ดื่มน้ำอัดลมบ่อยๆ รู้ไว้เลย 1 ชั่วโมงหลังดื่มจะเกิดอะไรขึ้น

0

ดื่มน้ำอัดลมบ่อยๆ รู้ไว้เลย 1 ชั่วโมงหลังดื่มจะเกิดอะไรขึ้น

บ้านเรานั้นอยู่ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอย่างมาก หากร้อนสิ่งที่นึกถึงอย่างแรกนั่นก็คือ “น้ำอัดลม” ลืมแล้วจะรู้สึกสดชื่นมีความสุข ลืมแล้วหายเหนื่อยเลยก็ว่าได้สำหรับใครหลายๆคน

ในตอนที่เรายังเด็ก ผู้ใหญ่หลายคนจะสอนเราว่าถ้าดื่มเยอะๆแล้วจะทำให้ฟันผุ อ้วน สารพัดโรคที่มาบ่นให้เราฟัง แต่จริงๆแล้วนั้นเป็นอย่างไร วันนี้เราขอเอาคำตอบมาให้คุณผู้อ่านได้รู้กัน

Niraj Naik เจ้าของบล็อก The Renegade Pharmacist ได้ทำการวิจัย และออกมาเล่าถึงปฏิกิริยาของร่างกายในช่วงระยะเวลาต่างๆ หลังจากที่ดื่มน้ำอัดลมเข้าไปหนึ่งกระป๋อง

10 นาทีแรก

น้ำตาลจำนวน 10 ช้อนโต๊ะ จะถูกดูดซึมเข้าไปในร่างกาย โดยความหวานที่มากเกินไปนี้ ไม่ทำให้เราอ้วกออกมา เพราะมีกรดฟอสฟอริกลดความหวาน และทำให้เราสามารถดื่มต่อได้

นาทีที่ 20

น้ำตาลใน เ ลื อ ด จะพุ่งสูงขึ้น ร่างกายจะรีบปล่อยอินซูลินออกมา และตับจะตอบสนองด้วยการเปลี่ยนน้ำตาลเป็นไขมัน

นาทีที่ 40

คาเฟอีนจะถูกดูดซึม ม่านตาดำของเราจะขยาย ความดันจะสูงขึ้น ตับเร่งนำน้ำตาลไปยังเส้น เ ลื อ ด และตุ่มรับอะดีโนซีนในสมองจะถูกบล็อกไม่ให้เราง่วงนอน

นาทีที่ 45

สมองจะสั่งการให้ร่างกายเร่งสร้างโดพามีนเพื่อให้เรารู้สึกมีความสุข

ครบ 1 ชั่วโมง

กรดฟอสฟอริกจะรวมตัวกับแคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสีที่อยู่ในลำไส้ ซึ่งทำให้เกิดกระบวนการเผาผลาญน้ำตาลในปริมาณสูง สารเพิ่มความหวาน และคาเฟอีนจะทำให้เราปวดฉี่! และแน่นอนเราได้สูญเสียแคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสีที่มีประโยชน์กับกระดูก รวมถึง โซเดียม อิเล็กตรอไลด์ และน้ำด้วย

หลังจากกระบวนการทุกอย่างเสร็จสิ้น ร่างกายจะเกิดอาการ “Sugar Crash” ทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลียหลังจากที่กินน้ำตาลไปเป็นจำนวนมาก และนั่นก็ทำให้เรารู้สึกอยากดื่มน้ำอัดลมอีก พอเราดื่มเข้าไปก็วนลูปเดิม!

Niraj ยังได้เล่าต่อว่า “น้ำอัดลมไม่ใช่แค่มีน้ำตาลฟรุกโตสคอร์นไซรัปที่สูงมาก แต่ยังมีเกลือ และคาเฟอีนรวมอยู่ด้วย ถ้าดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำอย่างต่อเนื่องอาจจะทำให้ความดันโลหิตสูง เป็นโรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคอ้วน”

นอกจากนี้ ทางตัวแทนของน้ำอัดลมยี่ห้อหนึ่งก็ได้ออกแสดงความเห็นต่องานวิจัยชิ้นนี้ว่า “งานวิจัยชิ้นนี้ สร้างความหวาดกลัว ให้กับผู้บริโภคมากเกินไป เพราะเราผลิตเครื่องดื่มน้ำอัดลมให้กับผู้บริโภคหลายล้านคนทั่วโลก และยังมีโปรดักส์ที่ห่วงใยสุขภาพด้วย เช่น เครื่องดื่มสูตรน้ำตาลน้อย เครื่องดื่มไดเอท เป็นต้น”

ถึงแม้ว่าจะมีคนมาบอกว่าน้ำอัดลมก็มีข้อดี แต่เราเองก็ควรจะเลือกทานอย่างพอเหมาะ เลือกสูตรที่มีน้ำตาลน้อย และควรออกกำลังเป็นประจำ นอกจากจะไม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน เบาหวาน แล้วยังหุ่นดี ฟิตเปรี๊ยะแบบแอดด้วย!

ขอขอบคุณ : www.news.com

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here