มนุษย์ผู้ทำได้ทั้ง 3 อาชีพ “ซีล-แพทย์-อวกาศ” ด้วยอายุ 34 ปี

0

มนุษย์ผู้ทำได้ทั้ง 3 อาชีพ “ซีล-แพทย์-อวกาศ” ด้วยอายุ 34 ปี

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตของคุณกำลังล้มเหลว คุณลองดูประวัติของ Dr. Jonny Kim ที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้ และจงเตรียมใจกับความอับอายการที่เราไม่ประสบความสำเร็จไว้ได้เลย เราเชื่อกันว่าผู้ชายหลายคนคงฝันอยากจะเป็นทหาร ผู้หญิงบางคนอยากจะเป็นแพทย์ บางคนอยากจะเป็นมนุษย์อวกาศ

ซึ่งความฝันทั้ง 3 อย่างนี้มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย จะต้องมีความมานะ อุตสาหะ บากบั่นพยายาม โอกาสที่ดี ระยะเวลาที่ใช่ แต่สำหรับ Jonny Kim ชาวต่างชาติเชื้อสายเกาหลีใต้ เขาสามารถทำได้สำเร็จทุกอย่างเพียงแค่เข่าอายุ 34 ปีเท่านั้นเอง

เขาทำได้อย่างไร วิธีการหาทางประสบความสำเร็จ

Dr. Jonny Kim หรือที่เรียกกันว่า Jonathan Yong Kim หากถูกกล่าวขานว่าเป็นหนึ่งในชาวต่างชาติที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2527 ต่างชาติที่พ่อแม่ของเขาได้ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่ต่างชาติ ตั้งแต่ปี 2523 ข้าวโพดเลี้ยงดูและมีที่พักเลี้ยง ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของมหานคร LA จนเมื่อเขาอายุ 18 ปีจึงย้ายเข้ามาอยู่ที่บอสตัน แต่แม่ของเขายังคงใช้ชีวิตอยู่ที่ LA

ภายหลังจากจบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย เมื่อปี พ. ศ. 2545 เขาได้ทำการสมัครเข้ากองทัพเรือ และเข้าเรียนหลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจมของกองทัพเรือรุ่นที่ 247 หรือที่เรียกกันในนามว่าหน่วยซีล เป็นหนึ่งในหลักสูตรที่ขึ้นชื่อว่ายากที่สุดในกองทัพ เขาได้ทำภารกิจร่วมการรบมากกว่า 100 ภารกิจ และขณะที่เขาประจำการอยู่ในตะวันออกกลางนั้น เขาได้รับเหรียญกล้าหาญ Silver Star และ Bronze Star ประดับเครื่องหมาย Combat V

Dr. Kim ได้ปฏิบัติหน้าที่เป็นเสนารักษ์ และพลแม่นปืนให้กับ SEAL Team Three จนกระทั่งสำนักพิมพ์กองทัพเรืออย่าง The NavyTimes ยกย่องเขาให้เป็นหนึ่งใน 10 สุดยอดทหารเรือในประวัติศาสตร์ เหนือกว่า John F. kennedy อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯผู้ลือนามระหว่างที่ Dr. Kim ออกสนามรบครั้งแรกนั้น เขาได้เสีย เพื่อนร่วมรบหน่วยซีลขณะปฏิบัติหน้าที่ เขาจึงตัดสินใจที่จะเลือกศึกษาทางแพทยศาสตร์

Kim ได้เล่าว่า “สิ่งที่ทำให้ผมต้องตัดสินใจที่จะเลือกศึกษาทางการแพทย์นั้น เกิดขึ้นขณะผมต้องออกสนามรบ ไปประจำการที่เมืองRamadi ประเทศอิรัก ซึ่งเพื่อนหน่วยซีลของผม ถู ก ยิ ง หลังจากพยายามทุกวิถีทางที่จะรักษาเขาได้แล้ว เช่น เปิดช่องหายใจ หยุดการไหลของโลหิต แต่ผมทำได้เพียงแค่นั้น ที่เหลือทำได้เพียงยืนดูทีมแพทย์ฉุกเฉินช่วยชีวิตเขา”เขาสำเร็จการศึกษาปริญญาตรีสาขาคณิตศาสตร์จาก University of San Diego โดยได้เกียรตินิยมระดับสูงสุด และแพทยศาสตร์จาก Harvard Medical School ในส่วนของงานด้านอวกาศ หลังออกจากกองทัพ Dr. Kim ได้รับการบรรจุให้เป็นเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ของ NASA อย่างที่เขาได้ศึกษามา โดยเมื่อปี พ.ศ. 2560 เขาได้ถูกเลือกเป็นหนึ่งใน 12 ผู้รับคัดเลือกเป็นมนุษย์อวกาศของ NASA ซึ่งจะต้องทำการฝึกหลักสูตรมนุษย์อวกาศถึง 2 ปีขณะนี้มาได้ครึ่งทางแล้ว การคัดเลือกมนุษย์อวกาศเป็นไปอย่างเข้มข้น และมีการแข่งขันสูงมาก จากผู้สมัครกว่า 18,300 คน ถูกคัดเลือกเหลือเพียง 12 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ Dr.Jonny Kim อดีตหน่วยซีลดีกรีแพทยศาสตร์จากฮาวาร์ด

เห็นได้ว่าความสามารถของมนุษย์นั้น มีมากกว่าที่คนเราจะสามารถคาดการณ์ได้ ซึ่ง Dr.Kim เป็นตัวอย่างของมนุษย์ที่ใช้ขีดความสามารถของตนเองได้อย่างเต็มที่ ถ้าเป็นประเทศไทยเราก็มีหมอหน่วยซีลเช่นกันคือ พันโทนายแพทย์ ภาคย์ โลหารชุนใครจะรู้ คุณก็อาจจะทำได้เหมือนกัน

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : เสนาหลิม, mommybooklet

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here