6 พฤติกรรมไม่เคยรู้มาก่อน ที่ทำแล้วมีประโยชน์กว่าที่คุณคิด

0

6 พฤติกรรมไม่เคยรู้มาก่อน ที่ทำแล้วมีประโยชน์กว่าที่คุณคิด

สำหรับในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับพฤติกรรมแปลกๆ ที่หลายคนก็ยังเผลอทำหรืออาจจะทำไปดูที่ยังไม่รู้ตัว แต่เชื่อไหมว่าพฤติกรรมเหล่านี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรามากกว่าที่คิดเลย

1. ฉี่ตอนอาบน้ำช่วยดับกลิ่นเท้า

เรื่องนี้มันอาจจะดูไม่เหมาะสมที่จะมาพูดบอกใครๆว่า ในขณะที่เราอาบน้ำแล้วก็ยืนฉี่ไปด้วย แต่มีนักวิจัยได้ค้นพบเรื่องดีในเรื่องนี้ เกือบ 75% ของคนที่อาบน้ำจะต้องเคยฉี่ในขณะที่อาบน้ำอย่างแน่นอน แน่นอนว่ามันไม่มีเรื่องอะไรที่น่าอายเลย เพราะฉี่ของเรานั้นมีกรดและแอมโมเนีย ที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อราที่นิ้วเท้า และยังช่วยดับกลิ่นเท้าของเราให้ด้วย ใครที่มีกลิ่นเท้าแรงๆหรือเป็นเชื้อราที่นิ้วเท้าบ่อยลองใช้วิธีการนี้ดู

2. การบ้วนน้ำลายทำให้หายใจสะดวกขึ้น

สำหรับการบ้วนน้ำลายนั้น อาจจะเป็นพฤติกรรมที่ดูไม่สุภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราทำในที่สาธารณะ แต่อย่างไรก็ตามเมื่อเราออกกำลังกายแล้วรู้สึกว่าเหนื่อย และรู้สึกว่าหายใจไม่ทัน การที่เราบ้วนน้ำลายนั้นจะช่วยให้เราหายใจได้คล่องขึ้น เพราะตอนที่เราออกกำลังกายเรามักจะหายใจทางปาก สิ่งนี้จะทำให้น้ำลายมีมากขึ้น จนไปรบกวนการหายใจของเราได้ ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องบ้วนน้ำลายทิ้งเพื่อเป็นการกำจัดเมือกและน้ำลายที่ผลิตออกมามากเกินไป เพื่อทำให้เราหายใจไม่สะดวกมากขึ้นนั่นเอง

3. การผายลมช่วยลดอาการท้องอืด

เราอาจจะไม่ทราบว่าร่างกายของเราจะปล่อยก๊าซออกมาประมาณ 14 ครั้งต่อวัน โดยที่เราไม่รู้ตัว และประมาณ 3-5 ครั้งระหว่างที่เรานอนหลับ ซึ่งตามปกติแล้วระบบทางเดินอาหารของเราจะเริ่มผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และก๊าซมีเทนประมาณ 6 ชั่วโมงหลังจากรับประทานอาหาร การผายลมจะช่วยให้ร่างกายของเรากำจัดสิ่งเหล่านี้ออกไปจากร่างกาย หากเราพยายามกลั้นแก๊สเอาไว้อาจทำให้เกิดอาการปวดท้องหรือท้องอืดได้

4. การเรอช่วยลดโรคกรดไหลย้อนได้

การเรอออกมาเป็นครั้งคราวเป็นเรื่องปกติ เป็นไปตามธรรมชาติ เพราะกลไกร่างกายใช้กำจัดลมที่ค้างอยู่ในระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพาะหลังอาหารมื้อหนัก ท้องเฟ้อพุงขยายแน่นไปด้วยอาหารและลม เรอออกมาเพื่อขจัดลมเหลือแต่อาหาร จะช่วยผ่อนคลายความแน่นและอึดอัดลงได้ จึงทำให้เรารู้สึกสบายขึ้นมาก แต่หากเราไม่ยอมที่จะเรอออกมาอาจทำให้เกิดกรดในกระเพาะอาหารกลับขึ้นไปยังหลอดอาหาร ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการเจ็บหน้าอกได้ ซึ่งเป็นอาการหนึ่งของโรคกรดไหลย้อน

5. การกัดเล็บช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้

เมื่อคุณกัดเล็บคุณจะกินเชื้อโรคบางตัวเข้าไป ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณเริ่มผลิตเซลล์เม็ดโลหิตขาว เพื่อป้องกันเชื้อโรคเหล่านี้ ถ้าหากเชื้อโรคเหล่านี้เข้ามาให้ร่างกายอีกครั้ง ร่างกายของคุณจะมีเซลล์เม็ดโลหิตขาวที่สามารถเอาชนะมันได้ นอกจากนี้ยังมีการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าคนที่ชอบแทะเล็บ มีโอกาสน้อยที่จะเป็นโรคภูมิแพ้

6. ไม่อาบน้ำทำให้ผิวสวย ผิวใส

ถ้าคุณอาบน้ำบ่อยเกินไป จะทำให้น้ำมันในผิวซึ่งจำเป็นต่อความชุ่มชื่นที่อยู่ตามผิวหนัง และ ผมของคุณถูกชะล้างออกไปพร้อมสบู่ โดยเฉพาะการอาบน้ำอุ่นเป็นตัวการทำให้ผิวแห้งเลยละ ดังนั้นเพื่อความเปล่งปลั่ง และ สมดุลของผิว ถ้าไม่อาบน้ำวับ้างถือได้ว่าเป็นทางเลือกที่ดีต่อผิวของคุณ แต่ไม่อาบเลยก็ไม่ดีนะแบบนั้นเรียกหมักหมม

ขอขอบคุณ : brightside, bitcoretech

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here