เผยเคล็ดลับทำ ‘กล้วยน้ำว้าเชื่อม’ ชุ่มฉ่ำอร่อย น่ากินสุดๆ

0

เผยเคล็ดลับทำ ‘กล้วยน้ำว้าเชื่อม’ ชุ่มฉ่ำอร่อย น่ากินสุดๆ

กล้วยน้ำว้าเชื่อม เป็นหนึ่งในเมนูโปรดของหลายๆครอบครัว เป็นเมนูขนมหวานที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบกินกล้วย มีรสชาติที่กลมกล่อมด้วยน้ำเชื่อมหวาน รับประทานได้ง่าย หาซื้อได้ง่ายอีกด้วย

ส่งแน่นอนวันไหนวันนี้เราขอนำเสนอสูตรการทำกล้วยน้ำว้าเชื่อม มาบอกให้กับเพื่อนๆที่สนใจและชื่นชอบได้ลองทำทานกัน อาจจะใช้เวลาสักนิดหน่อย แต่รับรองว่าเมื่อทำเสร็จแล้วคุณจะได้ทานกล้วยน้ำว้าเชื่อมแบบอร่อยสุดๆ สามารถทำขายได้เลยในสูตรนี้ เรามาดูกันเลยว่ามีขั้นตอนและเคล็ดลับดีๆในการทำอย่างไรบ้าง

ขนมหวานบ้านเรานับวันยิ่งหายากลงทุกวันแล้ว เพราะจะต้องใช้ระยะเวลาในการเชื่อมนานมาก เพื่อที่จะได้สีแดงสวยน่ารับประทาน หลายคนอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับการเชื่อมกล้วยไม่แดง

1 คนที่เชื่อมกล้วยจะต้องเป็นคนใจเย็นมากๆ

2 จะต้องใช้ไฟอ่อนและปานกลางในการเคี่ยว

3 เวลาเชื่อมต้องไม่น้อยกว่า 1 ชม.ครึ่ง–2 ชม.

วัตถุดิบ

1 กล้วยน้ำว้าเปลือกสีออกเขียวๆเหลืองๆ

2 น้ำตาลปี๊บ และ น้ำตาลทราย

3 น้ำมะนาว เกลือ น้ำปูนใส ใบเตย

ขั้นตอนการทำ กล้วยน้ำว้าเชื่อม

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการหั่นกล้วยเป็นชิ้นแช่น้ำปูนใสประมาณ 1 ชม. ล้างให้สะอาดพักไว้ ให้สะเด็ดน้ำ

2 จากนั้นให้เราต้มน้ำกับใบเตยให้เดือดปิดไฟตักใบเตยออก ใส่น้ำตาลปีบ น้ำตาลทรายลงไป เติมเกลือ ใส่น้ำมะนาวเพื่อความใสของน้ำเชื่อม (อย่าใส่มากเกินนะคะเดี๋ยวเปรี้ยวจนเกินไป)

3 ใส่กล้วยลงไปต้มพอเริ่มเดือดให้หรี่ไฟแล้วเคี่ยวไปจนกล้วยเปลี่ยนเป็นสีแดง (ประมาณ1.45-2ชม.) และชุ่มฉ่ำด้วยน้ำเชื่อมนะคะ ปิดไฟจัดใส่ จานได้เลยค่ะ ปล.สูตรนี้ใช้วิธีกะปริมาณตามชอบค่ะ

เพื่อนๆคนไหนที่ชื่นชอบในการรับประทานกล้วยน้ำว้าเชื่อม ลองนำสูตรนี้ไปทำทานดูนะคะ นอกจากจะได้ความอร่อยแล้วนั้น ยังได้คุณประโยชน์จากกล้วยอีกด้วยละคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : maekwansri , kubkhao

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here