9 วิธีง่ายๆ กำจัดมอดขึ้นข้าวสาร ให้หมดจด ไม่มากวนใจ!!

0

9 วิธีง่ายๆ กำจัดมอดขึ้นข้าวสาร ให้หมดจด ไม่มากวนใจ!!

เชื่อกันว่าไม่ว่าบ้านไหนๆ ก็คงเจอปัญหาเกี่ยวกับมอดขึ้นข้าวสารกันมามาก มันเป็นอะไรที่แสนเหนื่อยและลำบากใจ ที่จะเปิดหม้อมาเจอกับแมลงอะไรที่มันดำๆ เดินเต็มไปหมด พอหยิบออกหรือไล่ออกไปก็กลับมาเหมือนเดิม

ในวันนี้เรามีวิธีการง่ายๆ ที่จะสามารถช่วยแก้ปัญหาไม่ให้มอดขึ้นข้าวสารมาฝากเพื่อนๆกัน ซึ่งเป็นวิธีง่ายวัสดุก็หาได้ในบ้านเรานี่แหละ วิธีการจะเป็นอย่างไรนั้นเราไปดูไปทำความเข้าใจประโยชน์ที่จะได้รับนี้กัน

1. ใบมะกรูดและพริกแห้ง

สามารถหาได้ง่ายๆอยู่ไกล้ตัวเรานี่เองค่ะ โดยนำใบมะกรูด หรือพริกแห้ง ไปวางใส่ภาชนะที่บรรจุข้าวสาร โดยฉีกใบมะกรูดเป็น 2 ส่วน เพื่อให้เกิดกลิ่นออก เพราะกลิ่นฉุนจากใบมะกรูด และความแสบร้อนของพริกแห้ง จะช่วยขับไล่ให้พวกมอด และแมลงต่างๆออกไปจากข้าวสารและป้องกันไม่ให้มาขึ้นข้าวสารใหม่ค่ะ และควรตรวจดูใบมะกรูด ถ้าแห้งจะทำให้กลิ่นจางลง ก็รีบควรหามาเปลี่ยน

2. เกลือป่นสยบมอดเกลือป่น

นี่ก็เป็นวิธีที่สามารถใช้ไล่มอดจากถังข้าวสารได้ แต่ควรใส่แต่น้อยแค่ 1 ช้อนชา ต่อข้าว 1 กก. ก็สามารถไล่มอดและแมลงได้เช่นกัน แต่มีข้อควรระวังนิดนึงนะคะ อย่าใส่เยอะเกินไประวังจะได้รับประทานข้าวรสเค็มนะคะ

3. นำข้าวสารไปตากแดด

นี่เป็นวิธีง่าย ๆ นะคะคือ การนำข้าวสารที่มีมอดไต่ วิ่งเล่นไปมา เทใส่ภาชนะแล้วนำไปตากแดดจัดๆ ทิ้งไว้สักพัก ความร้อนจากแดด จะทำให้มอดร้อนจนทนไม่ไหว แล้วเจ้าพวกฝูงมอดจะค่อยๆสลายตัวออกไปเองค่ะ หรือบางตัวร้อนมากจนอาจตายไปเลยค่ะ แต่มีข้อแนะนำนิดนึงนะคะ ภาชนะที่ใส่ข้าวมาตากแดดนั้นควร เป็นแสตนเลส หรืออลูมิเนียม เพราะเวลาถูกแดด จะเกิดความร้อนได้เร็ว

4. ใช้สารส้มกันมอด

โดยการนำสารส้มมาละลายในน้ำอุ่นที่เราต้มไว้ จากนั้นก็นำไปราดในบริเวณที่เจ้ามอดได้เดินผ่าน เท่านี้ก็จะทำให้มอดนั้นก็จะหนีไปไม่มาเดินผ่านอีก แต่วิธีนี้ใช้ได้ดีสำหรับมอดดำเท่านั้นนะคะ เพราะมอดดำจะกลัวสารส้ม และจะไม่มาบริเวณนั้นอีก

5. หน่อไม้สดหรือหน่อไม้ดอง

กำจัดมอดในกรณีที่พบรังมอด ให้ใช้น้ำที่แช่หน่อไม้สดหรือหน่อไม้ดองเปรี้ยวราดไป ที่รังมอด มอดก็จะรีบอพยพหนีไปอยู่ที่อื่นทันที

6. การบูร และมินต์

ช่วยกำจัดมอดธรรมชาติของมอดไม่ชอบกลิ่นการบูรและกลิ่นมินต์ เมื่อนำการบูรมาโรยให้ทั่วบ้าน หรือน้ำมันกลิ่นมิ้นต์มาทาไว้ โดยเฉพาะในห้องครัวที่มักจะมีมอดเข้ามาหาแหล่งอาหารของมัน การใช้วิธีนี้นอกจากจะทำให้ขับไล่มอดไม่ให้เข้ามาในบ้านแล้วยังช่วยทำให้บ้านมีกลิ่นหอมอีกด้วยค่ะ

7.ขมิ้นช่วยกำจัดมอด

โดยนำขมิ้นมาบดหรือตำจนละเอียด จากนั้นเทน้ำมันก๊าดผสมลงไปคนให้เข้ากัน แล้วใช้โรยบริเวณต่างๆที่มีมอด มอดก็จะหนีหายไปหมด เพียงเท่านี้ก็เป็นการป้องกันมอดได้ค่ะ

8. ปิดฝาภาชนะให้สนิท

นี่เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดคือ หาภาชนะที่ปิดได้สนิท ไว้ใส่ข้าวสาร ไม่ควรใส่ข้าวสารจนล้นภาชนะ เพราะจะทำให้ปิดไม่สนิท เวลาใช้งาน ควรปิดทุกครั้ง เพราะถ้าเกิดลืมปิด หรือไม่ปิด จะทำให้มอด ไต่เข้าไปได้ง่าย และควรล้างทำความสะอาดถังข้าวสารให้สะอาดอยู่เสมอเพื่อเป็นการตรวจดูมอดและป้องกันมอดด้วยค่ะ

9. น้ำช่วยป้องกันมอด

โดยการหาน้ำใส่ภาชนะไว้รองขาโต๊ะ ที่ใช้วางถังข้าวสาร วางให้ห่างจากผนัง และคอยตรวจไม่ให้น้ำแห้ง เพียงเท่านี้ก็ตัดทางเดินของมอดแล้วค่ะ

ขอขอบคุณ : รักษ์สุขภาพ, บ้านสมุนไพร, kaijeaw

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here