หนุ่มทำงาน 3 ปี ส่งเงินให้ 2 แสนหยวน กลับบ้านได้เห็นฉากประทับใจ

0

หนุ่มทำงาน 3 ปี ส่งเงินให้ 2 แสนหยวน กลับบ้านได้เห็นฉากประทับใจ

ในวันนี้เรามานำเสนอเรื่องราวที่น่าประทับใจของคู่รักคู่หนึ่ง บอกเลยว่าเมื่อจบแล้วจะต้องรู้สึกปลาบปลื้มอย่างแน่นอน
ฝ่ายชายมีชื่อว่า เหว่ย และฝ่ายหญิงนั้นมีชื่อว่า เหมย ทั้งสองนี้เป็นคู่รักกันคบกันเป็นแฟนกันในที่ทำงาน หลังจากนั้นได้แต่งงานกัน ฝ่ายหญิงก็ได้กลับไปเลี้ยงลูกและดูแลพ่อแม่ที่บ้านนอก ส่วนฝ่ายชายก็ทำงานในเมืองอยู่เป็นเวลา 3 ปี และเขาได้ส่งเงินให้ทางบ้าน 200,000 หยวน

มีอยู่วันหนึ่งฝ่ายชายเกิดความคิดที่จะกลับบ้าน และเขาได้เห็นฉากที่ทำให้เขานั้นประทับใจเขาให้

เหว่ย เมื่อตอนอายุ 17 ปี เขาคิดว่าเขาไม่อยากที่จะทำไร่ทำนาเพื่อประทังชีวิตไปวันๆ ฉันเกิดความพยายามและคิดจะออกไปหางานทำในเมือง เขาได้แนะนำตัวกับเพื่อนร่วมงานว่า

“ครอบครัวของผมอยู่ในพื้นที่ชนบท พ่อแม่เป็นชาวไร่ชาวนา ชีวิตของเราค่อนข้างจะลำบาก ผมจึงอยากจะมาหางานทำในตัวเมือง อยากจะหารายได้พิเศษ พ่อแม่ของผมจะได้อยู่อย่างสบายบ้าง และผมจะได้มีเงินสร้างครอบครัวเป็นของผมเอง”

และในที่ทำงานก็มีเพื่อนร่วมงานที่เป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อว่า เหมย สองคนนี้อายุใกล้เคียงกัน และมาจากชนบททั้งคู่ จึงกลายเป็นเพื่อนซี้ที่สนิทกันมาก

สำหรับการที่เด็กบ้านนอกมาทำงานในพื้นที่เมือง นอกจากจะต้องเจอกับความยากลำบากมามากแล้ว ยังจะต้องปรับตัวพยายามเข้ากับสังคมสิ่งแวดล้อมให้ได้ แม้ว่าจะไม่คุ้นเคยก็ตาม และยังต้องทนกับสายตาแปลกๆจากคนในเมือง แถมบางคนยังต้องทำงานหนักกว่าแต่รายได้กับน้อยนิดด้วยซ้ำ

ชีวิตที่ลำบาก ชีวิตในเมืองทำให้คุณทำงานเรานี้คิดถึงบ้านมากขึ้น เมื่อหวนคิดถึงบ้าน เหว่ย ก็จะชวนเพื่อนสาว เหมย ออกไปคุยกันเอาไปกินข้าวนอกบ้าน ไปๆมาๆ สองคนนี้ก็ได้ชอบแล้วเป็นแฟนกัน

ต่อมาไม่นานเขาทั้งสองคนก็ได้แต่งงานและมีลูก เลยตัดสินใจให้ เหมย อยู่บ้านเลี้ยงดูพ่อแม่แทนเขา ส่วนเขาเองก็ต้องออกไปทำงานที่เมือง

เหว่ย กล่าวว่า ผมเคยกลับบ้านเพียงแค่ 2 ครั้งเท่านั้น กลับบ้านครั้งแรกก็คือตอนที่ภรรยาของผมคลอดลูก และครั้งที่ 2 ก็ในช่วงเทศกาลปีใหม่เมื่อปีก่อน นอกจากนั้นผมไม่เคยกลับบ้านอีกเลย

ผมขยันทำงาน หาเงินได้ประมาณ 200,000 หยวนหรือประมาณ 1 ล้านบาท ผมก็เอากลับไปให้ที่บ้านหมดเลย

ผมรู้สึกคิดถึงครอบครัวของผมมากๆ จึงคิดว่าอยากจะกลับไปทำงานที่บ้านและลาออกจากงานประจำที่ผมกำลังทำอยู่
ผมได้นำของขวัญสำหรับพ่อแม่ ภรรยาและลูกกลับบ้านอย่างดีใจ พอเปิดประตูไปเท่านั้นแหละ ตัวผมชา ในบ้านเต็มไปด้วยกลิ่นเหม็น ภรรยาของผมกำลังเช็ดตัวให้แม่อยู่ ทำอยู่คนเดียว เห็นชัดเลยว่าแม่กำลังป่วย เธอไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่ว่าจะเข้าห้องน้ำหรือเปลี่ยนเสื้อผ้า ภรรยาของผมก็ทำให้เขาหมดเลย

ต่อมาพ่อได้เล่าให้ผมฟังว่า แม่ของเขาเกิดลื่นล้ม ทำอะไรไม่ได้ ตลอดเวลาที่ผ่านมา ภรรยาของเขาได้ดูแลแม่เขาเป็นอย่างดี

ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมานี้ ผมไม่ได้ดูแลพ่อกับแม่เลย มีแค่ภรรยาของผมเท่านั้นที่คอยดูแลท่าน ผมรู้สึกว่าการหาเงินของผม มันเป็นเพียงความสุขชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น ผมรู้สึกว่าตัวผมเองเป็นคนที่ค่อนข้างแย่ ตั้งหน้าตั้งตาหาได้เงิน โดยไม่สนคนที่บ้าน

แต่ผมก็รู้สึกภาคภูมิใจในตัวภรรยาของผม ที่เขาเป็นคนดี คอยทำทุกสิ่งทุกอย่าง เลี้ยงดูพ่อแม่ เลี้ยงดูลูก แม่ว่าเรื่องราว 3 ปีที่ผ่านมาของผม ที่ผมเล่าออกมานี้อาจจะไม่ได้สำคัญมากสักเพียงใด แต่สิ่งที่สำคัญที่ผมอยากจะบอกนั่นก็คือ เงินไม่ใช่ทุกอย่าง คนที่อยู่กับเราข้างๆนี่แหละคือทุกอย่างของชีวิตของเรา

ในปัจจุบันนี้ ผมได้นำเงินที่ผมหามาได้ มาดูแลครอบครัวของผม พ่อแม่สุขภาพแข็งแรงดี ภรรยาผมก็ดี ลูกของผมก็ส่งเข้าเรียนในโรงเรียนชนบทที่บ้าน ผมได้ซื้อที่ 1 ไร่ ได้สร้างบ้าน ปลูกพืช ทำสวน ทำนาย เลี้ยงปลา ชีวิตของผมไม่ต้องการอะไรอีกแล้ว นอกจากความรักของครอบครัว

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here