ดีมากๆ สูตรชามะกรูด ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง และโรคอื่นอีกมาก

0

ดีมากๆ สูตรชามะกรูด ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง และโรคอื่นอีกมาก

ในทุกวันนี้ เทรนการดูแลสุขภาพมีเพิ่มมากขึ้นในทุกวัน คนเราได้หันมาใส่ใจและดูแลตัวเองกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การออกกำลังกาย เพื่อห่างไกลจากโรคร้ายต่างๆได้ และในวันนี้เราได้มีสูตรชามะกรูด ที่ขอบอกเลยว่าดีต่อสุขภาพของเรามากๆ ทั้งยังช่วยในเรื่องของรักษาโรคต่างๆ อีกทั้งยังเป็นชาบำรุงร่างกายของมีสุขภาพที่แข็งแรงอีกด้วย

เห็นหลายคนที่นำเอาใบมะกรูดมาเคี้ยว เลยเกิดสงสัยว่าเคี้ยวเพื่ออะไร ถึงได้ถามเขาเขาตอบว่า มันช่วยลดความดันโลหิตให้เป็นปกติ ได้โดยที่เขาไม่ต้องพึ่งหมอปัจจุบันอีกเลย

จากนั้นผมจึงไปค้นหาถึงประโยชน์ของใบมะกรูดก็พบว่า ใบมะกรูด เป็นสมุนไพรที่มากด้วยสรรพคุณ ปกตินิยมใช้ใบและผลมะกรูดมาใช้ในการทำอาหาร วันนี้เราจะมาแนะนำ สูตรชาใบมะกรูด ต้มน้ำดื่มเช้าเย็นเป็นประจำทุกวันก็จะช่วยให้ความดันโลหิตเป็นปกติได้

ทางด้านเภสัชกรหญิงจุไรรัตน์ เกิดดอนแฝก เภสัชกร 8 วช. ศูนย์บริการการสาธารณสุข ยังได้แนะนำเอาไว้ในหนังสือสมุนไพรลดความดันโลหิตสูงว่า ใบมะกรูดมีฤทธิ์ช่วยลดความดันโลหิด และช่วยต้านเชื้อแบคเรียได้อีกด้วย

ขั้นตอนในการทำชาใบมะกรูด

1. นำใบมะกรูดแก่ๆ 1 กำมือ ประมาณ 7-10 ใบ จากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาด

2. ต้มน้ำโดยใช้น้ำประมาณ 3 แก้ว ให้เดือดประมาณ 15 นาที แล้วดื่มแบบน้ำชาได้เลย

3. แต่ถ้าต้องการให้ดื่มง่ายๆให้ใส่น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ(เพิ่มแล้วแต่ชอบหวานมากหรือน้อย แต่แนะนำว่าให้หวานพอประมาณอย่าหวานมากนะ) ดื่มเป็นประจำแล้วจะทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้นได้อย่างดีมาก

ประโยชน์อื่นของมะกรูด

– ผ่อนคลายความเครียด สำหรับใครที่มักจะมีเรื่องให้ต้องกังวลหรือเคร่งเครียดบ่อยๆ ลองสูดดมกลิ่นหอมของมะกรูดแล้วจะพบว่ามันจะช่วยสร้างความผ่อนคลายได้ดีมากจริงๆ

– ไล่ยุง ไล่แมลง ให้นำเปลือกของมะกรูดมาตากจนแห้ง จากนั้นนำไปเผาไฟ กลิ่นของมะกรูดจะทำให้ยุงหนีไปและสามารถกำจัดลูกน้ำได้ดี สำหรับไล่มอดและมดในข้าวสารให้นำใบมะกรูดสดมาฉีกเป็น 2-3 ส่วนเพื่อให้มีกลิ่นออกมา จากนั้นนำไปใส่ไว้ในถังข้าวสาร ความสามารถอีกอย่าง ก็คือถ้าหากโดนปลิงกัด ให้นำมะกรูดมาถูบริเวณรอบๆ ที่ปลิงเกาะอยู่ กลิ่นของมะกรูดจะทำให้ปลิงหลุดออกไปในที่สุด

– แก้อาการช้ำใน มะกรูดก็สามารถรักษาอาการช้ำในและฟื้นฟูสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงขึ้นได้เหมือนกัน โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการอาเจียนหนัก มะกรูดจะสามารถบรรเทาอาการให้ดีขึ้นภายในเวลาสั้นๆ

– กำจัดกลิ่นเท้า เพียงแค่นำมะกรูดมาฝานเป็นซีกๆ จากนั้นนำมาขัดถูให้ทั่วบริเวณเท้าและซอกเท้า เน้นบริเวณที่กลิ่นแรงมากเป็นพิเศษ สังเกตได้ว่ากลิ่นเหม็นจะค่อยๆ จางลงและหายไปในที่สุด แถมยังทำให้เท้ามีความขาวสะอาดมากขึ้นอีกด้วย

– บำรุงเส้นผม มะกรูดสามารถนำมาใช้ในการบำรุงเส้นผมให้นุ่มสลวยและเงางามมากขึ้น รวมถึงแก้ปัญหาผมต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งการนำมะกรูดมาใช้เพื่อบำรุงผมก็มีหลายสูตรด้วยกัน

– สูตรขัดผิวขาวด้วยมะกรูด ให้นำมะกรูด 1 ลูกมาผ่าครึ่ง จากนั้นคั้นเอาแต่น้ำ มาผสมกับนมสด 1 ถ้วย ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย และน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี แล้วนำมาขัดลงบนผิวจนทั่ว เน้นจุดที่หยาบกร้านอย่างเช่น ข้อศอก หัวเข่าและข้อพับ เสร็จแล้วปล่อยไว้ประมาณ 15-20 นาที

แล้วนำใยบวบชุบน้ำมาขัดผิวอีกครั้งจนทั่วอย่างเบามือ เพื่อกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพแล้วให้หลุดออกไปมากขึ้น จากนั้นล้างออกให้สะอาด ทำเป็นประจำ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้งควบคู่กับการทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน ก็จะเผยให้เห็นถึงผิวพรรณที่ขาวกระจ่างใส ไร้ความหมองคล้ำอีกต่อไป แถมผิวสาวยังเนียนนุ่มชุ่มชื้นจนคุณสัมผัสได้อีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Yuwadol Sariyakul , honestdocs.co

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here