ซื้อกล้วยมาทั้งหวี กินไม่ทัน เรามีเทคนิคในการเก็บรักษาไม่ให้ “คล้ำ ดำเสีย”

0

ซื้อกล้วยมาทั้งหวี กินไม่ทัน เรามีเทคนิคในการเก็บรักษาไม่ให้ “คล้ำ ดำเสีย”

สืบเนื่องจากเมื่อวาน ตัวผมเองได้ซื้อกล้วยมาหวีนึง แต่ทานเท่าไหร่ก็ไม่หมดสักทีเพราะว่าทานอยู่คนเดียว เก็บไว้นานวันเข้าก็ดำ แล้วในที่สุดก็เอาไปทิ้งไม่ได้กิน แล้วในวันนี้เองผมได้ไปเปิดเจอเทคนิคดีๆในเว็บไซต์ pantip มีคนได้แนะนำเกี่ยวกับการเก็บรักษากล้วย

ซึ่งการเก็บรักษากล้วยนั้นก็ง่ายๆ ตอนแรกก็แช่ไว้ที่ช่องฟรีซ จากกล้วยที่คล้ำเร็ว ก็จะคล้ำช้าลงมากๆ เนื้อกล้วยเขาสามารถนำมาทานได้

ครั้งนี้จึงทดลองใหม่ เพื่อหาวิธีที่กล้วยไม่คล้ำช้ำ จึงทำดังนี้

เคล็ดลับนี้ เป็นเคล็ดลับจากคุณ Gunner_Noy_Skywalker_5 แห่งพันทิปดอทคอม ที่ได้ทำการทดลองการถนอมกล้วยให้สุกช้าเป็นสามวิธีดังนี้

เมื่อเวลาผ่านไป 5 วันจึงนำออกจากตู้เย็นมาดู พบว่ากล้วยแต่ละกลุ่มอยู่ในสภาพที่ต่างกัน โดยกลุ่มแรกที่ไม่ได้เข้าตู้เย็นนั้นดำ ช้ำ แล้วก็เละไม่น่าทานอีกต่อไป ทว่าอีกสองกลุ่มที่ใส่ไว้ในตู้เย็น รสชาติยังดีเยี่ยม แค่หวานขึ้นเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งถ้าอยากได้เปลือกที่สภาพดูดี ไม่ช้ำมาก แนะนำวิธีที่ 3 คือการใช้กระดาษห่อกล้วย เก็บใส่กล่องแล้วเข้าตู้เย็นเลยจ้ะ

ข้อระวังอีกหนึ่งเรื่อง คืออย่าได้เก็บกล้วยไว้ในถุงพลาสติกแล้วมัดปากถุงเด็ดขาด เพราะมันคือการเร่งให้กล้วยยิ่งสุกไวขึ้นจากการที่เกิดการบ่มด้วยตัวมันเองของก๊าซเอทิลีน และการห่อกระดาษนั้นก็ควรห่อแยกผลกันด้วย เพื่อไม่ให้มันปล่อยก๊าซเอทิลีนใส่กันนั่นเอง

เคล็ดลับนี้ไม่ลับ แชร์ไปให้โลกรู้ได้เลย เพราะมันดีมากๆ!

ขอขอบคุณ : Postsod

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here