เปิดแอร์ได้เย็นฉ่ำ เปิดทั้งวัน แต่ไม่เปลืองค่าไฟเพิ่ม

0

เปิดแอร์ได้เย็นฉ่ำ เปิดทั้งวัน แต่ไม่เปลืองค่าไฟเพิ่ม

อากาศที่ร้อนของบ้ า นเรานั้น เครื่องใช้ไฟฟ้าแอร์ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดห นึ่ งที่หลายๆบ้ า นมีกัน มีประโยชน์ให้ความเย็นช่วยคลายคามร้อนได้เป็นอย่างดี แต่แน่นอนว่า ถ้าหากว่าเปิดใช้งานนั้นค่าไฟก็จะแพงมากขึ้นกว่าการเปิดพัดลม

ซึ่งในวันนี้เราได้มีเคล็ดลับมาบอกให้กับเพื่อนๆ ให้รู้ถึงวิธีการประหยัดค่าไฟ การใช้แอร์อย่างถูกต้อง ให้สามารถประหยัดแอร์ได้ถึงปีละ 12,500 บาท ต่อห้องนอนเลยทีเดียว

แอร์ขนาด 1 ตัน ต้องการไฟฟ้าประมาณ 1500 watts ถ้าเรามีการเปิดวันละ 8-10 ชม. ค่าไฟ 3.5 บาทต่อหน่วย ก็จะต้องเสียค่าไฟปีละ ประมาณ 19,000 บาท ค่อนข้างแน่นอน แต่แอร์จะตัดตัวมันเองไม่ต้องทำงานอยู่บ้ า งสักประมาณ 20 เปอร์เซนด้วยกัน ( แล้วแต่ระดับการตั้ง ) ดังนั้น ค่าไฟจะตกประมาณปีละ 15,000 บาท โดยประมาณ

โดยในส่วนใหญ่แล้วนั้น ช่างจะมีการแนะนำให้ตั้งที่ 25 องศา และให้ตั้งความชื้นสัมพัทธ์ที่ 50 แต่บางที่กำหนดที่ 27 องศา ความชื้น ที่ 70 เพียง แค่ นี้ ค่าแอร์จะลดจาก 15,000 บาท เหลือ 10,000 บาท ทันที และในขณะเดียวกันนั้นก็ยังคงมีความรู้สึกที่เย็นสบายไม่ร้อนอบอ้าว ได้ความเย็นจากแอร์

แต่ถ้าหากว่าเรามีการเปิดแอร์ไว้ที่ 28-30 องศา ไปด้วยและเปิดพัดลมไปด้วย เปิดพัดลมแบบส่ายไปมาพัดลมนี้กินไฟเพียง 50 วัตต์ เปิด 10 ชม. ต่อวัน ตลอดปีเสียค่าไฟ 630 บาท จะลดค่าไฟแอร์ จาก 8,000 เหลือ 2,000 เท่านั้น ซึ่งแอร์เมื่อสภาพอากาศคงตัว แอร์ก็จะมีการหยุดทำงานได้บ่อยขึ้น ทำให้กำลังไฟลดลง ค่าไฟก็ลดลงได้ตาม

สรุป คือ จะเสียค่าไฟแอร์แบบประหยัด ที่จะสามารถประหยัดได้ ถึง ราวๆ 12,500 บาท ต่อปี

คำแนะนำในการประหยัดได้อืก

ในเวลาที่เราทานข้าวดูทีวี ก่อนที่เราจะเปิดแอร์ในห้องนั้น ให้เปิดหน้าต่างห้องนอนสักนิด เพื่อเป็นการไล่อากาศความร้อนที่อยู่ในห้อง ไล่อากาศความร้อยจากผนังปูนให้ออกไปก่อนที่เราจะเข้ามานอนในห้อง เพื่อเป็นการไม่ให้แอร์ทำงานหนัก ทั้งยังทำให้ห้องเย็นเร็วกว่าเดิมด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : ทวิช จิตรสมบูรณ์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here