หลายคนไม่รู้ ปูอัด ที่เรากิน จริงๆแล้วไม่ได้ทำมาจากเนื้อปู ใครชอบกินดูไว้

0

หลายคนไม่รู้ ปูอัด ที่เรากิน จริงๆแล้วไม่ได้ทำมาจากเนื้อปู ใครชอบกินดูไว้

สำหรับใครที่ชอบทานอาหารญี่ปุ่นบ่อยๆ ก็คงจะคุ้นเคยกับเจ้าแท่งสีแดงสีส้มสีขาวกันอย่างแน่นอน หรือที่เรียกกันว่าปูอัด เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าปูอัดนั้นทำมาจากอะไร ทำมาจากปูหรือเปล่า?

จากชื่อที่เคยถูกเรียกว่าปูอัด หลายคนก็คงคิดว่าทำมาจากเนื้อปูล้วนแล้วอัดเป็นแท่ง มาให้เรากิน แล้วความจริงล่ะมันทำมาจากอะไรกันแน่

ในความจริงแล้ว โลกไม่ได้สวยอย่างที่เราคิด ปูอัดมันไม่ได้ทำมาจากเนื้อปูหรือมีส่วนผสมของเนื้อปูแต่อย่างใด หลายคนกำลังเข้าใจผิด จริงๆแล้วมันทำมาจากเนื้อซูริมิ หรือที่เรียกว่าเนื้อปลาที่มีสีขาวนั่นเอง เนื่องจากปูแท้ๆนั้นมีราคาที่สูงมาก

และที่เราได้กินปูนั่นก็เป็นเพราะว่ากรรมวิธีในการผลิตมีการปรุงแต่งกลิ่นเลียนแบบให้เหมือนกับเนื้อปู มีการเติมสีให้เป็นสีแดงสีส้มให้เหมือนกับกระดองปู แล้วทำให้สุก แถมเนื้อปลายักษ์ถูกอัดเป็นแท่งๆให้คล้ายกับกล้ามเนื้อปู ที่เราคิดว่าเป็นเนื้อปูในทุกวันนี้

ปูอัดไม่ได้ทำมาจากปูจริงๆ เพราะมันทำจาก..!

ปูอัด ภาษาทางการเรียกว่า เนื้อปูเทียม (Imitation Crab Stick)

ปูอัดจะ ไม่มี ส่วนผสมของเนื้อปู อยู่ด้วยเลย

ปูอัดถูกทำขึ้นเพื่อเลียนแบบ เนื้อปูอลาสก้า ปูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สังเกตุได้จากรูปร่างของปูอัดที่เป็นทรงกระบอก คล้ายเนื้อบริเวณก้ามและขาของปูอลาสก้า รวมไปถึงผิวสีแดงของปูอัด ก็เป็นการเลียนแบบปูอลาสก้าอย่างจงใจ

ส่วนประกอบหลักของปูอัด คือ ซูริมิ (Surimi) ซึ่งทำมาจากปลาเนื้อสีขาวที่มีไขมันต่ำ ได้แก่ ปลาตาหวาน ปลาข้างเหลือง ปลาดาบ ปลากะพง ฯลฯ

ปลาที่ใช้กันมากที่สุด คือ ปลาทรายแดง (ปลาอิโตโยริ) ปลาอลาสก้าพอลล็อค (Alaska Pollock)

ส่วนประกอบอื่นๆ ที่ใช้ผสมเพื่อทำปูอัด คือ น้ำ แป้งสาลี แป้งมันสำปะหลัง ไข่ขาว น้ำมันถั่วเหลือง เกลือ น้ำตาล ซอร์บิทอล (สารให้ความหวาน) โปรตีนจากถั่วเหลือง สารสกัดจากปู กลิ่นปู รสปู ส่วนผสมอาจแตกต่างไปบ้างตามสูตรของแต่ละเจ้า

วิธีทำปูอัด

เริ่มจากการนำปลามาตัดหัว ควักเอาไส้ทิ้ง ส่งเข้าเครื่องบีบ รีดเอาแต่เนื้อปลาออกมา แล้วผสมกับ แป้ง น้ำตาล เกลือ ผงชูรส และกลิ่นปู เสร็จแล้วนำไปทำให้สุก และผ่านกระบวนการที่ทำให้เนื้อปลามีลักษณะเป็นเส้นเหมือนเนื้อปูจริงๆ แล้วอัดเป็นแท่งยาวๆ ตกแต่งสีให้ดูเหมือนเนื้อปู ก็เป็นอันเรียบร้อย

ปลาที่จับได้ในปัจจุบันส่วนใหญ่นั้นจะมีขนาดเล็กมาก (เรียกรวมๆ ว่า ปลาเป็ด ) ขายไม่ได้ราคา จึงทำให้ 90% ของปลาเป็ด จะถูกนำไปทำเป็นปลาป่นสำหรับใช้ผลิตอาหารสัตว์ ต่อมามีบริษัทในญี่ปุ่นได้คิดค้นวิธีการนำปลาเป็ด มาทำเป็นเนื้อปูเทียมขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2518

ไทยเราเป็นประเทศที่มีศักยภาพในการทำประมงมิใช่น้อย และมีโรงงานผลิตปูอัดมานานหลายปีแล้ว ปลาที่ใช้ได้แก่ ปลาทรายแดง ปลาทรายขาว ปลาตาโต และ ปลาดาบ

ประโยชน์ของปูอัด

เป็นอาหารโปรตีนที่ย่อยง่าย เนื่องจากปูอัดมีส่วนประกอบส่วนใหญ่เป็นเนื้อปลา อาจมีแป้งปนบ้าง มากน้อยตามคุณภาพ และราคา แต่ก็ยังมีส่วนประกอบหลักคือเนื้อปลา (ถ้าไม่ดวงจู๋ไปเจอแบบคุณภาพต่ำมาก ใส่แป้งมากมายนะครับ) เวลาเลือกซื้อก็ดูให้ดีๆ ครับ

ปูอัดสามารถนำมาประกอบอาหารได้มากมาย แม้กระทั่งกินเล่นเป็นอาหารว่างสำหรับคนลดความอ้วนก็ยังได้ เพราะให้พลังงาน แท่งละ ประมาณ 30 กิโลแคลอรี่ เท่านั้นครับ

วิธีการเลือกซื้อปูอัด

1. ในภาชนะบรรจุเดียวกันต้องมีขนาดและรูปร่างใกล้เคียงกัน

2. เนื้อปูอัดต้องไม่แตกหรือยุ่ยเละ

3. เนื้อปูอัดสามารถแยกออกเป็นเส้นได้

4. เนื้อปูอัดต้องมีสีขาว ส่วนที่เป็นผิวต้องมีสีสม่ำเสมอ

5. ต้องมีกลิ่นรสปกติของปูอัด ไม่มีกลิ่นเหม็น หรือรสเปรี้ยว

ขอขอบคุณ : ปูอัดอลาสก้า, siamnews

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here