมะระจำนวน 1 ลูกเราจะใช้เกลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะโรยให้ทั่วและให้ใช้มือของเราถูให้ทั่ว ทิ้งเอาไว้นานประมาณ 10 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วนำไปล ว กในน้ำเดือดแล้ว จึงนำไปประกอบเมนูอาหารในขั้นตอนถัดไป

3 ล ว กด้วยน้ำเกลือ

สำหรับวิธีนี้จะเหมาะกับเมนูผัด ให้เริ่มด้วยการต้มน้ำให้เดือด เติมเกลือใส่ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ นำมะระที่ซอยแล้วลงไปล ว กเมื่อมะระเริ่มออกเป็นสีเขียวเข้มให้รีบตักขึ้นมาล้างในน้ำเย็นต่อทันที จะทำให้มะระของคุณลดความขมมีความกรอบ และมีสีสันที่สวยงามน่ารับประทาน

4 คลุกเกลือ

มะระที่มีรสชาติขมมากๆให้ใช้วิธีการซอยบางๆแล้วนำไปคลุกกับเกลือจนเนื้อมีความนุ่ม หรือจะนำไปแช่ในน้ำเกลือสักพัก ก่อนที่เราจะนำมาประกอบในเมนูอาหารก็ให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาดสัก 2-3 น้ำ เพื่อไม่ให้มะระของเราเค็มจากเกลือได้

5 ต้มน้ำหลายครั้ง

ไม่อยา กให้มะระมีความขมให้นำมะระไปต้มในน้ำเดือด เปลี่ยนน้ำหลายๆรอบ ยิ่งเปลี่ยนน้ำมากเท่าไหร่ความขมก็จะยิ่งลดน้อยลง แถมยังได้เนื้อมะระที่มีความนุ่ม วิธีนี้เหมาะสำหรับเมนูการต้มมะระหรือตุ๋นมะระ แต่ก็ไม่ควรที่จะเปลี่ยนน้ำหลายรอบจนเกินไป เพราะจะทำให้มะระของเรามีรสชาติที่จืดได้

6 ต้มโดยไม่ปิดฝาหม้อ

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบรสชาติความขมที่ติดปลายลิ้นสักเล็กน้อยของผักมะระ หลังจากที่เราทำการรปรุงน้ำซุปเสร็จเรียบร้อยก็ให้เราต้มไปเรื่อยๆด้วยไฟอ่อน โดยที่ไม่ต้องปิดฝาหม้อ ยิ่งต้มนานเนื้อมะระก็จะยิ่งนุ่ม มีรสชาติที่ดี มีความขมเกำลังพอดี

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : kaijeaw

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here