ทำงานให้เป็น รักงานได้แต่อย่ารักบริษัท เพราะเหตุผลต่อไปนี้?

0

ทำงานให้เป็น รักงานได้แต่อย่ารักบริษัท เพราะเหตุผลต่อไปนี้?

ข้อคิดเตือนใจสำหรับคนทำงาน

ข้อคิดเตือนใจพนักงานที่กำลังทุ่มเททำงานอย่างหนักให้กับบริษัทที่ตัวเองรัก รักงานได้แต่อย่ารักบริษัทเพราะบริษัทไม่ได้รักคุณเลย ถ้าคุณคิดว่าเราพูดไม่จริงลองมาดู 6 เหตุผลที่คุณไม่ควรรักบริษัท

1. งานและหน้าที่ความรับผิดชอบของเราต่อบริษัท เป็นอะไรที่เราต้องทำ ทำเท่าไหร่ก็ทำไม่หมดคุณมีหน้าที่ทำอะไรคุณก็ต้องทำอย่างนั้นไปเรื่อยๆ ไม่ว่าวันนี้คุณจะทุ่มเททำให้มันหมดตรงหน้าคุณก็ตามแต่สำหรับวันพรุ่งนี้คุณก็จะมีงานแบบนั้นกองอยู่บนโต๊ะเหมือนเดิม ( อาจจะพูดได้ว่ารางวัลของคนทำงานเก่งคือการจะได้ทำงานซ้ำๆเดิมๆมากขึ้นกว่าเดิมเป็นร้อยเท่าพันเท่าเมื่อไหร่ที่คุณตั้งใจทำ )

2. จงอย่าทุ่มเทให้กับบริษัทจนลืมให้เวลากับครอบครัว เอาใจใส่ดูแลงานที่เราได้รับชอบเป็นเรื่องที่ดีต่อบริษัทแต่การดูแลเอาใจใส่คนในครอบครัวก็เป็นหน้าที่สำคัญเช่นกัน อย่าทำงานจนคุณต้องล้มป่วยเพราะเมื่อไหร่ที่คุณล้มป่วยบริษัทจะหาคนมาแทนคุณหรือจะเอางานที่คุณได้รับผิดชอบไปให้คนอื่นทำแต่ทางกลับกันครอบครัวของคุณเมื่อคุณล้มป่วยเขาก็ดูแลคุณ และไม่มีใครสามารถแทนคุณได้

3. เมื่อคุณมีความรักหรือมีปัญหาชีวิต หน้าที่การงานของคุณไม่สามารถดูแลและไม่สนใจกับปัญหาคุณ มีแต่ครอบครัวที่จะคอยดูแลให้คำปรึกษา คอยเป็นห่วงคุณ (ปัญหาที่บริษัทของคุณก็เป็นปัญหาของคุณแต่ปัญหาของคุณไม่ใช่ปัญหาของบริษัท)

4. ชีวิตไม่ได้มีแค่งาน ลูกค้า และหัวหน้าเท่านั้น แต่คุณยังมีสังคม ยังมีเพื่อน ยังมีครอบครัว มีเวลาหาความสุขให้กับตัวเอง มีการออกกำลังกายมีทุกๆอย่าง ที่คุณอยากจะทำ

5. บริษัทไม่ได้มองคนที่ทำงานเป็นดึกๆทุกคืนว่าเป็นคนขยัน บริษัทจะมองว่าคุณเป็นพนักงานที่ไม่ไม่มีประสิทธิภาพไม่สามารถทำงานได้เสร็จตรงตามเวลา การทุ่มเททำงานนอกเวลาไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อตัวคุณ แต่คุณควรจะทำงานให้เสร็จภายในเวลาการทำงาน นั่นถึงจะบ่งซี้ตัวคุณว่าคุณเป็นคนมีประสิทธิภาพ

6. ถ้าคุณ มีงานทำเยอะมาก ทำให้คุณต้องทำงานล่วงเวลาเป็นประจำเพราะทำงานที่ได้รับมอบหมายไม่ทัน อย่าคิดว่าคุณเป็นคนไร้ความสามารถแต่จงคิดว่าหัวหน้าของคุณไม่มีความสามารถในการแบ่งงานให้คนอื่นทำ หรือมองได้อีกทางหนึ่งว่าคุณเป็นคนที่ทำงานได้ดีจนหัวหน้าไว้วางใจเป็นอย่างมาก

อยากให้คุณดูตัวเองให้ดีว่าการที่คุณทำงานเป็นจำนวนมากๆเพื่อให้บริษัทให้หัวหน้าเห็นความพยายามและความตั้งใจของคุณ จนบริษัทไม่สามารถที่จะขาดคุณได้ แล้วคุณก็จะกลายเป็นคนสำคัญต่อบริษัท สิ่งที่คุณคิดนั้นมันผิด เพราะเมื่อไหร่ที่คุณไม่สบายล้มป่วยหรือลาออกจากการทำงานบริษัทก็จะหาคนมาแทนคุณในไม่นานแล้วพวกเขาก็จะค่อยๆลืมคุณไป แต่สิ่งที่สำคัญคือครอบครัวที่ไม่ว่าเราจะทำงานหนักมากแค่ไหนเค้าจะคอยเป็นห่วงคุณไม่ว่าคุณจะกลับดึกมากแค่ไหนเค้าจะรอรับคุณและต่อให้คุณป่วยเค้าก็จะดูแลคุณอยู่ไม่ห่างเพราะฉะนั้นคุณควรคิดว่าคุณควรที่จะทุ่มเทให้กับใครมากกว่ากัน

เพราะคนไม่ใช่เครื่องจักรในชีวิตของคุณยังต้องมีอะไรมากมายไม่ใช่แค่บริษัทไม่ใช่แค่งาน ที่คุณได้รับผิดชอบเพื่อแลกกับเงินเดือนซึ้งมันไม่คุ้มค่ากับชีวิตและร่างกายคุณเลย ต่อให้คุณจะทำงานหนักแค่ไหนเมื่อถึงวันที่คุณต้องพักคุณควรจะพัก ถ้าคุณโหมงานหนักคุณอาจจะไม่ได้กลับไปทำงานอีกเลย คุณควรที่จะทำงานภายในเวลาทำงาน และพักผ่อนในเวลาที่ควรพักผ่อน ให้เวลากับครอบครัว ให้เวลากับตัวคุณเอง

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ได้รับแรงบันดาลใจจาก : unlockmen business

ภาพประกอบ : นิรุตติ์ ศิริจรรยา

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here