7 วิธี กระชับรูขุมขน ทำแล้วผิวหน้าละเอียดขึ้นมาก

0

7 วิธี กระชับรูขุมขน ทำแล้วผิวหน้าละเอียดขึ้นมาก

ปัญหารูขุมขนกว้าง ส่วนใหญ่แล้วนั้นมักจะเป็นปัญหาที่เกิดมาจากพันธุกรรม โดยรูขุมขนใหญ่นั้นมักจะพบได้บริเวณข้างจมูก และบริเวณปีกจมูก มักจะเกิดขึ้นบ่อยกับคนที่มีผิวมัน

รูขุมขนนั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนจะต้องมีอยู่แล้ว แต่ถ้าอยากให้รูขุมขนเล็กลงก็จะต้องทำความเข้าใจก่อนว่า จะทำให้เล็กลงได้มากขนาดไหน หรือใครต้องการแบบเล็กลงจนเรียบเนียน บอกก่อนว่ามันไม่สามารถทำได้ มันเป็นไปไม่ได้เลย เพราะใบหน้าของเรานั้นก็ต้องการระบายน้ำมันออกเช่นกัน

สำหรับในวันนี้เรามีวิธีการจัดการปัญหากับรูขุมขนจากรูขุมขนที่กว้างมากๆ กลายเป็นรูขุมขนที่กระชับและเล็กลงอย่างเห็นได้ชัดดังต่อไปนี้

สาเหตุรูขุมขนกว้าง

1. การดูแลผิวที่ไม่เหมาะสม ปัญหารูขุมขนกว้างนั้นมักเกิดจากการดูแลผิวที่ผิดวิธี เช่น การไม่ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ไม่ล้างเครื่องสำอางก่อนเข้านอน ไม่ขัดผิว ไม่ใช้มอยส์เจอไรเซอร์เลย เป็นต้น

2. สิวอุดตันและสิวหัวดำ สิวคือสาเหตุสำคัญที่ทำให้รูขุมขนกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ชอบบีบสิวเป็นประจำ

3. ฮอร์โมนของวัยแรกรุ่น สำหรับวัยนี้จะเป็นวัยที่รูขุมขนจะขยายใหญ่อยู่แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องปกติ เพราะผิวจะมีการขับความมันออกมามากขึ้น

4. ผิวผลิตน้ำมันมากเกินไป เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดรูขุมขนกว้าง เพราะถ้าต่อมใต้ผิวผลิตน้ำมันมากเกินไป ก็จะเกิดการขยายของรูขุมขน ทำให้รูขุมขนกว้างได้

5. แสงแดด การถูกแสงแดดเป็นประจำจะทำให้ผิวของคุณหนาขึ้น และนั่นอาจเป็นสาเหตุทำให้รูขุมขนอุดตันจนทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นได้ อีกทั้งแสงแดดยังเป็นตัวทำลายอีลาสตินและคอลลาเจนใต้ผิว ส่งผลให้ผิวขาดความยืดหยุ่น คอลลาเจนที่เป็นตัวรักษาความกระชับก็ถูกทำลายไป ทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น

6. พันธุกรรม สำหรับใครที่คุณพ่อหรือคุณแม่เป็นคนที่มีรูขุมขนกว้าง มันก็ไม่แปลกเลยที่คุณจะเป็นแบบนั้นด้วย

7. สภาพแวดล้อม ความเครียด สิ่งสกปรกอุดตันรูขุมขน ฯลฯ

แต่เราก็ไม่รู้ว่าครีมหรือยานั้นมีสารเคมีอะไรผสมอยู่บ้างอาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อใบหน้าของเราก็ได้ใช่ไหมล่ะคะ จะบอกว่าวันนี้เรามีสูตรการกระชับรูขุมขนด้วยวิธีธรรมชาติ มาฝากถึง 7 สูตรเลยทีเดียว! อยากรู้กันแล้วใช่ไหมล่ะคะ ถ้าอย่างนั้นไปอ่านกันเลย

สูตรกระชับรูขุมขน ให้เล็กลงอย่างได้ผล

1. มะเขือเทศ

วิธีการทำ

1. ปั่นมะเขือเทศ

2. นำมะเขือเทศที่ปั่นมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที

3. ล้างออกด้วยน้ำเย็น

ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น ไม่แห้งกร้าน ซึ่งในมะเขือเทศนั้นจะสารที่ต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการชะลอการเกิดริ้วรอย ทำให้ผิวนั้นเต่งตึง รักษาสิว และยังช่วยกระชับรูขุมได้อย่างเห็นได้ชัดอีกด้วย

