แนะเคล็ดลับแก้ปัญหาข้าวบูดเร็ว ทำเพียง 5 วิธีง่ายๆ

0

แนะเคล็ดลับแก้ปัญหาข้าวบูดเร็ว ทำเพียง 5 วิธีง่ายๆ

ปัญหาข้าวบูดหลายๆ บ้านคงเคยเจอปัญหานี้กันบ้างเเล้ว ยิ่งถ้าหม้อหุงข้าวใบเดิมที่หุงเคยทำข้าวบูดแล้วนั้นครั้งต่อๆ ไปก็จะบูดไวเรื่อยๆ หลายๆ บ้านยังไม่รู้วิธีแก้ปัญหา วันนี้แอดมินมีเคล็ดลับมาฝากทำเพียง 5 วิธีเท่านั้นแล้วข้าวจะไม่บูดอีกเลย

สาเหตุที่หม้อหุงข้าวที่เคยใช้ทำให้ข้าวบูดคาหม้อ เนื่องจากยังมีเชื้อรา สปอร์รา ติดค้างอยู่ซึ่งล้างไม่ออก วิธีกำจัดเชื้อรา สปอร์รา ที่ตกค้างในหม้อหุงข้าวก็มีหลายวิธีด้วยกัน ดังนี้

นำหม้อหุงข้าวแช่น้ำสะอาดทิ้งไว้สักพักให้ข้าวที่เกาะตามก้นหม้อหลุด และล้างทำความสะอาดด้วยฟองน้ำและน้ำยาล้างจานตามปกติจากนั้นมาเริ่มทำตามแต่ละวิธี

วิธีที่ 1 : นำหม้อข้าวที่ล้างสะอาดแล้ว ใส่น้ำเปล่า 1/3 หรือ 1/4 ของหม้อ แล้วเติมน้ำส้มสายชูลงไป 2 ช้อนโต๊ะ นำไปวางในหม้อเหมือนจะหุงข้าว กด Cook รอให้น้ำเดือด แล้วนำหม้อออกมาล้างให้สะอาด นำไปหุงข้าวได้ทันที

วิธีที่ 2 : วิธีนี้ใช้เมื่อมีเวลามากๆ นำหม้อข้าวที่ล้างสะอาดไปคว่ำผึ่งแดดแรงๆ ไว้ 1 แดด (ตั้งแต่เช้าที่แดดเริ่มแรงจนบ่ายแดดตก) หลังจากนั้นนำหม้อข้าวมาล้างให้สะอาดอีกครั้ง หุงข้าวได้ ข้าวจะไม่บูดง่ายเช่นกัน

วิธีที่ 3 : หุงข้าวพร้อมใส่น้ำส้มสายชู ลงไป 1 ช้อนชา แล้วกดหุงตามปกติ ที่เคยทดลองหุงข้าว 2 ถ้วย รสชาติก็ไม่มีอะไรแปลกไป ไม่มีรสเปรี้ยว ข้าวจะอยู่ในอุณหภูมิห้องได้ 4-5 วัน โดยที่ไม่มีกลิ่น ไม่แฉะ ไม่บูด

วิธีที่ 4 : ใส่เกลือแกง หรือเกลือป่น ลงในหม้อทาเกลือให้ทั่วหม้อแล้วทิ้งไว้ประมาณ1-2 ชั่วโมง แล้วนำหม้อมาล้างให้สะอาด นำไปหุงข้าวเหมือนเดิม ครั้งต่อไป จะล้างหม้อใส่เกลือผสมกับน้ำล้างตามปกติ ประมาณ 2-3 ครั้ง หม้อที่บูดก็จะหายบูด

วิธีที่ 5 : เติมน้ำเปล่า ลงในหม้อหุงข้าวประมาณ 2 ถ้วยตวง และกดปุ่ม Cook เป็นระยะเวลานาน 15 นาที (สำหรับหม้อหุงข้าวขนาดครัวเรือน) จะสามารถช่วยทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่ตกค้างอยู่ได้ และช่วยแก้ปัญหาข้าวบูดเสียง่ายกว่าปกติ

วิธีป้องกันข้าวบูดคาหม้อ

หากหุงข้าวไว้แล้วกินไม่หมด ให้ตักข้าวใส่กล่องเก็บไว้ในตู้เย็น ล้างหม้อข้าวให้สะอาดจะได้ไม่รอให้ข้าวบูดคาหม้อ จะกินข้าวอีกครั้งก็แบ่งมาอุ่นกินค่ะ

ขอขอบคุณ : Postsod

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here