สาวโรงงาน ผันตัวทำอาชีพเกษตร 3 ปี ปลดหนี้ได้ 2 ล้าน

0

สาวโรงงาน ผันตัวทำอาชีพเกษตร 3 ปี ปลดหนี้ได้ 2 ล้าน

สาวโรงงานได้ผันตัวเองมาเป็นผู้นำทางด้านเกษตรกร ปลดหนี้ได้จำนวนมากและยังสร้างอาชีพให้กับตนเองและครอบครัวสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ใช้ชีวิตไม่มีลำบาก

น.ส.รัชดา นุ่มหอม อายุ 47 ปี ได้อาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 51/1 หมู่ 12 ตำบล บางขุด อำเภอ สรรคบุรี จังหวัด ชัยนาท นับว่าเป็นหญิงเกษตรกรมือใหม่ที่ได้ผันตัวลาออกจากงานประจำจากสาวโรงงาน พร้อมหนี้สินมาด้วยกว่า 2 ล้านบาท เมื่อ 3 ปีก่อนนั้น ได้มาลงมือทำเกษตรผสมผสานตามแนวความคิดทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 และเลี้ยงสัตว์เลี้ยงแพะขุนในโรงเรือนแบบระบบปิด แห่งแรกของจังหวัดชัยนาท มีชื่อว่า “ตรีชฎาฟาร์ม”

รวมทั้งเธอยังเป็นผู้นำในการทำเกษตร “แปลงใหญ่แพะเมืองสวรรค์” พร้อมกับเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้ด้านปศุสัตว์ และในล่าสุดเธอได้ปลดหนี้จำนวนกว่า 500,000 บาท นางสาว รัชฎา ได้กล่าวเอาไว้ว่าก่อนหน้านี้นั้นเคยทำงานโรงงานในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมีอาชีพเสริมคือการออกเงินกู้แต่โดนถูกโกง ทำให้มีหนี้สินที่ติดตัวมาเป็นจำนวนกว่า 2 ล้านบาท เธอตัดสินใจลาออกมาอยู่กับพ่อแม่ของตนเอง และได้เงินมาจำนวนก้อนหนึ่งตัดสินใจซื้อรถ 6 ล้อบ้าน 1 คันเพื่อทำอาชีพเกษตรกร

ให้แฟน รับจ้างขนส่งข้าวเปลือก ช่วงนั้น ข้าวแพงราคากว่าหมื่นบาท และทำนาด้วย พออยู่ได้ ต่อมาราคาข้าว เริ่มถูกลง ทำให้ชาวนา ไม่มีเงินจ้างรถ 6ล้อ ทำให้ไม่มีงานเข้ามา ชีวิตต้องพลิกผันอีกครั้ง และคิดว่า จะทำอะไรดี ต่อมาได้มีโอกาส เดินทางไปดูงาน โครงการตามแนวพระราชดำริ จังหวัดเพชรบุรี จึงจุดประกาย ความคิดจากแนวทาง ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ว่า เราน่าจะทำแบบนี้บ้าง

ถ้าทำแบบนี้ เราจะต้องรอดแน่ๆ หลังจากกลับมา ได้เริ่มปรับพื้นที่นา 12 ไร่ มาทำเกษตรผสมผสาน ตามแนวพระราชดำริ และเข้าร่วมโครงการ เกษตรทฤษฎีใหม่ ของจังหวัดชัยนาท ทำให้ได้รับความรู้ จากเกษตรจังหวัด ประมงจังหวัด ปศุสัตว์จังหวัด รวมทั้งได้รับการสนับสนุน พันธุ์ปลา พันธุ์สัตว์ ทั้ง เป็ด ไก่ แพะ หลังผ่านไป 3 ปี ขณะนี้หนี้สินจาก 2.5 ล้านบาท เหลือหนี้ 2 ล้านบาท

มองว่าหนี้ ยังเหลืออีกจำนวนมาก แต่ไม่เครียด เหมือนเมื่อก่อนแล้ว เพราะเรามองเห็นหนทาง ที่จะหาเงิน มาใช้หนี้ จากประสบการณ์ ของตนเอง อยากจะบอกว่า การที่เราเป็นหนี้ บางครั้งก็พลาด จากที่เราไว้ใจ คนมากเกินไป ทำให้เราถูกโกง และเป็นหนี้ ปัญหาต่างๆตามมา มากมาย ครอบครัวเกือบแตกแยก ถ้าเรามีแนวทาง และมีสติพอ ที่จะแก้ไขปัญหานั้น สำหรับตนเอง ใช้ธรรมะเป็นสิ่งยึดเหนี่ยว

โดยเข้าวัด สวดมนต์ ถือศีล ฟังเทศน์ โดยเฉพาะคติชีวิต รวมทั้งสิ่งที่ ทำให้เรามีกำลังใจ และมีสติ หากเรามัวแต่คิดว่าเมื่อไร หนี้จะหมด แต่ไม่ลงมือทำ อะไรเลย หนี้ไม่หมด อย่างแน่นอน สิ่งสำคัญคือ เราต้องมีสติ หาแนวทาง ทำอย่างไร ที่จะหาเงินมาใช้หนี้ ก้อนนั้นให้ได้ แล้วต้องลงมือทำ จริงด้วย ต้องปักจิต มุ่งมั่น ขยันทำอย่างจริงจัง อย่างที่ตนทำ มองว่าเดินมาถูกทางแล้ว จะเดินทาง แนวทางพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 ตามแนว เศรษฐกิจพอเพียง

เกษตรทฤษฎีใหม่ รู้สึกภูมิใจ ที่ห้วงเวลา 3 ปี สามารถทำได้ขนาดนี้ สำหรับแนวคิด ประจำใจ คือ มุ่งมั่นทำในสิ่งที่ถูกต้อง โดยไม่ทำให้ใครเดือดร้อน เชื่อในผลบุญ ที่เราเป็นผู้ให้ ก่อนแล้วสิ่งนั้น จะสะท้อนกลับมา หาเราเอง ทั้งนี้ ผู้สนใจ ติดต่อเข้าศึกษา ดูงานการทำการเกษตร “แปลงใหญ่แพะเมืองสรรค์” และ ศูนย์เรียนรู้ ด้านปศุสัตว์ ได้ที่นายพยับ บุญปลูก ปศุสัตว์อำเภอ สรรคบุรี โทรศัพท์ 081-962-6609

ขอบคุณข้อมูลจาก : 77kaoded

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here