ท่าสบายตัว “ท่าโยคะก่อนนอน” ทำ 10 นาทีต่อวัน รับรองหุ่นดีใน 1 สัปดาห์

0

ท่าสบายตัว “ท่าโยคะก่อนนอน” ทำ 10 นาทีต่อวัน รับรองหุ่นดีใน 1 สัปดาห์

ผู้หญิงหลายคนมีรูปร่างที่ไม่ดี มีรูปร่างที่ไม่สมส่วน บางครั้งการที่เรามีรูปร่างแบบนี้ก็ไม่ได้เกิดจากสิ่งใดนอกจากความเบื่อหน่ายที่จะออกกําลังกาย คนเห็นด้วยหรือไม่ว่า ท่าออกกำลังกายที่นิยมใช้ในปัจจุบันนี้ บางคนทำแล้วเป็นปีเป็นชาติก็ไม่สามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างของตัวเองได้

ครูฝึกโยคะมักจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การใช้ชีวิตนั่นก็คือการฝึกฝนอย่างหนึ่ง ไม่ว่าเราจะกินนั่งนอนเดิน ก็สามารถฝึกฝนได้ ผู้หญิงคนไหนที่อยากเปลี่ยนแปลงตัวเองไม่ควรที่จะพูดเพียงอย่างเดียว ควรที่จะเร่งรีบทำในทันทีและฝึกซ้อมเป็นประจำ อยากหุ่นดีอยากมีเสื้อผ้าสวยๆใส่ แนะนำเลยว่า ทำในวันนี้หลังจากที่ได้เข้าใจบทความนี้จนจบ

สำหรับการฝึกโยคะก่อนนอนในวันนี้ เป็นท่าที่เราจะช่วยให้คุณผู้หญิงนั้นดูดีขึ้น ดูดีจากภายในสู่ภายนอก จะช่วยกระชับสัดส่วน โดยเฉพาะในเรื่องของการไหลเวียนของโลหิต ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้ผิวพรรณของเราดูดีและกระจ่างใสขึ้น แต่ไม่ควรเร่งรีบ หรือรีบร้อนในการออกกำลังกายจนเกินไป อาจจะทำให้เจ็บได้

ครูฝึกโยคะได้ทำการสาธิตท่าเหล่านี้ และย้ำว่าก่อนฝึกจะต้องทำจิตใจให้สงบแต่ก่อน ยืดกล้ามเนื้อให้ดี การฝึกนี้จะช่วยฝึกให้ร่างกายมีความสงบขึ้น ส่งผลดีทั้งภายนอกและภายใน มาชมกันเลย

1 ท่า Baddha Konasana

มีส่วนช่วยรักษาสุขภาพของอวัยภายใน เช่น ไต ตับ กระเพาะปัสสาวะ สำหรับคุณผู้หญิงมีส่วนช่วยในเรื่องประจำเดือนมาไม่ปกติ ปริมาณไม่สมดุล ปวดท้องประจำเดือน และทำให้รังไข่ทำงานได้อย่างปกติ

นั่งลงบนพื้นเตียง นั่งขัดสมาธิโดยให้ฝ่าเท้าทั้งสองข้างประกบกัน จากนั้นใช้มือทั้งสองจับที่เท้า เอนหลังตรง พยายามให้น่องขาและเท้าชิดกัน

จากนั้นหายใจเข้า ยกศีรษะขึ้น เหยียดหลังให้ตรง หายใจออก ก้มหน้าลงไปให้หน้าผากใกล้พื้นให้มากที่สุด ค้างไว้พร้อมหายใจปกติประมาณ 1 นาที

พยายามให้หัวเข่าทั้งสองข้างชิดพื้นไว้เสมอ หลังจบท่า ให้ยืดขาสองจนสุด เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

2 ท่าบิดหลัง

มีส่วนช่วยในเรื่องของการปวดหลัง ปวดเอวและสะโพก ที่เกิดจากการนั่งนาน และท่าบิดยังช่วยให้กล้ามเนื้อคอ และอวัยวะภายใน เช่น ตับ ม้าม แข็งแรงขึ้น ช่วยลดความเหนื่อยล้าของคอ รักษาอาการหลังค่อม ไหล่ห่อ เป็นต้น

เริ่มโดยงอขาข้างซ้ายตามภาพ ขาขวาพาดข้ามขาซ้าย วางเท้าขวาทางฝั่งหัวเข่าด้านซ้าย นั่งหลังตรงบนพื้นเตียง

หายใจออก แล้วบิดลำตัวไปทางขวา ฝ่ามือประกบกัน จากนั้นให้หายใจปกติพร้อมกับสายตามองไปทางขวาด้านหลัง

ขณะกำลังบิดตัว ให้ระวังหลังให้ตรงเสมอ และรักษาสมดุลเอาไว้

3 ท่าแมววัว

มีส่วนช่วยให้กระดูกสันหลังยืดหยุ่นมากขึ้น ลดไขมันส่วนเอว เพิ่มการไหลเวียนโลหิต บรรเทาอาการปวดหลัง ปวดเอว ปวดประจำเดือน และประจำเดือนมาไม่ปกติ

