เคล็ดลับปักชำมะนาว ออกเยอะ โตเร็ว ทำง่ายทุกต้น

0

เคล็ดลับปักชำมะนาว ออกเยอะ โตเร็ว ทำง่ายทุกต้น

มะนาว เป็นพืชผักสมุนไพรที่หลายๆบ้านนิยมซื้อติดไว้ก้นครัว เพราะสามารถนำมาในประกอบเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย แต่มะนาวนั้นก็ใช่จะปลูกได้ง่ายและได้ผลผลิตที่ดีในทุกต้น ซึ่งในวันนี้เรามีวิธีการปักชำมะนาวแบบควบแน่น ซึ่งวิธีนั้นเป็นวิธีที่ง่ายมากๆได้ผลดี และเป็นทุกต้นอย่างแน่นอน ลองมาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมอะไรบ้าง และมีเคล็ดลับในการทำอย่างไร

สิ่งที่ต้องเตรียม

กิ่งมะนาวที่กลางอ่อนกลางแก่ขนาดยาวประมาณ 10 ซ.ม. , น้ำยาเร่งราก , ดินสำหรับปลูก , แก้วพลาสติกเหลือใช้ , ถุงร้อน , หนังยาง

วิธีการทำ

ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการนำกิ่งมะนาวที่ตัดเตรียมรดใบส่วนโคนกิ่งออกเล็กน้อย จากนั้นให้เรานำกิ่งมะนาวมาแช่น้ำยาเร่งราก แช่โคนกิ่งไว้ประมาณ 15-30 นาที

โดยในระหว่างที่เรารอนั้นให้เตรียมดินสำหรับปลูก โดยให้นำดินที่มีความชื้นอยู่ที่ประมาณ 60% นั่นคือ เมื่อลองใช้มือกำดูแล้วจะไม่มีน้ำหยดลงมาตามง่ามนิ้วมือของเรา และดินมีความร่วนซุยระบายอากาศได้ดี

ให้นำดินใส่แก้วพลาสติกที่ได้เตรียมไว้ให้เต็ม จากนั้นให้นำกิ่งมะนาวที่แช่แล้วปักลงในดินให้มีความลึกประมาณ 2 ข้อนิ้วมือ แล้วกดดินตรงช่วงปักกิ่งมะนาวให้แน่นๆเพื่อให้กิ่งมะนาวทรงตัวได้ไม่ล้ม

จากนั้นให้เรานำถุงร้อนมาครอบแก้วและกิ่งมะนาวที่เราได้ปักเอาไว้ แล้วให้นำหนังยางมารัดถุงร้อนกับแก้วให้แน่นอย่าให้อากาศภายนอกเข้าไปด้านใน

ให้ตั้งแก้วเพาะชำมะนาวไว้ประมาณ 30 วัน เมื่อครบเวลา เราจะสังเกตได้ว่าจะเริ่มมีรากงอกออกมาจากกิ่งมะนาวให้เห็นแล้วค่ะ เมื่อเริ่มเห็นรากก็สามารถนำกิ่งมะนาวออกจากแก้วแล้วลงปลูกในกระถางที่เราได้เตรียมเอาไว้ได้เลยค่ะ

วิธีการปักชำแบบควบแน่นนี้ เราสามารถใช้ได้กับพืชผักได้หลายชนิดไม่ว่าจะเป็น มะเขือ มะม่วง มะกรูด หากใครที่กำลังสนใจหรือกำลังหาวิธีในการปลูกนั้น ลองนำวิธีง่ายๆเหล่านี้ไปใช้กันดู รับรองว่าจะได้ผลผลิตที่ดีมากๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : ยูทูปชาแนลช่อง Sivakorn Channel

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here