หมอแนะ 4 อาหารใกล้ตัว กินทุกวันภูมิแพ้หายได้

0

หมอแนะ 4 อาหารใกล้ตัว กินทุกวันภูมิแพ้หายได้

โรคภูมิแพ้ เชื่อว่าหลายๆคนคงจะคุ้นเคยและรู้จักกันดีกับโรคนี้ เพราะในปัจจุบันคนเราเป็นโรคนี้กันเยอะ เนื่องจากภูมิคุ้มกันของร่างกายเรานั้นอ่อนแอลง ก่อให้เกิดภูมิแพ้จากสิ่งแวดล้อมต่างๆ ฝุ่นต่างๆ มลภาวะรอบตัวไม่ว่าจะเป็นฝุ่นควัน ควันรถ เชื้อราในอากาศ เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ หรือแม้แต่กระทั่งอาหารที่เราทานอยู่เป็นประจำนั้น โรคภูมิแพ้จัดอยู่ในโรคที่พบบ่อยมากที่สุดในประเทศของบ้านเรา เรียกได้ว่าประชากรเกือบครึ่งหนึ่งของประเทศจะมีปัญหาเกี่ยวกับโรคภูมิแพ้เป็นอย่างมาก

สาเหตุของการเกิดโรคภูมิแพ้

1. กรรมพันธุ์ ถ้าหากว่าคนในครอบครัวมีคนเป็นภูมิแพ้จำนวน 2 ใน 4 คน นั้นหมายถึงอัตราเสี่ยงของรุ่นต่อไปก็อาจจะมีเพิ่มมากขึ้น และถ้าเป็นพ่อหรือเป็นแม่ที่เป็นโรคภูมิแพ้ก็จะยิ่งมีความเสี่ยงสูงขึ้นไปด้วย และโรคภูมิแพ้จะเกิดมากในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง

2. สิ่งแวดล้อม สารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้มักจะเกิดสิ่งแวดล้อมรอบตัวเรา ทำให้คนเรามักจะเป็นภูมิแพ้จากสิ่งแวดล้อมได้มากกว่าการเป็นกรรมพันธุ์ เพราะจากที่เราได้หายใจเข้าไปในร่างกายของเรานั้น ร่างกายเราได้สัมผัสกับมลภาวะต่างๆฝุ่นควัน สภาพแวดล้อมรอบตัว สำหรับคนที่แพ้มักจะมีอาการที่เป็นผื่นขึ้นในทันทีภายในครึ่งชั่วโมงเท่านั้น นอกจากพวกฝุ่นควันแล้ว เรายังเจอควันรถ ขนของสัตว์เลี้ยง เกสรดอกไม้ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุของการเกิดภูมิแพ้ทั้งสิ้น

เคล็ดลับกำจัดอาการภูมิแพ้ด้วย 4 อาหารใกล้ตัว

1. ผลไม้ตระกูลส้ม องุ่น มะนาว ผลไม้เหล่านี้จะมีวิตามินซีค่อนข้างสูง ซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้เป็นอย่างดี โดยพยาบาลของเด็กอ่อนได้กล่าวเอาไว้ว่าเด็กแรกเกิดที่ดื่มน้ำนมแม่เป็นประจำ จะมีภูมิต้านทานโรคภูมิแพ้ เนื่องจากได้รับวิตามินซีจากน้ำนมแม่ ทำให้ร่างกายของเรานั้นด้านต่างๆได้ดี

2. มะเขือเทศ เป็นแหล่งรวมของวิตามินซีเช่นเดียวกับผลไม้ตระกูลส้ม เพราะนอกจากในมะเขือเทศที่มีไลโคปีนเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดอาการหอบหืดจากโรคภูมิแพ้ได้เป็นอย่างดี

3. เมล็ดทานตะวัน นอกจากวิตามินซีแล้ว วิตามินอีก็เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่ช่วยต่อสู้กับโรค ภูมิแพ้ ได้ จากการวิจัยพบว่าอาหารที่มีวิตามินอีสูงจะช่วยลดการตอบสนองของร่างกายต่อสารก่อ ภูมิแพ้ ซึ่งเมล็ดทานตะวันก็เป็นตัวเลือกที่ดีมากสำหรับอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินอี

4. ผักโขม เป็นอีกหนึ่งอาหารสำหรับพิชิต ภูมิแพ้ อย่างแท้จริง เนื่องจากอุดมไปด้วยแมกนีเซียม ซึ่งเป็นสารที่หากร่างกายขาดไปจะมีแนวโน้มที่จะเป็นโรค ภูมิแพ้ และหอบหืดได้ง่ายยิ่งขึ้น อาหารโปรดของป๊อบอายนี้จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับผู้ที่อยากห่างไกลอาการ ภูมิแพ้

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว หากใครที่เป็นโรคภูมิแพ้และยังรักษาไม่หาย ลองหันมาดูแลตัวเองด้วยการรับประทานอาหาร 4 อย่างนี้ เพราะเป็นแหล่งรวมวิตามินซีและเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ได้อย่างดีเยี่ยม

ขอบคุณข้อมูลจาก : honestdocs , นิตยสาร ชีวจิต ปีที่ 15 ฉบับที่ 359

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here