แอร์ไม่เย็น ค่าไฟแพง มาล้างแอร์ด้วยตัวเอง ประหยัดเงินได้มาก

0

แอร์ไม่เย็น ค่าไฟแพง มาล้างแอร์ด้วยตัวเอง ประหยัดเงินได้มาก

เชื่อได้ว่าเกือบจะทุกบ้านต้องมีแอร์กันทั้งนั้น เพราะอากาศบ้านเราที่ร้อนมาก บางบ้านเปิดแอร์24ชม. ซึ่งในแต่ละวันนั้นใช้งานอย่างหนัก ประสิทธิคงามเย็นของแอร์นั้นก็ลดลง ค่าไฟในแต่ละเดือนก็สูงมาก

หลายคนไม่เคยสังเกตที่ค่าไฟของเราแพงขึ้น นั้นเป็นเพราะแอร์ทำงานหนัก เปิดเป็นเวลานาน ตัวเครื่องแอร์มีฝุ่นภายใน มีความสกปรก ทำให้แอร์ต้องทำงานหนักขึ้นไปอีก เลยส่งผลถึงค่าไฟของเรานั้นเอง

เพราะฉะนั้นสึ่งสำคัญที่เราทำได้นั้นคือ การทำความสะอาดเพื่อลดการทำงานหนักของตัวแอร์ เรามาดูว่าทำกันอย่างไร โดยที่ไม่ต้องเรียกช่างมาให้เสียเงิน

วิธีทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศติดผนัง

1 ปิดสวิตช์ไฟให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันไฟฟ้ารั่ว จากนั้นเปิดฝาเครื่องปรับอากาศออก และนำแผ่นกรองอากาศออกไปล้างทำความสะอาด ผึ่งให้แห้ง

2 จากนั้นกลับมาที่เครื่องปรับอากาศ คุณจะมองเห็นครีบอลูมิเนียมจำนวนมากที่สกปรก ให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศที่ซื้อมาฉีดพ่นให้ทั่วบริเวณ เว้นระยะห่าง 2-3 เซนติเมตร

3 ใช้ผ้าแห้งเช็ดให้ทั่ว จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ 10 นาที

4 เมื่อถึงเวลา นำแผ่นกรองอากาศใส่กลับคืนเข้าที่ และเปิดใช้งานเครื่องปรับอากาศเป็นเวลา 30 นาที เพื่อให้น้ำสกปรกภายในเครื่องปรับอากาศที่เหลือค้างอยู่ได้ถูกปล่อยออกมาตามท่อน้ำทิ้ง

วิธีทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศแบบตั้งพื้น

1 ปิดสวิตช์ไฟให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันไฟฟ้ารั่ว

2 บริเวณช่องปล่อยลม ฉีดโฟมน้ำยาทำความสะอาดไปที่ครีบอลูมิเนียมได้เลย

เครื่องปรับอากาศฝังผนัง

วิธีทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศประเภทนี้ไม่เหมือนแบบทั่วไป เพราะต้องเปิดใช้งานก่อนทำความสะอาด เมื่อมองเห็นตำแหน่งครีบอลูมิเนียมแล้วจึงค่อยตัดไฟในทันที จากนั้นจึงจะสามารถทำความสะอาดได้

สำหรับเครื่องปรับอากาศสองประเภทหลัง หลังจากที่ทำความสะอาดจนเสร็จแล้ว ไม่ต้องใช้ผ้าแห้งเช็ด ให้รอเพียง 15 นาที จากนั้นให้เปิดใช้งานเครื่องปรับอากาศในโหมดทำความเย็นนาน 30 นาที น้ำสกปรกจะถูกขับออกจากท่อน้ำทิ้งด้วยตัวเอง เป็นอันเสร็จสิ้น

ความจริงแล้วการทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศนั้นสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ลำบากเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนน้ำยาทำความสะอาดสามารถหาซื้อได้ในราคาที่ถูกกว่าจ้างคนมาล้างแอร์อีกด้วย ลองดูกันนะคะ จะช่วยประหยัดได้มาก

ขอบคุณข้อมูลจาก : LIEKR

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here