แนะนำใครชอบกิน “แตงโม” ดูไว้นะ สีขาวที่ติดเปลือก ทำให้ร่างกายจะเปลี่ยนไป

0

แนะนำใครชอบกิน “แตงโม” ดูไว้นะ สีขาวที่ติดเปลือก ทำให้ร่างกายจะเปลี่ยนไป

แตงโมนอกจากจะกินดีมีประโยชน์แล้ว เฝือกอ่อนที่เป็นส่วนสีขาวก็ยังสามารถเป็นประโยชน์ได้อีกเพียบ แต่หลายคนมักจะทิ้งบริเวณเปลือกสีขาวออกและกินเนื้อสีแดงแทน

เปลือกสีขาวหรือเปลือกสีขาวอ่อน มีกรดอะมิโนซีรีนที่มีคุณภาพยอดมากมาย พบได้มากกว่าเนื้อแตงโมที่มีสีแดงเสียอีก แต่อย่างไรก็ตามคนส่วนมากมักจะไม่ค่อยรู้จักประโยชน์กับเปลือกของแตงโมสักเท่าไหร่

ผ่าแตงโมออกมาทีไรก็กินแต่เนื้อสีแดง จนพลาดตัวสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างนี้ไปอย่างน่าเสียดาย ฉะนั้นแล้วในวันนี้เราจะมาบอกประโยชน์ของเปลือกแตงโมสีขาวกัน รับรองหรือว่าถ้ารู้แล้วจะต้องอยากทานเนื้อแตงโมส่วนนี้กันเลยแหละ

แคลอรีต่ำ ช่วยควบคุมน้ำหนัก

เนื้อสีขาวตรงเปลือกแตงโมขนาดประมาณลูกเต๋า 1 นิ้ว มีพลังงานเพียงแค่ 1.8 กิโลแคลอรีเท่านั้นเองค่ะ แถมส่วนนี้ยังมีไฟเบอร์สูงอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งหลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าการทานไฟเบอร์จะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มไวและอิ่มนาน รวมถึงช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ดีขึ้นอีกด้วย ดังนั้นการทานแตงโมติดเนื้อสีขาว ๆ เข้าไปด้วย ก็จะมีช่วยให้เราควบคุมน้ำหนักได้ในทางอ้อม เพราะไม่ต้องหิวบ่อย ๆ จนเผลอหยิบขนมไม่มีประโยชน์มาทาน

ฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย

มีงานวิจัยจากประเทศสเปนพบว่า น้ำแตงโมมีกรดอะมิโน แอลซิทรูลีน ซึ่งมีส่วนช่วยลดระยะเวลาการซ่อมแซมและฟื้นคืนของกล้ามเนื้อ เพราะกรดชนิดนี้จะเข้าไปกำจัดกรดแลคติกส่วนเกินที่ทำให้ปวดล้ากล้ามเนื้อออกไป

ดังนั้นจึงแนะนำให้ดื่มน้ำแตงโมหลังออกกำลังกาย แต่ประโยชน์ข้อนี้ก็หาได้ในเนื้อสีขาว ๆ ที่ติดอยู่ตรงเปลือกแตงโมด้วยเช่นกันค่ะ เพราะอย่างที่บอกไปว่า เนื้อสีขาวของแตงโมมีกรดอะมิโนชนิดนี้มากกว่าส่วนเนื้อสีแดงเสียอีก ดังนั้น หากใครออกกำลังกายเสร็จแล้วอยากหาอาหารที่ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ลดอาการเจ็บปวดให้หายเร็วขึ้น ก็ทานแตงโมแบบติดเนื้อขาว ๆ เข้าไปด้วยนะคะ

ช่วยให้ระบบปัสสาวะทำงานได้ดีขึ้น

ทั้งเนื้อสีแดงและเนื้อส่วนสีขาวติดเปลือกแตงโมล้วนมีน้ำประกอบอยู่ในปริมาณมาก ดังนั้นเมื่อทานเนื้อแตงโมเข้าไปก็จะช่วยให้ขับถ่ายปัสสาวะออกมาได้ดี ทำให้กระเพาะปัสสาวะของเราสะอาด ไม่มีของเสียตกค้างอยู่ภายใน จึงห่างไกลจากโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ด้วยค่ะ และยังส่งผลดีต่อไปถึงไต ซึ่งทำงานเชื่อมโยงกับกระเพาะปัสสาวะอีกต่างหาก

ลดความดันโลหิต

เนื่องจากเนื้อสีขาวติดเปลือกแตงโมมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ การที่เราทานเนื้อส่วนนี้ของแตงโมเป็นประจำ จึงช่วยกำจัดน้ำส่วนเกินในกระแสโลหิตออกไป ส่งผลให้อาการบวมน้ำและความดันโลหิตลดลงได้ ขณะเดียวกันกรดแอล-ซิทรูลีนที่มีอยู่ในแตงโม และทำให้เกิดกรดอาร์จีนินได้นั้น ยังเป็นสารตั้งต้นให้ร่างกายผลิตไนตริกออกไซด์ขึ้นมาช่วยให้หลอดโลหิตคลายตัว เพิ่มการไหลเวียนโลหิตไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายได้ดีขึ้น จึงช่วยควบคุมและลดความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ แถมยังลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้อีกนะคะ

มีสารต้านอนุมูลอิสระ

วารสาร Journal of the Science of Food and Agriculture ฉบับเดือนมีนาคมปี 2011 ระบุว่า กรดซิทรูลีนในของแตงโมเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกชนิดหนึ่งเหมือนกัน ดังนั้นเวลาทานแตงโมก็อย่าลืมทานตรงเนื้อสีขาว ๆ ที่มีกรดชนิดนี้อยู่เป็นจำนวนมากด้วยนะคะ เพื่อให้กรดซิทรูลีนช่วยป้องกันการถูกทำร้ายจากอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง

เห็นไหมคะว่า นอกจากเนื้อสีแดงจะมีประโยชน์แล้ว เนื้อส่วนสีขาวที่ติดกับเปลือกแตงก็ยังให้ประโยชน์ดี ๆ ได้อีกหลายอย่าง ดังนั้นใครที่ชอบทานแตงโมแค่ตรงเนื้อสีแดง คราวหน้าคงต้องหั่นเนื้อสีขาวติดไปด้วยแล้วล่ะ แต่ที่สำคัญก็คือ ต้องล้างแตงโมให้สะอาดก่อนรับประทานนะคะ หากไม่ล้างให้สะอาดแล้วนำมาทาน สารตกค้างในแตงโมอาจเข้าไปสะสมในร่างกายได้เหมือนกัน

ขอขอบคุณ : รักษ์สุขภาพ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here