5 ประโยชน์ของการอยู่คนเดียว

0

5 ประโยชน์ของการอยู่คนเดียว

เมื่อถึงวันหนึ่ง คุณจะรู้ว่าชีวิตของการอยู่คนเดียว จริงๆมันก็ไม่ได้แย่ เมื่อถึงจุดๆหนึ่งคุณจะรู้ว่าสิ่งนี้ควรมีมาตั้งแต่แรกแล้ว วันนี้เราจะมาบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ 10 ประโยชน์ของการอยู่คนเดียว ว่ามันจะเป็นผลดีหรือไม่ดีกับเราอย่างไร

1. ชีวิตของคนเหมือนได้ชาร์จแบตเต็มใหม่อีกครั้ง

ต้องขอบอกก่อนว่าการอยู่กับคนอื่นๆโดยเฉพาะคนจำนวนมาก มันจะทำให้คุณสูญเสียพลังงานไปเยอะ เพราะจะต้องแคร์คนอื่น จะต้องทำให้คนอื่นพอใจ จะต้องทำให้คนอื่นเห็นค่า จะต้องวางตัว จะต้องทำในสิ่งที่ตัวเองไม่เป็นอิสระ สิ่งเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่ลดค่าความเป็นตัวของตัวเองมากที่สุด ดังนั้นแล้วเมื่อได้อยู่นิ่งกับที่ เมื่อได้อยู่กับตัวเอง พลังงานในร่างกายก็จะกลับมาเติมเต็มอีกครั้งหนึ่ง

2. คุณจะได้ทบทวนชีวิตที่ผ่านมา

ชีวิตของเราบางครั้งก็ช้าเกินไป บางครั้งก็เร็วเกินไป นั่นเป็นเพราะว่าโลกหมุนเร็ว หรือว่าสังคมผลเร็วกันแน่ ทุกอย่างในโลกนี้ขึ้นอยู่กับการแข่งขันของเวลา บางครั้งเราก็ไม่สามารถหยุดและมองภาพวันเก่าๆที่เราผ่านมาได้ จนกระทั่งเราได้อยู่คนเดียว เราจะได้คิดวิเคราะห์ ความเป็นไปของชีวิต จะได้รู้อะไรมากขึ้น ลองทบทวนชีวิตที่ผ่านมาของคุณดู แล้วจะรู้ว่าการอยู่คนเดียว ก็มีประโยชน์เหมือนกัน

3. คุณจะได้เข้าใจอารมณ์ความรู้สึกของจริงมากขึ้น

หลายครั้งที่ชีวิตของคุณจะต้องแคร์ความรู้สึกของคนอื่น จนลืมไปว่าเราก็มีตัวตนบนโลกใบนี้เหมือนกัน เรามัวแต่แคร์ความรู้สึกและให้ความสนใจกับคนอื่นๆ จนทำให้ตัวเราเองนั้นไม่เป็นตัวของตัวเอง ทำไมจะต้องหยุดเพื่อที่จะแคร์ความรู้สึกของคุณที่ไม่แคร์ความรู้สึกของเราเลย

4. คุณจะได้ทำสิ่งใหม่ๆ สิ่งที่คุณทำเองแล้วมีความสุข

ในเวลาที่คุณอยู่กับคนอื่น คุณเองมักจะคิดว่า จะต้องทำอะไรดี จะต้องหาวิธีอย่างไรที่จะทำให้เขาเข้าใจ จะทำอย่างไรให้เขายอมรับ แต่เรากลับลืมที่จะทำให้ตัวเองนั้นมีความสุข เมื่อไหร่ที่เราให้ความสำคัญกับคนอื่นมากไป มันก็จะกลับมาทำร้ายจิตใจของเราในช่วงเวลาที่เราไม่เหลือใครนั้นเอง ดังนั้นแล้วการที่เราอยู่กับตัวเองสักพักนึง มันจะทำให้เราได้คิด ในสร้างสรรค์ผลงานที่มีความสุขที่เป็นของตัวเอง

5. คุณไม่จำเป็นต้องรอคำว่า OK จากคนอื่น

ข้อสุดท้าย ข้อนี้เป็นข้อสำคัญ หลายคนกำลังรอคอยคำตอบของอีกฝ่ายนึง ที่เขาจะตอบตกลงหรือไม่ตกลง เวลาเราจะทำอะไรเพื่อใคร จะซื้ออะไร เราจะรู้สึกว่าจะต้องคอยบอกเพื่อน คอยบอกแฟนจะต้องได้รับการยืนยัน และฟังคำว่า OK จากพวกเขา เพื่อเป็นการยืนยันว่าสิ่งที่เรากำลังทำนี้มันดีนะ มันเหมาะสม มันโอเค แต่เราลืมนึกไปหรือเปล่าว่า นี่คือชีวิตเรา เราได้ลองทำอะไรเพื่อตัวเองบ้างแล้วหรือยังในชีวิตนี้ เราได้ลองตัดสินใจ และฟังคำว่า OK จากเบื้องลึกภายใต้จิตใจของเราบ้างหรือเปล่า ถ้ายังไม่เคยทำ เราอยู่คนเดียวดูสักพักนึง แล้วเราทำตามข้อนี้ และอีก 4 ข้อที่ผ่านมาให้ได้ รับรองหรือว่าชีวิตของคุณจะมีความสุขมากขึ้น

5 ข้อที่ได้กล่าวมานี้ ไม่ได้ต้องการสนับสนุนให้อยู่คนเดียว เพียงแต่ว่าอยากให้คุณได้ลองใช้ชีวิตคนเดียวบ้าง ลองตัดสินใจ ด้วยตัวของคุณคนเดียวบ้าง ชีวิตนี้ไม่ต้องไปแคร์คนอื่นมากนัก ลองทำในสิ่งที่ตัวเองทำแล้วมีความสุขดู แล้วจะรู้ว่าโลกใบนี้มันกว้างมากกว่าที่คุณคิด

จากประสบการณ์จริงของผู้เขียน

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

หากนำข้อมูลไปใช้ กรุณาลิงค์เครดิตกลับมาทุกครั้ง

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here