“น้ำมะพร้าว” มีคุณประโยชน์มาก แต่มีคนที่ไม่ควรดื่มเลย

0

“น้ำมะพร้าว” มีคุณประโยชน์มาก แต่มีคนที่ไม่ควรดื่มเลย

น้ำมะพร้าว มีคุณประโยชน์มากมายหลากหลายอย่าง แต่ก็มีคนอยู่ 2 ประเภทนี้ ที่ไม่ควรดื่มเลย เพราะเมื่อดื่มแล้วจะไม่เป็นผลดีอย่างแน่

หลายคนไม่รู้เรื่องนี้มาก่อน เราเลยขออาสานำบทความมาให้คุณผู้อ่านได้เสริมความรู้ ได้ทำความเข้าใจเรื่องเกี่ยวกับการดื่มน้ำมะพร้าว รู้หรือไม่ว่าใครควรดื่มและใครไม่ควรดื่มน้ำมะพร้าวนี้

ควรรับประทานน้ำมะพร้าว

1. นักกีฬา น้ำมะพร้าวนั้นเป็นเครื่องดื่มเกลือแร่ที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่เป็นนักกีฬา เพราะในน้ำมะพร้าวมีโพแทสเซียมที่จะช่วยในเรื่องของการฟื้นฟูร่างกาย และมีน้ำตาลกลูโคสที่ทำให้ร่างกายได้ดูดซึมไปใช้ในทันที เมื่อนักกีฬาใช้พลังงานไปเต็มที่ แล้วดื่มน้ำมะพร้าว จะทำให้สดชื่นแบบธรรดา

2. คนที่ท้องเสีย เมื่อเวลาท้องเสียร่างกายจะนำเกลือแร่ไปด้วย แต่บางคนถึงกับมึนหัว เพราะว่าขาดเกลือแร่และขาดน้ำมากเกินไป ดังนั้นแล้วน้ำมะพร้าวจึงเป็นตัวช่วยชดเชยเกลือแร่ให้เราได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญไม่มีน้ำตาลขัดสีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอีกด้วย

3. วัยรุ่น น้ำมะพร้าวนั้นมีสารอาหารที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงสมองอยู่หลากหลายชนิด วัยรุ่นวัยทำงานควรดื่มเป็นประจำ ผมจะช่วยให้ความจำดี ช่วยให้ผิวพรรณแข็งแรง และที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือป้องกันสิวได้ดีนัก

4. คนที่เป็นความดันต่ำ หน้ามืดบ่อยๆก็เพราะว่าโลหิตน้อย แต่โพแทสเซียมไอน้ำมะพร้าวนั้นจะช่วยเข้าไปบำรุงและเสริมสร้างเม็ดโลหิต ระดับความดันก็จะเพิ่มขึ้นเป็นปกติ อยู่ในระดับสมดุล

5. คนที่เป็นหวัด เวลามีไข้ น้ำมะพร้าวคือคำตอบที่ดี เพราะน้ำมะพร้าวนั้นมีฤทธิ์เย็นช่วยลดไข้ได้ และมีส่วนช่วยในเรื่องของการจัดการของเสียที่อยู่ในร่างกาย

คนที่ต้องเลี่ยงน้ำมะพร้าวเพราะมันเกิดผลลบมากกว่า

1. คนเป็นโรค ไ ต เ สื่ อ ม น้ำมะพร้าวจะไปกระตุ้นการขับปัสสาวะ ถ้าร่างกายขาดน้ำ คนที่เป็นโรคไตอาจจะ หั ว ใ จ ว า ย ได้เรื่องนี้จำเป็นต้องรู้ ถ้าจะให้ดีคนที่เป็นโรคนี้ควรระวัง

2. คนที่มีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ ถ้าร่างกายได้รับโพแทสเซียมมากเกินไป อาจสร้างปัญหาให้หัวใจเราได้ สำหรับคนที่เป็นโรคนี้ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำมะพร้าวค่ะ

เพิ่มเติม สรรพคุณของมะพร้าว

น้ำมันจากเนื้อมะพร้าวห้าว มีรสมัน ขนาดและวิธีใช้ ใช้เนื้อมะพร้าวห้าว เตรียมเป็นน้ำมันมะพร้าว (น้ำมันมะพร้าวเก่า ๆ จะเหม็นหืน ไม่น่าใช้) น้ำมันมะพร้าว 1 ส่วน ผสมกับน้ำปูนใส 1 ส่วน วิธีเตรียม นำน้ำมันมะพร้าวใส่ภาชนะ เติมน้ำปูนใสทีละน้อยคนให้เข้ากัน เติมและคนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งหมดน้ำปูนใส จะได้ส่วนผสมเตรียมที่เข้ากัน ใช้ทาแผลที่เป็นบ่อย ๆ สรรพคุณ รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก

ข้อเสนอแนะ

ไม่ควรใช้สมุนไพรนี้กับแผลที่มีขนาดใหญ่ เพราะจะทำให้การรักษาลำบาก ควรพบแพทย์ดีกว่า

ทุกอย่างล้วนมีสองด้าน มีประโยชน์ ก็มีโทษ เราควรรับประทานให้เหมาะกับความต้องการที่จะได้รับของร่างกาย ไม่มากไม่น้อยเกินไป

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : samunpraibann

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here