เทคนิดเปิดแอร์ทั้งวัน แต่ไม่เปลืองไฟ ใช้ได้จริง ประหยัดจริง

0

เทคนิดเปิดแอร์ทั้งวัน แต่ไม่เปลืองไฟ ใช้ได้จริง ประหยัดจริง

โลกเราทุกวันนี้ร้อนขึ้นทุกวัน ดังนั้นจึงกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนในเมืองไปเรียบร้อยแล้ว แต่ก็แลกมาด้วยราคาแสนแพง ค่าไฟก็แพงมากขึ้น อย่างเช่นแอร์ขนาด 1 ตันที่ใช้ในห้องขนาดเล็กทั่วไปนั้น จะต้องใช้ปริมาณ 1,500 วัตต์ ถ้าเปิดวันละ 10 ชั่วโมงค่าไฟ 3.5 บาทต่อหน่วย ก็จะเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 19,000 บาทต่อปี

แต่แอร์มันก็มีการจัดระบบการทำงานอยู่บ้าง ตีเคร่าวๆไปประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นเฉลี่ยปีหนึ่ง คุณก็จะเสียเงินค่าไฟให้กับแอร์ประมาณ 15,000 บาท โอ้โหเงินเดือนป.ตรีเดือนหนึ่งยังไม่ถึงเลย เพราะเสีย ภ า ษี อีก

ส่วนใหญ่หน่วยงานรัฐไทย ภายใต้การแนะนำของวิศกรเครื่องกลไทย จะแนะนำปชช. ให้ตั้งอภ.ไว้ที่ ๒๕ อศ. และ ความชื้นสัมพัทธ์ที่ ๕๐% ซึ่งเป็นการลอกฝรั่งมาทั้งดุ้น (เหมือนหมอเลยที่ไปลอกอาหาร ๒๐๐๐ แคลอรี่ น้ำแปดแก้ว อาหารห้าหมู่จากฝรั่งมาให้คนไทยกินจนอ้วนเป็นหมูตอนกันทั้งประเทศไปแล้ว)

ผมได้พยายามโพนทะนามาอย่างไร้ผลในช่วง ๒๐ ปีที่ผ่านมาว่า ของไทยเรา ควรกำหนดอภ. ที่ ๒๗ ความชื้นที่ ๗๐ …เพียงแค่นี้ค่าแอร์จะลดจาก ๑๕๐๐๐ เหลือ ๑๐๐๐๐ ทันที ..ผมว่า ในขณะที่ยังรู้สึกสบายดี เพราะสำหรับคนไทยเรา ๒๕/๕๐ นั้นมันหนาวเกินไปแล้ว บางคนป่วย บางคนคลุมโปงมิด (ขาดอากาศหายใจอีกต่างหาก)

ถ้าใช้ชุดนอนโปร่งๆ ไม่ห่มผ้าหนา จัดไว้ที่ ๒๘ ยังได้เลย ก็ลดลงเหลือ ๘๐๐๐

ยัง ยังไม่พอ ผมเสนอ ให้ตั้งที่ ๓๐ แล้ว เอาพัดลมตั้งพื้นราคา ๑๐๐๐ บาท มาเป่าเตียงนอนแบบส่ายไปมา พัดลมนี้กินไฟเพียง ๕๐ วัตต์ เปิด 10 ชม. ต่อวันตลอดปีเสียค่าไฟ 630 บาท แต่จะลดค่าไฟแอร์ จาก ๘๐๐๐ เหลือ ๒๐๐๐ เท่านั้น …เหลือเชื่อนะครับ

ทั้งนี้เพราะพอเลยเที่ยงคืนไปแล้ว อภ. มันต่ำกว่า ๓๐ แล้ว ครับ แอร์ก็ไม่ทำงานถึงเช้า ส่วนเราก็หลับแล้วเป็นส่วนมาก ไม่ว่าจะหลับหรือไม่ก็เย็นสบายดีเพราะพัดลมจะทำงานตลอด ทำให้เรารู้สึกสบายเหมือนว่าอยู่ในอภ. ๒๗ อศ. (ซึ่งกำลังดีสำหรับคนไทย ทำให้ไม่เป็นโรคจากความเย็นเกินไปอีกต่างหาก)

เที่ยงคืนถึง ๘ โมงเช้า เราไม่เสียค่าไฟแอร์เลย (1500 w.) แต่เสียพัดลม 50 w.

สรุปรวมคือ เราจะเสียค่าไฟแอร์เพียงปีละ ๒๐๐๐ บาท และพัดลมอีก ๖๐๐ บาท ประหยัดได้ ๑๒,๕๐๐ บาท (ซึ่งกฟผ กฟภ กฟน คงไม่ชอบ เพราะขายไฟได้น้อยลง)

ยัง ยังไม่จบ สามารถประหยัดได้มากกว่านี้อีก ในขณะที่กินข้าวดูทีวีตอนหัวค่ำ ควรเข้าไปแง้มหน้าต่างห้องนอนนิดนึง แล้วเปิดพัดลมไล่อากาศร้อนออก …ไม่ใช่อากาศร้อนเฉยๆนะ แต่ผนังปูนร้อนๆ ที่มันอมความร้อนไว้มหหาศาลด้วย

วิธีนี้จะช่วยประหยัดแอร์ได้อีก และเพิ่มความสุขสบายด้วย จากการที่ห้องนอนจะเย็นอย่างรวดเร็วทันทีที่เปิดแอร์ ไม่งั้นครึ่งชม.แรกก็ยังร้อนอยู่ จากการที่ปูนมันแผ่รังสีออกมา

เรื่องนี้ เชื่อไหมว่า เอาไปทำวิทยานิพนธ์ปริญญาเอกด้านวิศวกรรมเครื่องกล หรือ พลังงาน ได้สบายๆ ประหยัดเงินให้ชาติปีละ แสนล้านบาท สบายๆ (แบ่งให้ผม คนต้นคิดมั่งก็ดีนิ)

ขอขอบคุณ : คนต้นคิด

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here