สร้างเงินเดือนได้หลายแสน จากอาชีพเกษตรด้วยพื้นที่เพียง 1 ไร่

0

สร้างเงินเดือนได้หลายแสน จากอาชีพเกษตรด้วยพื้นที่เพียง 1 ไร่

คนยุคใหม่ในสมัยนี้ เรียนจบมาก็ไม่ค่อยอยากจะทำงานที่โดนบีบบังคับอยู่ตลอดเวลา อยากจะหนีออกห่างจากการเป็นลูกจ้างของคนอื่นเขา และในปัจจุบันนี้คนส่วนมากได้หันมาให้ความสนใจในอาชีพของเกษตรกรเป็นอย่างมาก เพราะอาชีพเกษตรกรนี้หลายๆคนมักจะมองว่าสร้างรายได้น้อย แต่แท้จริงแล้วหากคุณรู้จักการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ที่คุณมีอย่างคุ้มค่า นำความรู้ที่เรียนมามาปรับปรุงและแก้ไขในปัญหาที่เกิดขึ้น วางแผนทางการตลาด จัดระเบียบกระบวนการคิดต่างๆให้เกิดเป็นรูปร่าง คุณสามารถประสบความสำเร็จทางด้านการทำงาน จากอาชีพเกษตรกรได้เป็นอย่างดี

ที่ดินเพียง 1 ไร่ อาจดูเหมือนว่าไม่มากเท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากคุณรู้จักการจัดวาง รู้จักการวางแผนอย่างรอบคอบ ที่ดินเพียง 1 ไร่นี้จะสามารถสร้างประโยชน์จากพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าสามารถสร้างรายได้ได้ดีอย่างเกินคาด ด้วยการทำ “เกษตรแบบผสมผสาน”

ในที่ดิน 1 ไร่นี้ จะมีการแบ่งการใช้สอยออกเป็นจำนวน 2 ส่วน นั่นคือส่วนสำหรับสร้างที่อยู่อาศัยและส่วนสำหรับปลูกพืชผลทางการเกษตร โดยจากการศึกษาของคุณวีรยุทธ ศรีเลอจันทร์ (วิสาหกิจชุมชนเพชรพิมาย)ได้แนะนำถึงการแบ่งพื้นที่ 1 งานสำ หรับสร้างบ้าน บ่อเก็บน้ำ และพื้นที่ที่เหลือจากสำหรับการเพาะปลูก โดยทำการเพาะปลูกพืชเป็น 3 ระยะคือระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว

– พืชระยะสั้น

เป็นพืชที่ใช้ระยะเวลาการปลูกสั้นๆ เน้นเก็บไว้ทานในครอบครัว และหากมีจำนวนมากเกินความต้องการ ก็สามารถนำมาขาย เพื่อเป็นรายจ่ายในชีวิตประจำวัน แต่เนื่องจากเรามีพื้นที่น้อย จึงต้องวางแผนการปลูก เลือกพันธุ์ผักที่เหมาะสม ราคาดี ใช้พื้นที่ทุกตารางนิ้วให้คุ้มค่า

– พืชระยะกลาง

เป็นไม้ผล และผลไม้ระยะกลาง ที่ต้องอาศัยระยะเวลาในการปลูก อาจเก็บผลผลิตได้ปีละ 1-2 ครั้ง หรือตามฤดูกาล เช่น มะนาว มะพร้าว มะละกอ กล้วย มะม่วง เป็นต้น โดยรายได้ส่วนนี้จะเก็บไว้สำหรับชำระหนี้ เป็นเงินออม หรือเป็นทุนในการซื้อเครื่องทุนแรงต่างๆ เช่น ระบบน้ำ หรือเครื่องตัดหญ้า เป็นต้น และด้วยข้อจำกัดของเนื้อที่ เราจึงต้องเน้นทำให้ผลผลิตออกในช่วงที่มีราคาแพง เช่น การปลูกมะนาวให้ออกลูกในช่วงหน้าแล้ง เดือนพฤศจิกายน-เมษายน ก็จะได้ราคาที่สูงขึ้น เป็นต้น (อ่าน เทคนิคการปลูกมะนาว ในบ่อซีเมนต์ ควบคุมง่าย รายได้ดี)

– พืชระยะยาว

เป็นกลุ่มไม้เศรษฐกิจ ที่ต้องใช้ระยะเวลาหลายปีกว่าจะสามารถเก็บเกี่ยว หรือใช้ประโยชน์ได้ เช่น สักทอง ยางนา ไม้เต็ง ไม้แดง หรือไม้ประดู่ เป็นต้น โดยต้นไม้เหล่านี้เราจะเน้นการปลูกตามแนวเขตแดน หรือปลูกเป็นรั้ว เน้นปลูกช่วงต้นฤดูฝน ซึ่งแนวชายแดนของพื้นที่ 1 ไร้ จะมีความยาวมากถึง 160 เมตร หากเราปลูกต้นไม้ในระยะ 2 เมตร/ต้น ก็จะได้ไม้เศรษฐกิจ 80 ต้น ในช่วงระหว่างที่ไม้เศรษฐกิจเหล่านี้กำลังเติบโต พื้นที่ระหว่างต้น ก็สามารถปลูกมะละกอ พันธ์ดีแซมระหว่างกลางได้ เช่น พันธ์แขกดำ แขกนวล พันธ์ต้นเตี้ย เพชรพิมาย เป็นต้น

ในช่วงปีแรกที่เราขายนั้น รายได้ต่อเดือนอาจจะเป็นในหลักพันบาท แต่ในปีถัดไป เมื่อพืชผลผลิตของคุณเริ่มโตขึ้น และออกดอกออกผล เจริญงอกงาม แล้วก็จะมีรายได้เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

ข้อดีของการปลูกพืชในพื้นที่น้อย

1. สามารถดูแลและควบคุมได้อย่างทั่วถึง ผลผลิตที่ออกมานั้นจะเจริญงอกงามเป็นอย่างดี

2. คุณไม่จำเป็นต้องใช้แรงงานเยอะ สามารถทำเองได้ภายในครอบครัว เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายและสามารถดูแลด้วยตัวเองอย่างเต็มที่

3. ด้วยพื้นที่ที่มีอย่างจำกัด จึงต้องปลูกพืชในรูปแบบผสมผสาน จึงมีความเสี่ยงน้อย

4. เราทำแบบการเริ่มต้นเล็กๆ เมื่อได้รับผลตอบแทนที่ดีแล้วนั้น เราจะมีโอกาสที่จะพัฒนามากยิ่งขึ้นจากประสบการณ์ที่ผ่านมา สามารถขยายเพิ่มเติมได้อย่างง่ายดาย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับข้อมูลที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ อาชีพทางการเกษตรใครว่ามีรายได้น้อยขอเถียงได้เลยค่ะ เพราะถ้าหากคุณรู้จักการปรับปรุงและแก้ไข นำความรู้ที่มีมาสร้างให้เกิดประโยชน์ คุณจะสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำจากอาชีพเหล่านี้ได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : wisdomking , คุณวีรยุทธ ศรีเลอจันทร์

เป็นเพียงรูปภาพประกอบเท่านั้น

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here