เริ่มจากนอนคลานบนพื้นเตียงด้วยมือและหัวเข่า พยายามไม่ให้หลังตก และไม่เกร็งเอวหลังจนเกินไป

หายใจเข้า พร้อมกับงอหลังลง เงยหน้าขึ้นมองเพดานตามภาพ

หายใจออก โก่งหลังขึ้นจนสุด ก้มหัวมองหน้าท้องตัวเอง กดคางลง ทำซ้ำ ทั้งหมด 10 รอบ

4 ท่ากิ้งก่า

มีส่วนช่วยลดความเหนื่อยล้าของร่างกาย ลดไขมันส่วนเกินที่หัวไหล่ แก้อาการหลังค่อม ห่อไหล่ ช่วยให้เรือนร่างดูโค้งเว้าขึ้น บรรเทาอาการท้องผูกได้อีกด้วย

เริ่มโดยหัวเข่าชิดกัน นั่งคุกเข่าบนพื้นเตียงก่อน จากนั้นโน้มตัวไปข้างหน้า หน้าท้องชิดกับขา และคางชิดพื้นเตียงไว้ตามภาพ

หายใจเข้า ค่อยๆยกหัวขึ้น และเลื่อนแขนไปข้างหน้า เหยียดมือตรงไปข้างหน้าหายใจออก พยายามให้หน้าอก และคางชิดพื้นไว้ จากนั้นชูแขนขึ้น หายใจช้าๆและค้างไว้ 10-15 วินาที

ขณะที่เคลื่อนตัวไปข้างหน้า ให้เก็บแขนทั้งสองข้าง โดยเน้นไปที่หน้าอกและอย่าเกร็งไหล่ หน้าอกต้องแนบชิดพื้นไว้ ขาทั้งสองข้างต้องตั้งขึ้นจากพื้นตลอดเวลา

5 ท่ายืดขาและหลัง

มีส่วนช่วยให้อวัยวะภายในทำงานปกติ โดยเฉพาะไต และช่วยให้กระดูกสันหลังได้เคลื่อนไหว ช่วยในเรื่องการเผาผลาญ นวดหัวใจให้ไหลเวียนไปยังร่างกายท่อนล่าง ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศให้สามารถควบคุมได้ดีขึ้น

เริ่มจากนั่งหลังตรงบนเตียงก่อน เหยียดขาไปข้างหน้าทั้งสองข้าง ให้เท้าทั้งสองแนบชิดกัน และมือทั้งสองข้างจับที่ปลายเท้าไว้

ขณะหายใจเข้า ยืดหลังตรง หายใจออกให้งอแขน และโน้มตัวไปข้างหน้า หายใจปกติและค้างไว้อย่างน้อย 1 นาที

ระวังให้เท้าทั้งสองข้างเหยียดตรงเสมอ และหน้าอก ท้อง คางเข้าใกล้ขามากที่สุด

6 ท่าแยกขาก้มตัว

ช่วยปรับกระดูกเชิงกราน และเอวให้ดีขึ้น ช่วยกระชับกล้ามเนื้อขา และทำให้ขาดูสวยขึ้นได้ ยังช่วยปรับการมาของประจำเดือน หากฝึกฝนเป็นประจำจะช่วยให้ผิวพรรณดูเนียนละเอียดขึ้นได้

เริ่มจากนั่งลง และเหยียดขาทั้งให้ตรง ค่อยๆแยกขาออกทีละน้อยจนสุดเท่าที่ทำได้ พยายามอย่าให้หัวเข่างอ

หายใจเข้า เหยียดแขนไปข้างหน้า เอวและหลังตั้งตรง

หายใจออก ค่อยๆเหยียดแขนและขยับร่างกายท่อนขนไปข้างหน้าเพิ่มขึ้น ให้หน้าท้อง หน้าอก และคางสัมผัสกับพื้นเตียง พยายามค้างไว้ประมาณ 4-12 รอบลมหายใจ โดยต้องให้กระดูกสันหลังยืดไว้ตลอดเวลา

ท่าแยกขาก้มตัวนั้นสามารถแบ่งได้ตามระดับความยากง่าย สำหรับผู้เริ่มต้นฝึกให้ทำเท่าที่ตัวเองสามารถทำได้ ห้ามฝืนร่างกายโดยเด็ดขาด และการฝึกโยคะนั้นมีข้อดีแตกต่างกันไปตามท่าฝึกแต่ละท่า ขณะฝึกให้หมั่นดูภาพการสาธิตที่ถูกต้องเสมอ เพื่อป้องกันการผิดพลาดจากการฝึก และอย่าฝืนร่างกายจนเกินไป การฝึกโยคะเป็นประจำจะช่วยสามารถทำท่าที่ยากขึ้นได้เอง

นอกเหนือจากการฝึกโยคะบนเตียงแล้ว ยังสามารถทำที่อื่นก็ได้ จะเป็นเสื่อโยคะก็ดีเช่นกัน ทำเป็นประจำจะทำให้ร่างกายแข็งแรง จะมีรูปร่างที่สมส่วนมากยิ่งขึ้น ใช้เวลาไม่ถึง 3 นาทีต่อวันเท่านั้น

เขียนส่วนหนึ่ง / เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : LIEKR

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here