2. การประคบน้ำแข็ง

วิธีการทำ

1. นำน้ำแข็งก้อนมาประคบใบหน้า หรืออาจใช้ผ้าขาวบางห่อน้ำแข็งก่อนประคบก็ได้ค่ะ

2. ถูวนเบาๆและเน้นบริเวณที่มีรูขุมขนกว้าง

แนะนำวิธีนี้ควรทำเป็นประจำทุกเช้าหรือก่อนนอนครั้งละประมาณ 15-30 นาทีค่ะ แค่เพียงเท่านี้รูขุมขนของคุณก็จะกระชับอย่างเห็นได้ชัดเลย

3. มะนาว

วิธีการทำ

1. นำน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับ ดินสอพองหรือน้ำผึ้งประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

2. พอกให้ทั่วหน้าอ

วิธีนี้นะคะก็จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพออกไปซึ่งมาจากมะนาวนั่นเองล่ะค่ะ ยังไม่หมดนะคะยังช่วยในการกระตุ้นเซลล์ผิวใหม่อีกด้วยยังไม่หมดค่ะ! วิธีนี้ยังช่วยในการลบเรือนริ้วรอยด่างดำหรือรอบแผลให้หายไปอีกด้วย

4. น้ำผึ้ง

วิธีการทำ

1. นำน้ำผึ้งมาผสมกับโยเกิร์ต

2. นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที หรืออาจจะนำน้ำผึ้งมานวดหน้าอย่างเดียวก็ได้

วิธีนี้นะคะจะช่วยลดริ้วรอย ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งมีประกาย และที่สำคัญช่วยให้รูขุมขนนั้นกระชับอีกด้วย

5. ใบบัวบก

วิธีการทำ

1. นำใบบัวบกมาปั่น และนำไปผสมกับน้ำเย็น

2. พอกทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที

3. ล้างออกด้วยน้ำสะอาด

ซึ่งใบบัวบกนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ต่อต้านการเสื่อมของเซลล์ต่างในร่างกายนั่นเอง แค่เพียงเท่านี้ก็สามารถกระชับรูขุมขนได้แล้ว

6. น้ำตาลทราย

วิธีการทำ

1. นำน้ำตาลทรายผสมกับน้ำผึ้งและนำมันมะกอก

2. นำไปทาบนใบหน้าแล้วขัดเบาๆ โดยค่อยหมุนนิ้วเป็นวงกลม เน้นบริเวณที่มีรูขุมขนกว้าง

3. ปล่อยทิ้งไว้ประมาร3-4 นาที

4. ล้างออกด้วยน้ำที่เย็นจัด

วิธีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่นิยมใช้กันมากเลยนะคะ ซึ่งน้ำผึ้งนั้นช่วยในการลดความมันบนใบหน้าและทำให้รูขุมขนบนใบหน้านั้นเล็กลงด้วยล่ะ

7. แตงกวา

วิธีการทำ

1. นำแตงกวามา 1 ลูกมาบดให้ละเอียด

2. นำมาผสมกับมะนาวประมาณ 2-3 หยด

3. แล้วนำมาทาบนหน้าทิ้งไว้ประมาณ 158-20 นาที

4. ล้างออกด้วยน้ำสะอาด

สำหรับวิธีนี้นะคะจะทำให้ใครหลายคนนั้นประทับใจเป็นอย่างมาก เพราะเนื่องจากแตงกวานั้นจะทำให้ใบหน้าของเราดูกระชับ ความเย็นของแตงกวาจะช่วยลดรูขุมขนด้วยค่ะ อีกทั้งมะนาวนั้นจะช่วยในเรื่องของการลดจุดด่างดำ และบำรุงผิวที่ไม่สม่ำเสมอบนใบหน้านั่นเอง

เห็นไหมคะว่า 7 สูตรกระชับรูขุมขนที่เรานำมาฝากคุณผู้อ่านในวันนี้ เป็นสูตรที่สามารถทำขึ้นเองได้ด้วยธรรมชาติ รับรองเลยค่ะว่าปลอดภัยแน่นอน และแต่ละสูตรนั้นจะช่วยในเรื่องของการลดรูขุมขน และมีคุณสมบัติในเรื่องของการบำรุงผิวด้วย

เรียกได้ว่าคุ้มสุดๆไปเลย วิธีการทำก็ไม่ยาก เราเก็บวิธีการเหล่านี้ไว้ใช้ที่บ้านคุณดูนะคะ ได้ผลยังไงก็อย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังกันบ้าง

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : postsod

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here