9 อาหารใครกินบ่อยๆ เจอดีแน่ๆ หลายคนยังไม่เคยรู้

0

9 อาหารใครกินบ่อยๆ เจอดีแน่ๆ หลายคนยังไม่เคยรู้

ในชีวิตประจำวันของเรานั้น ขนาดคนอยู่เฉยๆ ไม่ได้ทำอะไรยังสามารถเป็นโรคเป็นนู่นเป็นนี่ได้เลย แต่ถ้าเรารับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะล่ะ จะเป็นอย่างไรกันบ้างนะ

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆทุกคนไปดู 9 อาหารที่เรากินบ่อยๆ ใครไม่เลือกกินระวังไว้ให้ดีๆ บางสิ่งบางอย่างเลี่ยงได้ก็เลี่ยง เพราะว่าชีวิตของเราสำคัญที่สุด รู้ไว้ก่อนจะสายเกินไป ดีกว่ามาแก้ไขในที่หลัง

1. ไข่เยี่ยวม้า

ไข่เยี่ยวม้า เป็นอาหารที่ค่อนข้างมีตะกั่วสูง ซึ่งตะกั่วจะทำให้การดูดซึมของแคลเซียมลดน้อยลง หากินบ่อยๆนะจะเสี่ยงทำให้เกิดโรคกระดูกเปราะบาง และแน่นอนว่าจะส่งผลในระยะยาวนั้นก็คือในเรื่องของ เป็นหมัน สมองเสื่อม ความจำไม่ดี พ่อค้าแม่ค้าบางรายนั้นแอบใส่ตัวตะกั่วออกไซด์ลงไป เพื่อช่วยให้ไข่กลายเป็นไข่เยี่ยวม้าได้เร็วขึ้น เขาจะได้ขายดี มีผลผลิตออกมาขายได้ไว

ควรเลือกเจ้าที่ได้รับมาตรฐาน สะอาด ถูกสุขอนามัย

2. ผักดอง

ผักดอง และของหมักเกลือทำให้ร่างกายได้รับเกลือโซเดียมสูง ถ้ากินบ่อยเกิน หรือมากเกินจะทำให้หัวใจทำงานหนัก เกิดความดันโลหิตสูง และ โ ร ค หั ว ใ จ ได้ง่าย นอกจากนั้นกระบวนการหมักดองยังทำให้เกิดแอมโมเนียมไนไตรด์ ซึ่งเป็นตัวที่ก่อมะเร็ง

3. ห มู ปิ้ ง

เจ้า ห มู ปิ้ ง นี่แหละที่เราเห็นกันทั่วไป บอกเลยว่าตัวดีเลย เพราะมีตัวก่อมะเร็ง ในส่วนที่ไหม้ หลายคนมักจะกินไปโดยไม่ทันสังเกต บางคนก็ชอบ และอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือ หมูปิ้งนั้นมีมันเยอะมาก 1 ไม้ก็มีไขมันประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์แล้ว แต่เราไม่ได้กิน 1 ไม้น่ะสิ เรากินถึง 4 5 ไม้ใน 1 มื้อเลย และแน่นอนว่าไขมันจะเป็นเหตุทำให้เราอ้วน และก่อให้เกิดโรคตามมาอย่างแน่นอน

4. ผัดกระเพราไข่ดาว

ผัดกระเพราไข่ดาว ถือว่าเป้นเมนูยอดฮิตสุดๆ สำหรับ รายขายอาหารตามสั่ง เพราะกินง่ายและรสชาติอร่อยถูกปากใครหลายๆ คน แต่ใครจะไปรู้ว่าเมนูนี้อาจจะทำร้ายสุขภาพราได้ จากปริมาณน้ำมันที่มากเกินไป เนื้อสัตว์ติดมัน เครื่องปรุงที่มากเกินไป ซึ่งอาจนำไปสู่โรงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคความดันสูง โรคหัวใจ หรือว่าโรคไต

5. เต้าหู้หมัก เต้าหู้ยี้

เต้าหู้หมักและเต้าหู้ยี้ กระบวนการหมักของเต้าหู้อาจมีการปนเปื้อนเชื้อโรคได้ง่าย ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อคนสูงอายุ หรือเด็กเล็กได้ นอกจากนี้กระบวนการผลิตยังทำให้เกิดไฮโดรเจนซัลไฟด์ ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายของเรานั้นเอง

6. เ นื้ อ ย่ า ง

เ นื้ อ ย่ า ง คนที่เป็นสายทานเนื้อต้องฟังนะคะ ดูภายนอกอาจจะน่ากินเพราะสีและเนื้อของมันอาจจะทำให้ดูไม่มีอะไร แต่จริงๆ แล้ว อันตรายต่อร่างการมากๆ เพราะกระบวนการรมไฟ ย่างไฟทำให้เกิด เ บ น โ ซ ไ พ รี น ซึ่งเป็นตัวก่อ ม ะ เ ร็ ง

7. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

บะหมี่สำเร็จรูป อาหารยอดฮิตของใครหลายคน แต่รู้ไหมว่า ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีตัวกัดบูด ตัวแต่งรสค่อนข้างสูง และมีคุณค่าทางอาหารต่ำ การกินบะหมี่สำเร็จรูปมากเกิน หรือบ่อยเกินอาจทำให้เสี่ยงต่อโรคขาดอาหารได้

8. ปาท่องโก๋

ปาท่องโก๋ เชื่อเลยว่าทุกคนจะต้องเคยกิน ตื่นมาก่อนที่จะไปทำงานเช้าบางคนถึงกับต้องกินปาท่องโก๋คู่กับกาแฟในตอนเช้า แต่คนที่กำลังทำพฤติกรรมเช่นนี้อยู่ต้องทำความเข้าใจกับสิ่งเหล่านี้ก่อน กระบวนการทำปาท่องโก๋นั้นมีตัวหนึ่งที่ทำให้กรอบและฟู และมีตะกั่วปนเปื้อน ซึ่งตะกั่วนั้นจะทำให้ไตทำงานหนัก นอกจากนี้แล้วกินบ่อยๆอาจจะทำให้คอแห้ง และแน่นอนว่าปาท่องโก๋บางเจ้าใช้น้ำมันซ้ำ ทอดแล้วทอดอีก เป็นเหตุทำให้เป็น ม ะ เ ร็ ง ได้โดยง่าย

9. เมล็ดทานตะวัน

เมล็ดทานตะวันมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง แต่ทว่าใครที่กินมากเกินไป หรือบ่อยเกินไปอาจทำให้กระบวนการเคมี (metabolism) ในร่างกายผิดปกติ ทำให้เกิดการสะสมไขมันในตับ ภาวะไขมันในตับสูงอาจทำให้เสี่ยงต่อ โ ร ค ตั บ เพิ่มขึ้น

พอจะเข้าใจกันบ้างแล้วใช่ไหมคะ สำหรับอาหารทั้ง 9 อย่างนี้ ที่กินแล้วเป็นผลไม่ดีต่อสุขภาพของเราแน่ๆ สำหรับใครที่อ่านจบแล้วก็อยากจะให้นำไปปฏิบัติ เพื่อเป็นการรักษาสุขภาพตัวเรา และเป็นการรักษาสุขภาพของคนรอบข้างด้วยค่ะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : Freshy

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here