ผักบ้านๆ 5 ชนิด กินแล้วดีมีประโยชน์ สรรพคุณเพียบ

0

ผักบ้านๆ 5 ชนิด กินแล้วดีมีประโยชน์ สรรพคุณเพียบ

พืชผักสมุนไพรล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา ผักชนิดไหนกินแล้วดีสามารถป้องกันโรคต่างๆที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกายของเราได้ ในวันนี้เรามีผักทั้ง 5 ชนิดที่เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรรักษาโรค ทั้งยังป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นกับร่างกายของเรา เป็นผักที่หาได้ง่ายๆ สามารถปลูกเองได้ เรามาดูกันเลยว่ามีผักอะไรบ้าง ดีมากจริงๆ

1 ใบย่านาง

ใบย่านางมีคลอโรฟิลล์จากธรรมชาติ มีตัวต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก จึงเป็นผักชนิดหนึ่ งที่ช่วยในการชะลอการเกิดริ้ว รอยต่างๆ อย่างได้ผล ช่วยรักษาอาการมึนหัว เป็นลม รวมถึงอาการโรค เบาหวานให้มีระดับน้ำตาลในโลหิตลดลงด้วย

2 ผักหวานบ้านๆ

ผักหวานนั้นเป็นผักที่ มีวิตามินเอ มากเป็นพิเศษ ซึ่งวิตามินเอมีประโยชน์กับ สายตา มีวิตามินเค ซึ่งในการแข็งตัวของโลหิต ช่วยเสริมสร้างเ ซ ลล์ก ระดู ก และเ นื้ อเยื่อในไ ต นอกจากนี้ใบผักหวานยังมีสรรพคุณ ในการแก้บวม แก้หัด รากมีสรรพคุณ ลดอาการบวม รวมไปถึงใช้เป็นย าบำรุงสุขภาพ

3 ยอดผักกุด

ผักชนิดนี้จะมีรสชาติหวานกรอบๆ คนเรานิยมนำยอดอ่อนและใบอ่อนมาใช้ในการประกอบอาหาร ผักกุดมีส่วนช่วยในการบำรุงโลหิต เนื่องจากมีธาตุเหล็กมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของผักสมุนไพร ทั้งยังมีเส้นใยอาหารที่สูงมาก จึงมีส่วนช่วยในการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี และยังช่วยทำให้ร่างกายของเรานั้นดูดซึมแร่ธาตุต่างๆได้ดีด้วย

4 ใบชะพลู

ผักที่มีสรรพคุณเรื่อง การขับลมแก้อาการท้องอืด บำรุงธาตุขับเสมหะ ในใบชะพลูมี เบต้าแคโรทีน ปริมาณมาก ซึ่งจะช่วยบำรุง และรักษาสายตา ช่วยในการ ม อ ง เ ห็ น ป้องกันตา มองไม่เห็นตอนกลางคืน และมีส่วนช่วยในการขับถ่ า ย เนื่องจากมีเส้นใย ปริมาณมาก นอกจากนี้รสเ ผ็ ดร้อนในใบชะพลู จะช่วยทำให้เจริญอาหาร มากยิ่งขึ้น คนนิยมกินกัน

5 ยอดผักปลัง

ผักนี้แคลเซียม และ ธาตุเหล็กสูง อุดมไปด้วย วิตามินเอ วิตามินบี และวิตามิน C ที่ยอดอ่อน ใบอ่อน และดอกอ่อน ของผักปลังนั้น มีเบตาแคโรทีนที่ช่วยบำรุง สายตา และยังมีสิ่งที่มีคุณสมบัติ เป็นตัวช่วยป้องกัน ม ะ เ ร็ ง คนส่วนมากนิยมนำผักชนิดนี้มาลวก หรือต้มให้สุก รับประทานร่วมกับน้ำพริก นอกจากนี้ที่ยอดอ่อนหรือใบยอดอ่อนสด จะมีเส้นใย ซึ่งช่วยแก้อาการท้องผูก เป็นยาระบายอ่อนๆ เมื่ อนำมาต้มรับประทานเป็นอาหาร จะช่วยแก้อาการท้องผูกได้ด้วย

ผักทั้ง 5 ชนิดนี้เป็นผักที่หาซื้อได้ง่าย ทั้งเรายังสามารถปลูกเป็นผักสวนครัวเล็กๆหลังบ้านได้ เพื่อการมีสุขภาพที่ดีห่ างไกลจากโรคต่างๆ ควรเลือกกินผักสมุนไพรและอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเรากันด้วยนะคะ และอย่าลืมหมั่นออกกำลังกายกันด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : gangbeauty

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here