สอนทำขนมปลากริมสูตรโบราณ หอมหวานกะทิ นุ่มน่าทาน

0

สอนทำขนมปลากริมสูตรโบราณ หอมหวานกะทิ นุ่มน่าทาน

ขนมโบราณอย่างขนมปลากริมไข่เต่า ที่เป็นขนมดั้งเดิมที่ยังมีมาจนถึงในทุกวันนี้ แม้จะหาทานได้ยากขึ้น เพราะคนยุคปัจจุบันไม่ค่อยได้ทำกัน เมื่อก่อนนั้นเราจะเห็นได้ว่าขนมปลากริมไข่เต่าขายอยู่ในตามตลาด จะมีหม้อดิน 2 หม้อ หม้อแรกเป็นปลากริมตัวยาวๆที่ใส่อยู่ในน้ำกะทิสีน้ำตาล มีความหวานของน้ำตาลปี๊บ หม้อที่ 2 เป็นไข่เต่าตัวยาวๆเป็นสีขาวที่อยู่ในกระทิสีขาว มีรสชาติของความเค็ม เวลาขายแม่ค้าก็จะตักขนมทั้ง 2 หม้อนำมาผสมรวมกัน เมื่อทานเข้าไปแล้วก็จะได้รสชาติของความเค็ม ความหวาน ความมันอร่อยเข้ากันเป็นอย่างดี

เพื่อนๆคนไหนที่อ ย า กทานขนมปลากริมไข่เต่าหรือชื่นชอบในรสชาติและหาซื้อไม่ได้ วันนี้เราได้มีสูตรมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำกัน เป็นสูตรโบราณที่สามารถทำเองได้ ขั้นตอนไม่ยากส่วนผสมไม่มาก เราตามมาดูกันเลยว่าจะทำกันอย่างไร

ส่วนผสมตัวแป้ง

แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม

แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม

แป้งมันสำปะหลัง 50 กรัม

น้ำเดือดจัด 275 กรัม (1 1/4 ถ้วย)

– ให้เรานำแป้งที่ได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในอ่างผสม คนให้เข้ากัน ตั้งน้ำให้เดือด แล้วเทใส่ลงไปในแป้ง ใช้ไม้พายของเราคนเร็วๆตัวแป้งจะสุกและจะมีความใสขึ้น ถ้าหากว่าแห้งจนเกินไปให้เราเติมน้ำใส่ลงไปได้ เมื่อส่วนผสมอุ่นแล้ว ให้เรานำออกมานวดจนได้ลักษณะที่เนียน

– จากนั้นให้เราพักตัวแป้งปิดฝาไว้ประมาณ 30 นาที ให้แป้งดูดน้ำได้ที่ หลังจากนั้นค่อยแบ่งออกนำมาปั้น ให้เราปั้นเป็นลักษณะกลมๆก่อนแล้วให้ใช้ฝ่ามือประกบกัน คลึงฝ่ามือไปมาเราก็จะได้เส้นปลากริมตัวยาวและหยอดลงไปในถาด โรยด้วยแป้งนวลข้าวเหนียวซะหน่อย เพื่อที่จะไม่ให้แป้งติด กัน

– ส่วนไข่เต่าให้เราปั้นเป็นก้อนกลมเช่นเดียวกัน ใช้ฝ่ามือทั้งสองของเราค่อยๆคลึงและดึงให้รียาวนิดๆ และโรยแป้งนวลเพื่อไม่ให้แป้งติด กัน

ส่วนผสมกะทิไข่เต่า

กะทิ 225 กรัม

น้ำตาลทราย 80 กรัม

เกลือ 5 กรัม (2 ช้อนชา)

ใบเตยหอม 3 ใบ

– การทำส่วนผสมของกะทิ ให้เราต้มส่วนผสมทั้งหมดรวมกันในหม้อ เมื่อเดือดน้ำตาลทรายละลายเข้ากันแล้วก็เป็นอันใช้ได้ แต่อย่าปล่อยให้เดือดนาน เพราะกะทิจะจับตัวเป็นก้อนได้

ส่วนผสมกะทิปลากริม

กะทิ 225 กรัม

น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม

น้ำตาลทราย 22 กรัม

ใบเตยหอม 3 ใบ

– นำน้ำตาลทรายใส่ลงไปในหม้อ ตั้งไฟที่ระดับปานกลาง น้ำตาลทรายจะละลายเป็นน้ำตาลไ ห ม้สีน้ำตาล จากนั้นค่อยๆใส่กะทิลงไปละลาย ใบเตย น้ำตาลปี๊บ คนส่วนผสมให้ละลายเข้ากันเมื่อพอเดือดให้เราปิดไฟ

– นำหม้อต้มน้ำเปล่าให้น้ำเดือด หย่อนตัวปลากริมลงไปต้ม เมื่อลอยตัวนั้นแปลว่าสุกแล้วให้เราช้อนใส่ลงไปในหม้อกะทิ ปลากริมไข่เต่าก็ทำเช่นเดียวกันใส่ลงไปในหม้อกะทิไข่เต่า และวางหม้อทั้งสองนี้ทิ้งเอาไว้อย่างน้อยเป็นเวลา 20 นาทีให้ตัวขนมดูดน้ำกะทิและแป้งละลายออกมาในน้ำกะทิ ซึ่งจะทำให้ข้นขึ้น

เวลาที่เราเสิร์ฟนั้น ให้เราตักขนมคนละสีใส่ลงไปในถ้วย แบ่งตัวขนมให้อย่างสวยงาม เท่านี้เราก็จะได้ขนมปลากริมไข่เต่าที่ให้ความอร่อยให้ความหอมหวานถูกใจมากจริงๆ

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here