สอนทำแอร์บ้านเป็นเครื่องฟอกอากาศ ด้วยแผ่นกรอง 3M Filtrete

0

สอนทำแอร์บ้านเป็นเครื่องฟอกอากาศ ด้วยแผ่นกรอง 3M Filtrete

สำหรับสภาวะฝุ่นของบ้านเราในตอนนี้ พีเอ็ม 2.5 อยู่ในระดับที่ทำให้เกิดหอบหืดได้ง่ายๆเลย จะมีวิธีไหนบ้างที่จะทำให้เราหายใจเข้าไปแล้วจะไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายของเรา หรือจะใช้วิธีไหนที่ช่วยให้ฝุ่นน้อยที่สุด

แน่นอนว่าหลายคนคงเลือกที่จะไม่ออกไปข้างนอก แต่ถึงอย่างไรก็ตามแม้ว่าเราจะอยู่ภายในบ้านหรืออาคารก็ไม่รอด เพราะว่าอากาศมันมาสามารถไปได้ทุกหนทุกแห่ง สวนบ้านไหนมีเครื่องฟอกอากาศก็ดีไป แต่ถ้าวันไหนไม่มีล่ะจะต้องทำอย่างไรกันดี

สำหรับในวันนี้ผมได้เห็นเจ้าของบอกเออคนหนึ่งจากเว็บ nuuneoi เขาได้ทำการนำเสนอไอเดียสำหรับการเปลี่ยนแอร์บ้านให้กลายเป็นเครื่องฟอกอากาศด้วยราคาไม่แพง จากสิ่งประดิษฐ์ของ 3M ที่เรียกกันว่า Filtrete A/C Filter มาฝากเป็นเพื่อนกัน

เนื่องจากเครื่องปรับอากาศเรานั้นโดยปกติแล้วจะทำงานโดยการหมุนเวียนอากาศภายในห้องที่ปิด วนเวียนอยู่อย่างนั้นถ่ายเทอากาศร้อนออกไปข้างนอก ดังนั้นแล้วหากเราต้องการ filter ฝุ่นขนาดเล็ก เราก็ต้องทำเจ้าแอร์ตัวนี้เป็นตัว filter หุ่นให้ได้

และ filter ที่ว่านั่นก็คือ Filtrete A/C Filter เจ้าฟิลเตอร์ตัวนี้พี่เขาบอกว่าถูกชาร์จไฟฟ้าสถิตถาวร มีคุณสมบัติในเรื่องของการจับอนุภาคเล็กได้ถึง 0.1 ไมครอน สำหรับ พีเอ็ม 2.5 แล้ว ก็สามารถดักจับได้ดีกว่า filter ที่ติดมากับแอร์ถึง 40 เท่าเลย

และแน่นอนว่ามันจะทำให้เครื่องปรับอากาศของเรานั้นกินไฟมาเล็กน้อย เพราะการที่เราเอา filter ไปขวางไว้จะลดการทำงานของแอร์ และพัดลมจะต้องใช้พลังงานในการดูดลมเพิ่มมากขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ปัญหามากเพราะมันน้อยจริงๆ คำแนะนำก็คือ

1. ให้ติดแค่ประมาณ 70% ของพื้นที่ฟิลเตอร์แอร์ก็พอ ยังไงอากาศมันก็จะวนอยู่บริเวณโดยรอบอยู่แล้ว และผลการทดสอบจากแลปบอกว่าถ้าติด 70% Airflow จะลดลงเพียง 10-15% ซึ่งจะไม่ทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้นมาก

2. ให้เราติด filter ที่ด้านนอก ถ้าติดที่ด้านในอาจจะมีปัญหาได้

สนนราคา 279 บาทสำหรับแผ่นเล็ก (15″x48″) และ 459 บาทสำหรับแผ่นใหญ่ (16″x96″) อายุการใช้งานประมาณ 2 เดือนต้องเปลี่ยนทีครับ

อันนี้เป็นวีดีโอพาไปรู้จักเจ้าฟิลเตอร์ตัวนี้กันครับ ไปดูกันได้เลย

ยังไงเพื่อนๆก็ลองหามาติดกันดูนะครับ Filter ตัวนี้ซื้อมาจากโฮมโปร แต่พี่เขาบอกว่าก็มีขายทั่วไปตามห้างด้วย

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่อยากติดตามพี่ Sittiphol Phanvilai ก็สามารถตามได้ที่เพจเลยนะครับ มีประโยชน์มากๆ

ขอขอบคุณ : nuuneoi, ช่องยูทูป Sittiphol Phanvilai

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here