12 สิ่งที่เกิดกับร่างกาย เมื่อดื่มกาแฟเป็นประจำ

0

12 สิ่งที่เกิดกับร่างกาย เมื่อดื่มกาแฟเป็นประจำ

1. ประโยชน์ของกาแฟนั้นเป็นผู้ช่วยในเรื่องของการลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้ถึง 26 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะในเพศหญิงมีการวิจัยและค้นคว้าพบว่าคนที่ดื่มกาแฟวันละไม่เกิน 5 แก้วจะมีส่วนช่วยในเรื่องของการลดความเสี่ยงโรคหัวใจมากยิ่งขึ้น เนื่องจากในกาแฟมีนิโคติน (ไม่ใช่ตัวที่อยู่ในบุหรี่) จะไปช่วยในเรื่องของการลดคลอเรสเตอรอลในโลหิต ทำให้โลหิตไม่แข็งตัวและไม่เกิดภาวะไขมัน

2. กาแฟนั้นสามารถช่วยในเรื่องของการลดเบาหวานได้มากถึง 60 เปอร์เซ็นต์ โดยมีงานวิจัยวารสารเกี่ยวกับโภชนาการของแพทย์ได้ระบุไว้ว่า คนที่ดื่มกาแฟวันละกี่แก้วจะช่วยในเรื่องของการลดเบาหวานได้มากกว่าคนที่ไม่ดื่ม

3. กาแฟนั้นมีส่วนช่วยในเรื่องของการลดความจำเสื่อม และอัลไซเมอร์ได้มากถึง 65 เปอร์เซ็นต์ ในประเทศฟินแลนด์ได้ทำการศึกษาคนวัยกลางคนให้ดื่มกาแฟวันละ 5 แก้ว ปรากฏว่าช่วยในเรื่องของลดอัลไซเมอร์ ซึ่งสอดคล้องกับงานวิจัยของอเมริกาได้กล่าวว่า การดื่มกาแฟ 2 แก้วต่อวัน จะช่วยในเรื่องของการเพิ่มความจำดี กระตุ้นการทำงานของสมองได้ดียิ่งขึ้น

4. เป็นตัวช่วยในเรื่องของการบรรเทาอาการปวดศีรษะและไมเกรนได้ เนื่องจากกาแฟมีคาเฟอีนที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการขยายหลอดโลหิต เมื่อเพิ่มขยายหลอดโลหิตแล้วนั้นจะทำให้การไหลเวียนของโลหิตดียิ่งขึ้น ประโยชน์ข้อนี้คนที่เป็นไมเกรนต้องห้ามพลาด

5. กาแฟนั้นสามารถป้องกันในส่วนของมะเร็งได้มากถึง 50 เปอร์เซ็นต์ จากการศึกษาที่ญี่ปุ่นพูดว่าผู้หญิงที่ดื่มกาแฟวันละประมาณ 3 แก้วต่อวันนั้นมีโอกาสในการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่น้อยกว่าผู้ชายที่ดื่มวันละ 6 แก้วต่อวัน

6. กาแฟจะช่วยลดโอกาสในการเกิดนิ่วในถุงน้ำดีได้มากถึง 50 เปอร์เซ็นต์ จากข้อมูลพบว่าคนที่ดื่มกาแฟ 4 แก้วต่อวันหรือมากกว่านี้ จะมีโอกาสเป็นนิ่วในถุงน้ำดีน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ดื่มเลย

7. ช่วยป้องกันใน หอบหืด ดื่มกาแฟเป็นประจำมีโอกาสช่วยในเรื่องนี้ได้แถมยังมีคาเฟอีนที่ช่วยในเรื่องของการระงับความเครียดของระบบประสาทสัมผัส ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิด หอบหืด เมื่อใดที่ประสาทสัมผัสได้ถูกกระตุ้น หอบหืดแน่นก็จะกำเริบขึ้น คนที่เป็นอยู่นั้นควรศึกษาในเรื่องของประโยชน์ของกาแฟนี้โดยเร็ว

8. ช่วยทำให้อารมณ์ดีคลายเครียดได้มากถึง 20 เปอร์เซ็นต์ โดยมีการศึกษาวิจัยพบว่าคนที่ดื่มกาแฟประมาณ 2-3 แก้วต่อวัน ลดความเครียดได้มากกว่าคนที่ไม่ดื่มกาแฟเลย

9. ช่วยในเรื่องของการสลายไขมัน หลายคนทราบกันหรือเปล่าว่าการดื่มกาแฟหลังมื้ออาหารทันทีจะช่วยทำให้ไขมันในอาหารที่เรากินเข้าไปนั้นแต่ตัวและให้พลังงานทดแทน และยังมีการวิจัยหลายชิ้นที่พบว่าคาเฟอีนนั้นมีส่วนช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักอีกด้วย

10. ทำให้อารมณ์ดี กาแฟนั้นเป็นตัวช่วยที่ดีในเรื่องของการทำให้อารมณ์ดีเพิ่มในเรื่องของการสร้างความสามารถด้านกีฬา เพราะส่วนผสมที่อยู่ในกาแฟมีส่วนผสมที่สำคัญที่ช่วยบรรเทาอาการปวดได้ 40% แถมยังลดอาการเมื่อยล้าในกล้ามเนื้อได้มากถึง 50 เปอร์เซ็นต์อีกด้วย

11. มีส่วนช่วยในเรื่องของโรคเก๊าท์ได้มากถึง 60 เปอร์เซ็นต์ จากการศึกษาและวิจัยกับผู้สูงอายุ 40 ปีขึ้นไปได้พบว่าการดื่มกาแฟประมาณ 3-5 แก้วจะช่วยให้ลดอาการอักเสบของข้อที่มีสาเหตุมาจากกรดยูริคเกินขนาดได้ดี

12. ข้อสุดท้ายนี้กาแฟเป็นตัวช่วยที่ดีทำให้ชะลอความแก่ ลดริ้วรอย หาใครดื่มเป็นประจำจะรู้ว่าการดื่มกาแฟนั้นจะทำให้คุณไม่ง่วง เพราะในส่วนผสมของกาแฟมีส่วนช่วยในเรื่องของการกระตุ้นประสาท ใครที่เหนื่อยล้าจากการทำงานหนักมาม่าดื่มกาแฟจะทำให้อาการเมื่อยล้านั้นดียิ่งขึ้น และยังมีการทดลองกับนักกีฬาพบแม่ว่า กาแฟจะช่วยให้นักกีฬาสามารถฝึกซ้อมได้นานขึ้นมากถึง 1 ชั่วโมง

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : หนังสือสุขภาพดี, ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here