8 อาหาร ห้ามอุ่นซ้ำ เตือนแล้วนะเดี๋ยวจะหาว่าไม่บอก

0

8 อาหาร ห้ามอุ่นซ้ำ เตือนแล้วนะเดี๋ยวจะหาว่าไม่บอก

พ่อบ้านแม่บ้านหลายคน มักจะชอบทำแบบนี้อยู่เป็นประจำ นั่นก็คือพอเรารับประทานอาหารไม่หมด ก็นำไปแช่ตู้เย็น พอข้ามคืน ก็นำมาอุ่นให้ร้อนเพื่อที่จะรับประทานใหม่อีกครั้งหนึ่ง

แต่รู้หรือไม่ว่าอาหารบางชนิดจะทำให้คุณป่วยหรือเป็นโรคง่าย เมื่อคุณนำมาอุ่นซ้ำ ซึ่งในวันนี้เราจะมาบอก 8 อาหารที่ไม่ควรจะนำไปอุ่นซ้ำ เพราะจะไม่เป็นผลดีต่อร่างกายของเรา สุขภาพของเราจะแย่ลงไปด้วย อาจจะยังไม่เห็นผลในเร็ววันนี้ แต่เมื่อเราทำแบบนี้ไปเรื่อยๆมันจะเป็นเหมือนการสะสม หากใครสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง ก็จะเห็นผลในเร็ววันอย่างแน่นอน

1. คื่นฉ่าย

เป็นผักที่ไม่ควรนำมาอุ่นซ้ำ เพราะผักขึ้นฉ่ายนั้นมีส่วนของไนเตรท ซึ่งเมื่อโดนความร้อนจะกลายเป็นโทษทันที ใครที่ชอบกินผัดผักขึ้นฉ่าย ผัดน้ำมันหอยขึ้นฉ่าย เมนูที่เกี่ยวกับผักขึ้นฉ่ายจะต้องระมัดระวัง

2. ไข่ต้ม

ไข่ต้มเป็นอาหารยอดฮิต เรียกได้ว่าคนบ้านเรามักจะรับประทานกันบ่อย แต่รู้หรือไม่ว่าไม่ควรนำมาอุ่นซ้ำ เพราะว่าเมื่อโดนความร้อนบ่อยๆ โดนซ้ำๆ จะทำให้โปรตีนในไข่นั้นแต่เปลี่ยนสภาพไปเป็นอย่างอื่น ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อผู้ที่รับประทานอย่างแน่นอน

3. ผักโขม

ใครที่ชอบกินผักโขมบ่อยๆ แล้วนำไปอุ่นซ้ำ มันจะไม่ดีต่อร่างกาย เพราะจะเปลี่ยนคุณสมบัติเป็นสารก่อมะเร็งได้อีกด้วย

4. เห็ด

เห็ดบางชนิดไม่ควรนำมาอุ่นซ้ำโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้สารอาหารประเภทโปรตีนในเห็ดนั้นเสื่อมสภาพลง เมื่อเสื่อมสภาพลงไปแล้วสิ่งที่เรารับประทานเข้าไปจะไม่เป็นผลดีต่อกระเพาะอาหารของเรา และแน่นอนว่ามันจะส่งผลให้เรานั้นท้องเสียภายในระยะเวลา 3 ชั่วโมง

5. มันฝรั่ง

หลังจากที่เรานำมันฝรั่งไปต้มหรือทำให้สุกแล้ว เมื่อกินไม่หมดเก็บไว้ในตู้เย็น พอจะเอามากินอีกทีนึงก็จะนำไปอุ่นให้ร้อน คนบ้านเรามักจะทำแบบนี้อยู่เป็นประจำ แต่ทว่าการอุ่นให้ร้อนซ้ำๆ จะเป็นผลไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายของเราแน่นอน เพราะเมื่อสารอาหารบางอย่างเมื่อถูกทำให้ร้อนจากกายภาพเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะกับกระเพาะอาหารของเรา สุดท้ายแล้วก็อาจจะทำให้เราปวดท้องก็ได้ แล้วแต่สุขภาพร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

6. ไก่

หลายคนมักจะชอบนำไก่ที่สุกแล้วไปแช่ในตู้เย็น เพราะว่ากินไม่หมด พอจะเอามากินก็เอาไปเวฟ หรือไม่ก็อุ่นในกระทะ แต่รู้หรือไม่ว่าการทำเช่นนี้จะทำให้โปรตีนในไก่แปรสภาพเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะกับกระเพาะของเรา ท้องเมื่อกินเข้าไปแล้วจะเกิดปัญหาในระบบทางเดินอาหาร

7. บีทรูท

ผักสีม่วงที่ชื่อว่า บีทรูท ผักชนิดนี้เป็นผักที่ค่อนข้างมีราคา และมักจะได้รับความนิยมสำหรับคนที่ออกกำลังกายและต้องการลดน้ำหนัก หลายคนมักจะทำให้สุก และรับประทาน แต่เมื่อรับประทานไม่หมดก็จะนำไปแช่ตู้เย็น แล้วนำมากินใหม่ วิธีการนี้จะเสี่ยงต่อการปวดท้องและท้องเสียมาก ไม่ควรทำอย่างยิ่ง

8. ข้าว

และสุดท้ายสิ่งที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือการอุ่นข้าว เชื่อว่าทุกบ้านจะต้องทำอย่างนี้อย่างแน่นอน เมื่อกินไม่หมดข้ามวันตื่นเช้ามาเราก็จะหุงข้าวเป็นปกติ แต่เชื่อเถอะว่าการอุ่นซ้ำๆมากกว่า 2 ครั้ง ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกายของผู้ที่รับประทานข้าวอย่างแน่นอน ใครทำแบบนี้บ่อยๆลองสังเกตตัวเองว่าสุขภาพร่างกายตอนนี้เป็นอย่างไร

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 8 อาหารที่ห้ามอุ่นซ้ำ เชื่อกันว่าหลายคนก็คงแย้งกันว่าทุกวันนี้ก็ยังทำอยู่ ก็ไม่เห็นจะเป็นผลเสียต่อสุขภาพอย่างไรเลย แต่คุณต้องทำความเข้าใจด้วยว่า สุขภาพร่างกายของคนเราไม่เหมือนกัน บางคนแข็งแรงก็ยังไม่เห็นผลเสีย บางคนสุขภาพไม่ดี และยิ่งทำ 8 ข้อนี้ก็จะทำให้ร่างกายของเรานั้นย่ำแย่ลงไปด้วย เพราะฉะนั้นแล้ววันนี้อยากจะให้เพื่อนๆได้แบ่งปันประโยชน์นี้ให้กับผู้อื่นได้รับรู้ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณเองและคนรอบข้างค่ะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

หากนำข้อมูลไปใช้ กรุณาลิงค์กลับมาด้วยทุกครั้ง

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here