ไม่ใช้น้ำประปาหุงข้าว เปลี่ยนวิธีหุงข้าวใหม่ เพื่อคงคุณค่าและรสชาติไว้

0

ไม่ใช้น้ำประปาหุงข้าว เปลี่ยนวิธีหุงข้าวใหม่ เพื่อคงคุณค่าและรสชาติไว้

เชื่อว่าการหุงข้าวของแต่ละบ้านนั้น ส่วนมากจะใช้น้ำปะปาในการหุงข้าว แต่ในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่าน้ำประปาในบางพื้นที่นั้นมีความสกปรก แม้เราจะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่จริงๆแล้วมักจะมีเศษฝุ่น สิ่งสกปรกเล็กที่ซุกซ่อนอยู่ในน้ำ

เหตุผลที่ไม่ควรใช้น้ำประปา

1 คุณภาพของน้ำประปายังไม่คงที่ หรืออาจเกิดการปนเปื้อนระหว่างการขนส่ง บางครั้งน้ำก็มีสีผิดปกติ ค่าความเป็นกรดด่างไม่คงที่ มีกลิ่นแปลกไป ทำให้หลายคนไม่นิยมทำอาหารโดยใช้น้ำประปา

2 น้ำในอาคารสูงอาจเกิดการปนเปื้อนครั้งที่สอง กล่าวคืออาคารที่มีความสูงมากกว่า 7 ชั้น มักใช้ระบบแท็งก์น้ำสำรองขนาดใหญ่ไว้บนอาคาร และขาดการดูแลรักษาความสะอาดอย่างทั่วถึงและถูกต้อง มีคอนโดหลายแห่งที่ยังไม่เคยทำความสะอาดเลย ตรวจสอบก็เพียงรอยรั่วและปั๊มน้ำเท่านั้น ทำให้เกิดการปนเปื้อนในน้ำมากกว่าบ้านเรือนทั่วไป

3 หากมีสิ่งสกปรกตกลงไปขณะหุงข้าว จะสังเกตได้ยาก เพราะภาชนะหุงข้าวไม่ได้ใสเหมือนอย่างแก้วน้ำ ดังนั้นเมื่อสิ่งสกปรกตกลงไป เช่น กรวด ทราย ไข่พยาธิ ไข่แมลง ขนสัตว์ หรือขาแมลง เมื่อตกลงไปผสมกับข้าวสารในภาชนะแล้ว เราจะมองเห็นได้ยากมาก อาจทำให้อาหารเกิดการปนเปื้อนได้

4 สารคลอรีนทำลายวิตามิน B1 ในเมล็ดข้าวได้ น้ำประปาผ่านการบำบัดด้วยคลอรีน เมื่อผสมในน้ำแล้วทำให้เกิดกรดไฮโปคลอรัส ซึ่งมีฤทธิ์ไปทำลายวิตามิน B1 ที่อยู่ในเมล็ดข้าวได้ ทำให้สูญเสียคุณประโยชน์ของข้าวไป

ซึ่งวิธีการแก้ไขก็ไม่ได้ยากเลย มีดังนี้

1 หันไปใช้น้ำดื่มจากขวด หรือจากแกลลอนที่คุณสั่งซื้อมาแทน เพราะมีสารปนเปื้อนน้อยกว่า และไม่ทำให้รสชาติของข้าวเปลี่ยนแปลง

2 ต้มน้ำประปาให้เดือดก่อนค่อยนำมาใช้ ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนค่อยนำมาหุงข้าว วิธีนี้ช่วยกำจัดสารคลอรีนออกไปได้ และยังทำให้น้ำสะอาดกว่าเดิมอีกด้วย

ส่วนน้ำกลั่นนั้นไม่มีแร่ธาตุ และสารอาหารอยู่เลย เราจึงไม่แนะนำให้บริโภคในระยะยาว นอกจากนั้นยังมีเคล็ดลับดีๆ ที่ช่วยให้หุงข้าวได้ดียิ่งขึ้นดังนี้

1 ในขั้นตอนแรกให้เราทำการซาวข้าวไม่ควรเกิน 3 ครั้ง เพื่อป้องการสูญเสียคุณค่าทางสารอาหาร

2 จากนั้นให้เราหยดน้ำส้มสายชูลงไปเล็กน้อย ช่วยให้ข้าวเก็บไว้ได้นานขึ้น และมีสีสวยน่าทานมากขึ้น

3 ให้ใส่เกลือลงไปในหม้อหุงข้าวเล็กน้อย และน้ำมันหมูนิดหน่อย จะช่วยทำให้ข้าวของเรามีความนุ่มและไม่ติดกันเป็นก้อน

4 เมื่อหุงข้าวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ควรแช่ข้าวในน้ำ 10 นาทีก่อนหุง จะช่วยให้ข้าวนุ่มขึ้น และช่วยประหยัดไฟได้

5 การอุ่นข้าวเก่าแบบนึ่ง ให้เติมเกลือลงในน้ำเล็กน้อย จะช่วยขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในข้าวได้ แถมรสสัมผัสก็เหมือนข้าวใหม่อีกด้วย

ไม่ยากใช่ไหมละคะ ลองนำวิธีและเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้กันดู จะทำให้ข้าวของคุณนั้นดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : LIEKR

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here