โชคดีที่ได้อ่าน อย่าทำงานหนักเกินไป เพื่อเก็บเงินไปอยู่ห้อง

0

โชคดีที่ได้อ่าน อย่าทำงานหนักเกินไป เพื่อเก็บเงินไปอยู่ห้อง

ในสังคมสมัยนี้คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ทุกวันนี้ต่างคนก็ต่างตั้งหน้าตั้งตาหาเงินกันจ้าละหวั่น ภาวะการแข่งขันในสังคมที่สูงขึ้น สภาพทางการเงินทางเศรษฐกิจก็ต่ำลง ทำให้หลายคนนั้นจะต้องดิ้นรนมากกว่าเดิม

แต่ถ้าว่าหลายคนก็ลืมที่จะดูแลเรื่องของสุขภาพตัวเองไป

สำหรับคนที่กำลังเป็นอยู่นั้นขอให้อ่านบทความนี้จนจบ หวังว่าจะนำบทความนี้ไปให้เพื่อนๆที่กำลังเป็นอยู่ในอ่านด้วย จะได้ตระหนักถึงชีวิตอันมีค่า ก่อนที่จะสายเกินไป ก่อนที่จะไปอยู่ในห้อง ICU

หากทำงานหนักเกินไป ก่อ 6 โรคภัยอะไรได้บ้างนะ ?

คนที่ทำงานหนักมากเกินไป ลองหันกลับมาถามร่างกายดูก่อนไหมว่าเหนื่อยไหม ยังไหวอยู่หรือเปล่า เชื่อว่าการแรกๆของคนทำงานหนักจะต้องพบเจอกับความอ่อนเพลีย เมื่อยล้า นั่นก็เป็นความหมายเดียวกันว่าคุณกำลังอ่อนแอลง และแน่นอนว่า สภาพอากาศแบบนี้ มันเสี่ยงต่อโรคภัยไข้เจ็บดังต่อไปนี้มาก

1. โรคตึก

โรคนี้มีอยู่จริง ๆ ค่ะ และเป็นโรคที่เกิดขึ้นภายในที่ทำงาน โดยเฉพาะสภาพแวดล้อมที่ทำงานที่ไม่ถูกสุขอนามัย มีฝุ่นหนา ไม่ได้รับการทำความสะอาดที่ดี หรือเป็นสถานที่ทำงานที่ต้องเจอกับสารเคมี กลิ่นไม่พึงประสงค์บ่อย ๆ อาจทำให้เกิดอาการของโรคตึก ซึ่งได้แก่ อาการอ่อนล้า ปวดหัว เวียนศีรษะ คลื่นไส้ คัดจมูก ไอ จาม เกิดผดผื่นคัน ระคายเคืองดวงตา หรือมีความผิดปกติที่ประสาทรับกลิ่น เป็นต้น

2. โรคเครียด

ยอมรับไหมล่ะว่าการทำงานหนักทำให้รู้สึกเครียดได้จริง ๆ ยิ่งหากเจองานที่มีความกดดันสูง หรือบางทีเราก็กดดันตัวเองให้ต้องทำงานเยอะ ๆ ปัจจัยเหล่านี้แหละจะทำให้คุณมีระดับความเครียดที่เพิ่มขึ้น ซึ่งความเครียดเหล่านี้ก็จะทำให้เกิดผลกระทบต่อร่างกาย เช่น ปวดหัว อ่อนล้า คลื่นไส้ และอารมณ์เกรี้ยวกราด นอกจากนี้ความเครียดยังทำให้ประสิทธิภาพของงานลดลงอีกด้วย ไม่เชื่อมาดูนี่สิ

ผลกระทบสุดแย่ ที่เกิดเพราะแค่คุณเครียด สัญญาณเตือนความเครียด

3. อ้วนขึ้น

จากการศึกษาในออสเตรเลียพบว่า การนั่งเป็นเวลานานติดต่อกันวันละหลายชั่วโมง มีผลกระทบต่อระบบการเผาผลาญอาหาร เพราะการเผาผลาญจะน้อยลงเมื่อเรานั่ง และเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้อ้วนและปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดโลหิต แถมยังมีการวิจัยพบว่า ผู้หญิงที่นั่งทำงานมากกว่าวันละ 6 ชั่วโมงต่อวัน อาจมีอัตราเสี่ยงในการเสียชีวิตสูงกว่าผู้ที่นั่งทำงานเพียง 3 ชั่วโมงต่อวันถึง 40% เลยทีเดียว

4.  ออฟฟิศซินโดรม

นั่งนาน ๆ หรือยืนนาน ๆ อาการปวดก็มักจะถามหา โดยเฉพาะเหล่ามนุษย์เงินเดือนที่ต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ไม่แน่ว่าบางทีลักษณะการนั่งทำงานของคุณอาจผิดท่า หรือไม่ถูกหลักสุขภาพที่ดีจนอาจเสี่ยงต่อโรคออฟฟิศซินโดรมก็ได้ หรือเบาะ ๆ อาจมีอาการปวดตามส่วนต่าง ๆ หนักมาก หรือปวดเรื้อรัง เป็นต้น

5. สายตาแย่

การทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นานเกินไปอาจทำให้เกิดโรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม ซึ่งจะทำให้ดวงตามีปัญหาเรื่องการมองเห็น โดยอาการจะเริ่มจากการตาแห้ง ปวดหัว คอ และไหล่ และอาจจะทำให้มองเห็นเป็นภาพเบลอ วิธีป้องกันโรคนี้ก็คือการละสายตาจากคอมพิวเตอร์แล้วหันไปมองต้นไม้ใบหญ้าสี เขียว ๆ เพื่อเป็นการผ่อนคลายสายตาทุก ๆ 20 นาที

6. ความสัมพันธ์แย่

มีการศึกษาค้นพบว่าผู้หญิงกว่า 61% ที่ทำงานภายใต้ความเครียดและความกดดันนั้นจะส่งผลลบต่อความสัมพันธ์นอก ออฟฟิศ ในขณะที่ฝ่ายชายนั้นมีอัตราที่ความเครียดจะทำลายความสัมพันธ์นอกออฟฟิศสูง ถึง 79% เลยเชียว !

สัญญาณนี้แหละใช่ ทำงานหนักเกินไปแล้วชัวร์ ๆ

1. ปวดเมื่อยตามตัว โดยเฉพาะบริเวณหลัง ไหล่ ท้ายทอย สายตา ปวดศีรษะ และข้อมือ

2. มีอาการตาพร่ามัว มองเห็นภาพเบลอ โดยเฉพาะหลังจากนั่งทำงานไปแล้วสักพักใหญ่ ๆ

3. แค่ขยับก็รู้สึกเจ็บ เพราะเกิดอาการเอ็น ข้อ ยึด จากการนั่งติดเก้าอี้เป็นเวลานาน ๆ

4.หมดพลัง เหมือนไร้เรี่ยวแรงจะลุกไปไหน

5. ให้ความสนใจแต่เรื่องงาน คิดอะไรก็เป็นเรื่องงานไปซะหมด

6. บ้างานซะจนไม่มีเวลาให้ครอบครัว คนใกล้ตัว หรือแม้แต่ตัวเอง

7. มักจะหอบงานกลับมาทำที่บ้านด้วยเสมอ ๆ

8. ทำงานจนดึก และมักจะอดนอนเป็นประจำ

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : mheemhee, kapook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here